[Preview] Lenovo A516 รุ่นเล็กสเปคเด่น เตรียมประเดิมขายครั้งแรกที่งาน TME 2013 Showcase เพียง 4,690 บาท!

โดย nookzz | 1 ตุลาคม 2556 เมื่อ 15:37 น. | อ่าน 62

SONY DSCวันนี้ขอเอาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เอี่ยมอ่องจากฝั่งจีนอย่าง Lenovo A516 มาพรีวิวให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน เพราะเจ้ารุ่นนี้เตรียมตัวประเดิมขายครั้งแรกในงาน Thailand Mobile Expo 2013 Showcase ในวันที่ 3-6 ตุลาคมนี้แล้วนั่นเองครับ ต้องบอกว่ามันมีสเปคที่ใช้ได้ หน้าจอขนาดกำลังดี เปิดในราคาสุดเร้าใจเลยทีเดียว

SONY DSCที่บอกว่าสเปคเด่นไม่ธรรมดาเพราะมันคือสมาร์ทโฟนตลาดล่างที่ราคาไม่ถึงห้าพัน โดยจะขายในราคา 4,690 บาทเท่านั้นครับ โดยจะมีหน้าจอ IPS ขนาด 4.5 นิ้วใหญ่สะใจ ความละเอียด 854 x 480 พิกเซล ใช้ชิปเซ็ตของ MediaTek MT6572 Dual-core 1.3GHz พร้อมกราฟฟิคชิป Mali-400MP ตามมาด้วย RAM 512MB และหน่วยความจำภายใน 4GB แต่เพิ่ม Micro SD Card ได้

สำหรับตัวกล้องมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมกล้องหน้า VGA รองรับ Video call โดยสามารถถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดระดับ 1080p เลยทีเดียวด้วย ส่วนแบตเตอรี่นั้นความจุสูง 2000 mAh โดยตัวเครื่องยังรองรับระบบสองซิมการ์ด พร้อม 3G 900/2100 MHz และรันบน Android 4.2.2 Jelly Bean

SONY DSC

SONY DSC

มาดูตัวเครื่องกันบ้าง โดยรวมขนาดไม่ได้ดูใหญ่มากแม้จะมีหน้าจอขนาด 4.5 นิ้วก็ตาม จับถือได้พอดีมือ แม้น้ำหนักอาจจะดูมากไปนิด ความหนาของตัวเครื่องก็ราวๆ 10 mm ครับ ขอบโค้งมนดูดีใช้ได้

SONY DSC SONY DSC

ด้านหน้าเป็นกระจกหน้าจอทั้งแผ่น มีลำโพงเสียงสนทนา และเลนส์กล้อง VGA อยู่ด้านบนพร้อมโลโก้ Lenovo ส่วนใต้หน้าจอมีปุ่มควบคุมแอนดรอยด์แบบฉบับของ Lenovo นั่นก็คือ Menu, Home และ Back

SONY DSC SONY DSC

ด้านข้างฝั่งซ้ายขอบเป็นแกนสีโครเมียมออกไปทางเมทัลลิคหน่อยไร้ปุ่มไร้พอร์ทครับ ส่วนด้านขวามีเพียงชุดปุ่มควบคุมเสียงครับ

SONY DSC SONY DSC

ด้านบนตัวเครื่องมีปุ่มพาวเวอร์สำหรับ เปิด/ปิด หน้าจอและตัวเครื่องอยู่ตรงกลาง และช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านล่างมีช่อง MicroUSB และรูไมโครโฟนติดอยู่ใต้ขอบกระจกหน้าจอ

SONY DSC SONY DSC

ด้านหลังมีเลนส์กล้อง 5 ล้านพิกเซล และโลโก้ Lenovo เห็นได้ชัดรุ่นนี้ไร้แฟลช LED นะครับ ส่วนมุมขวาล่างของด้านหลังจะมีช่องลำโพงเสียงอยู่

SONY DSC SONY DSC SONY DSC

ฝาหลังจะแกะต้องงัดจากมุมด้านซ้ายล่าง (มองจากด้านหลัง) แกะง่ายๆ ด้วยการกดกลางฝาหลังแล้วค่อยงัดครับ ภายในจะพบแบตเตอรี่ 2000 mAh และช่องใส่ SIM1/SIM2 พร้อม Micro SD Card โดยช่องซิมการ์ดจะเป็นแบบ Mini SIM ธรรมดานะครับ

SONY DSC

โดยรวมแล้วตัวเครื่องไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่ วัสดุต่างๆ ก็เป็นไปตามราคา แต่ก็ถือว่ามีคุณภาพงานประกอบก็แน่นดี ปุ่มต่างๆ ถือแล้วไม่เกะกะดีครับ

SONY DSC

หน้าจอ IPS ขนาด 4.5 นิ้วมีความละเอียด 854 x 480 พิกเซล ซึ่งตัวหน้าจอก็แสดงผลได้คมชัดในแบบของจอ IPS ครับ สีสันก็สวยดีไม่จัดจ้าน และไม่จืดไป เรียกว่าพอดี แต่หน้าจอดูจะมีแสงสะท้อนได้เยอะ มุมมองด้านข้างแสงสว่างดรอปลงเยอะครับ

capture-04 capture-05

 

(คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่)

ตัวเครื่องมาพร้อม Android 4.2.2 Jelly Bean เลย หน้าตา UI ของ Lenovo ก็อาจจะยังสู้เจ้าอื่นๆ ที่ค้ำวงการได้ยาก แต่ก็ใช้งานได้ดีแม้จะดูไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่

capture-01 capture-02(คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่)

จัดผลทดสอบ Benchmarks มาให้เชยชมกันด้วย

SONY DSC SONY DSC

กล้อง 5 ล้านพิกเซล ลูกเล่นน้อยไปหน่อย ไม่รองรับ Auto focus ด้วยฟังก์ชั่นกล้องก็ปรับได้ค่อนข้างน้อย ภาพที่ได้ก็ยังพอใช้งานได้หากไม่ได้ถ่ายระยะใกล้

IMG_20131001_151512

 

(คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่)

สำหรับ Lenovo A516 ที่เพิ่งได้ลองจับมาหนึ่งวัน มันทำงานได้ดีไม่ขาดตกบกพร่อง จะแชท Line เล่น Facebook, Twitter หรือเล่นอินเตอร์เน็ต ทำงานได้ดีเลยทีเดียว แถมยังรองรับ Dual SIM อีกด้วย แบตเตอรี่นั้นจัดว่าอึดเอาการครับ ใครสนใจอยากลองจับเรียนเชิญที่งาน Thailand Mobile Expo 2013 Showcase วันที่ 3-6 ตุลาคมนี้ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เหมือนเคยครับ งานนี้ Lenovo A516 จะมาจำหน่ายเป็นครั้งแรกด้วย!! 4,690 บาท สุดคุ้ม

About Author

nookzz

nookzz

Partners