[Preview] HTC Desire 816 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ สเปคน่าใช้ รองรับ 4G กับบอดี้สีสันโดนๆ

โดย nookzz | 22 พฤษภาคม 2557 เมื่อ 22:04 น. | อ่าน 156

cover-htc-desire-816หลังจากปล่อยให้ลอยคอรอมานานกับ HTC Desire 816 ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา วันนี้ทีมงานได้ลองสัมผัสตัวเครื่องจริงๆ แล้วครับ ซึ่งตามข่าวรุ่นนี้จะเริ่มวางขายจริงๆ ในช่วงปลายเดือนนี้แล้ว!! ส่วนราคาก็เปิดมาที่ 12,900 บาท ชูจุดเด่นที่ตัวเครื่องหน้าจอใหญ่เพียวบาง โดดเด่นด้วยลำโพงคู่หน้า และบอดี้ที่เป็นสีเดียวกันทั้งหมด โดยมีสองสีสดใสอย่างส้มนวลๆ กับเขียวอ่อนๆ มาเอาใจสาวๆ ด้วย

htc-desire-816_allcolorsสำหรับเครื่องจริงก็คิดว่าน่าจะเคยได้เห็นกันมาบ้างแล้วในงาน Thailand Mobile Expo 2014 Hi-End ที่ผ่านมา วันนี้เราจะเอามาอวดกันอีกทีครับ แต่ก่อนอื่นมาดูสเปคเครื่องกันว่าโอเคไหม?

 • หน้าจอ Super LCD2 5.5″ HD 1280 x 720 pixel (267ppi)
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 400 – Quad Core Cortex-A7 1.6 GHz
 • Android 4.4.2 KitKat + HTC Sense UI 6.0
 • RAM 1.5GB, ROM 8GB, MicroSD up to 128GB
 • กล้องหลัง 13MP Auto Focus, LED Flash (ถ่ายวิดีโอ 1080p)
 • กล้องหน้า 5MP (ถ่ายวิดีโอ 1080p)
 • แบตเตอรี่ Li-Polymer 2,600 mAh (ถอดเปลี่ยนไม่ได้)
 • รองรับ 3G HSDPA 850 / 900 / 2100 MHz (42 Mbps/5.76 Mbps)
 • รองรับ 4G LTE 900 / 1800 / 2100 / 2600 MHz
 • ลำโพงคู่หน้า BoomSound มีแอมพลิไฟเออร์ในตัว
 • ใช้ซิมแบบ Nano SIM

SONY DSCตัวเครื่องหากนำไปเทียบกับรุ่นอื่นๆ อย่าง Samsung Galaxy Note 3 ที่มีหน้าจอใหญ่กว่า HTC Desire 816 กลับมาขนาดที่ใหญ่กว่าครับ เพราะลำโพงคู่หน้ากินพื้นที่หัวกับท้ายเพิ่มไปอีกหน่อย ส่วนเมื่อเทียบกับ HTC One M8 และ OPPO Find 7a ขนาดก็ใหญ่กว่าพอสมควรเลย แต่น้ำหนักก็ไล่ๆ กันครับ 165 กรัมได้

SONY DSCฟีลจับถือยังถือว่าดีอยู่ ไม่ได้รู้สึกเครื่องหนักแต่อย่างใดครับ ยังคงเหมาะมือเล่นมือเดียวพอได้ พกพาก็อาจจะลำบากนิดเพราะเครื่องใหญ่ แต่พื้นผิวมันลื่นมือยัดกางเกงง่ายอยู่ครับ ดีที่ขอบข้างจะหนืดขึ้นนิดหน่อย

SONY DSCเอาจริงๆ แรกเห็น HTC Desire 816 ผมค่อนข้างชอบ เพราะสีมันโดนดีครับ ใครเห็นใครก็ถามบอกชอบกันทั้งนั้น เป็นเทรนด์สีพาสเทลเลย โดยอีกสีที่จะมีขายก็คือเขียวอ่อน ตามด้วยดำกับขาวครับ

SONY DSC SONY DSCด้านหน้าส่วนบนนั้นมีเลนส์กล้อง 5 ล้านพิกเซล และช่องลำโพงเสียงสุดแจ่ม ส่วนใต้หน้าจอก็มีลำโพงเสียงอีกช่อง คิดว่าน่าจะซ่อนไมโครโฟนไว้ด้านในด้วย

SONY DSC SONY DSC SONY DSCด้านข้างฝั่งซ้ายก็มีทั้งปุ่มพาวเวอร์ และปุ่มควบคุมเสียง มันอยู่ฝั่งเดียวกันหมดเลย ส่วนด้านขวาจะมีช่องใส่ Nano SIM และ Micro SD ที่รองรับถึง 128GB และจะเห็นได้ว่ามีรูซิมตันอยู่อีกรู้นึง เพราะรุ่นที่ขายในจีนนั้นเป็น Dual SIM ครับ โดยช่องนี้มีฝาพลาสติกยาวๆ ปิดเอาไว้ต้องแงะออก

SONY DSC SONY DSCด้านบนสันเครื่องจะมีช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร อีกรูน่าจะเป็นไมโครโฟนอีกตัว ส่วนด้านล่างมีแค่ช่อง Micro USB ครับ

SONY DSC
ด้านหลังเป็นพลาสติกมันเงา มีโลโก้ HTC จางๆ ตรงกลาง และมีเลนส์กล้อง 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED อยู่มุมซ้ายบนเท่านั้น

SONY DSCงานประกอบด้านหลังเหมือนมีฝาหลังมาแปะอีกทีครับ ซึ่งมันมีร่องรอยนิดหน่อยว่าปิดไม่สนิทเท่ากันหมดทั้งแนว บางมุมดูสนิทดี บางมุมร่องให้เห็นนิดหน่อย โดยรวมแล้วมันก็มีข้อติบ้างนิดหน่อย แต่ยังไงผมก็ยังชอบรุ่นนี้เป็นการส่วนตัวอยู่ดีครับ

SONY DSCสำหรับ HTC Desire 816 นั้นมาพร้อม Android 4.4.2 KitKat แล้ว พร้อมด้วย HTC Sense UI เวอร์ชั่น 6 หน้าตาแบบเดียวกับบน HTC One M8 เลย พร้อมด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 400 พิมพ์นิยมที่มักจะใช้กับโมเดล Dual SIM กัน แต่ทว่ารุ่นนี้เน้นขายฟีเจอร์รองรับ 4G LTE แทนครับ ใส่ซิม TrueMove H หรือ dtac 4G ได้เลย

SONY DSC

ทิ้งท้ายกันด้วยตัวกล้องของ HTC Desire 816 ที่มีความละเอียดสูงระดับ 13 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว พร้อมด้วยกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล โดยมีแฟลช LED ให้ที่ด้านหลังครับ ตัวกล้องก็รองรับ Auto Focus มีครบทุกโหมดทั้ง HDR, พานอราม่า, ป้องกันภาพสั่น และมาโคร ลองดูภาพจากกล้องกันเลย (คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่) แล้วมาติดตามรีวิวกันนะครับ ^^

ภาพวิวตอนเย็น

ภาพวิวตอนเย็น

มาโครตอนกลางวัน

มาโครตอนกลางวัน

ถ่ายอาหารตอนกลางคืนใต้ไฟนีออน

ถ่ายอาหารตอนกลางคืนใต้ไฟนีออน

ภาพถ่ายอาหารตอนกลางวัน

ภาพถ่ายอาหารตอนกลางวัน

ภาพถ่ายจากกล้องหน้า

ภาพถ่ายจากกล้องหน้า

About Author

nookzz

nookzz

Partners