Preview​ : HP ElitePad 900 ” Tablet หัวใจองค์กร แต่จะใช้ส่วนตัวก็ไม่เลวอยู่”

โดย zipboy | 29 มีนาคม 2556 เมื่อ 13:25 น. | อ่าน 130

HP_ElitePad10_1ไม่กี่วันก่อนที่น้อง Bluecosmos พาไปดู Dell Latitude 10 Tablet ที่ถือเป็น Windows 8 Tablet ที่เน้นการใช้งานในองค์กรธุรกิจ ผ่านไปไม่ถึงสัปดาห์เป็นคิวของ HP ที่ขอเปิดตัว Tablet Windows 8 กับเค้าเช่นกัน นั้นคือ HP ElitePad 900 10.1 นิ้ว ที่ทิศทางการทำตลาดมาในแนวเดียวกับ Dell นั้นคือเน้นตลาดองค์กรมากกว่า ในครั้งนี้ผมจะพาไปรู้จักกับ HP ElitePad 900 กันพอเล็กน้อย

HP_ElitePad10_2HP ElitePad 900 เป็น Tablet ระบบ Windows 8 ที่ HP ทำในแนวคิดว่า จะทำอย่างไรให้อุปกรณ์ส่วนตัวอย่าง Tablet ที่หลายคนนิยมอยู่ สามารถนำเข้ามาใช้ในองค์กรได้อย่างสะดวก เพราะหลายครั้งที่ผู้บริโภคเลือกซื้อ Tablet จากความชอบ แต่มักไม่เข้ากับระบบองค์กร ในขณะที่ Tablet ที่เหมาะกับองค์กร มักมีความไม่ลงตัวกับการใช้งานของผู้บริโภคในบางเรื่อง ทาง HP ยังเล่าถึง ElitePad 900 ว่าเป็นอุปกรณ์ที่สายการบิน Finnair นำไปใช้งาน

HP_ElitePad10_4ภายนอกของ HP ElitePad 900 จึงมีงานออกแบบที่ดูไม่ทื่อหรือเป็นอุปกรณ์ทำงานจนเกินไป หน้าตาเครื่องให้อารมณ์ iPad รุ่นแรกที่เหลาสันด้านซ้ายกับขวาให้โค้งลงแบบ iPad 2 ตัวเครื่องยืนพื้นออกแบบในแง่การใช้งานแนวนอน ความหนาของเครื่องที่ 9.2 mm น้ำหนัก 680 กรัม วัสดุเป็นอลูมิเนียม ฉะนั้นแล้ว เมื่อจับถือครั้งแรก จะรู้สึกเหมือนถือ iPad หนึ่งเครื่อง ซึ่งเป็นความรู้สึกที่น่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว

ตัวเครื่องเป็นงานผลิตแบบชิ้นเดียว (ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้) จากที่ดูคร่าวๆ ตัวเครื่องให้อารมณ์เดียวกับ iPad ที่งานประกอบแน่นๆ เต็มๆ จุดเดียวที่ดูไม่ลงตัวนิดหน่อย คือวัสดุส่วนที่เป็นเสาอากาศเครื่อง วัสดุจุดนี้ น่าจะเป็นพลาสติกด้าน มากกว่าที่จะเป็นผิวสัมผัสแบบยาง เพราะเครื่องที่นำมาแสดง มีการอมฝุ่นอย่างเห็นได้ชัด ในการใช้งานจริง หรือใช้งานระยะยาว วัสดุจุดนี้อาจเป็นจุดที่โทรมได้ง่ายเช่นกัน

HP_ElitePad10_5หน้าจอของเครื่องขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1280×800 กระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass 2 เป็นหน้าจอแบบ LCD รองรับ Mutitouch สัดส่วน 16:10 สำหรับหน้าจอ จุดนี้เป็นส่วนที่น่าเสียดายไปสักหน่อย เพราะสีสันหน้าจอภาพรวม ค่อนข้างซีดและดูเหมือน Monitor คอมพิวเตอร์ยุคเก่าไปสักนิด ซึ่งหากใช้ Panel อย่าง IPS น่าจะตอบโจทย์มากกว่านี้

HP_ElitePad10_6ตัวเครื่องใช้สเปค Intel ATOM Z2760 1.8GHz / RAM 2 GB + Windows 8 Pro 32bit ซึ่งเป็นสเปคหลักแนวเดียวกับ Dell Latitude 10 เช่นกัน เรื่องการเปิด / เรียกข้อมูล / ความลื่นไหล จึงไม่มีปัญหาในการใช้งานทั่วไป เพราะจุดประสงค์ของรูปแบบงานองค์กร โปรแกรมที่ใช้ไม่ได้ซับซ้อนกับสเปคเครื่องมากนัก

HP_ElitePad10_3ตัวเครื่องมีกล้องความละเอียด 8 Megapixel พร้อม LED Flash และกล้องหน้ารองรับวีดีโอ 1080p HD ใช้ Software ของ Cyberlink YouCam ตัวกล้องมีลูกเล่นด้าน Effct กล้อง / Burst Shot สูงสุด 10 ภาพในการถ่ายหนึ่งครั้ง ซึ่งจากการลองดู กล้องของ ElitePad 900 ออกแนวถ่ายเพื่อใช้งานล้วนๆ ไม่เน้นเรื่องสวยงามมากนัก แตะแล้วถ่ายทันที ไม่มี Focus ฉะนั้น ถือว่ามีเพื่อใช้ล้วนๆ

HP_ElitePad10_7ตัวเครื่องรองรับ NFC สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่มี NFC ต่างๆได้ จากการลองนำ Android ไปแตะ พบว่ามีการตอบสนองในการรับคำสั่ง แต่ไม่สามารถส่งข้อมูลจากเครื่องเข้าไปได้ นอกจากนี้ ในเครื่องยังให้ Software ที่หากองค์กรใช้ HP อยู่แล้ว ยิ่งเข้ากันได้ดีทีเดียว ส่วนแบตเตอรี่ของเครื่องมีความจุ 25 Wh และมีอุปกรณ์เสริมทั้งเคสหนา ทน ถึกพิเศษ / เคสพร้อมแป้นพิมพ์ครบชุด / เคสขยาย Port เชื่อมต่อ / Docking สำหรับแปลงร่างเป็น Computer เต็มยศ และปากกาสำหรับใช้งานในจอ

HP_ElitePad10_8สรุป

“หน้าตาดี ติดแค่จอกับราคา ที่เหลือไม่เลวเลย”

ตอนที่จับ HP ElitePad 900 เครื่องนี้ และพึ่งจะผ่านการจับ Dell Latitude 10 แบบไม่นานนัก แน่นอนว่าในใจย่อมมีการเปรียบเทียบที่ชัดเจนว่าชอบตัวไหนมากกว่า ถ้ามองในแง่ประสิทธิภาพเครื่อง การทำงานต่างๆ Tablet Windows 8 ที่มีในตลาดกับสเปคที่ยืนพื้น Intel ATOM Z2760 1.8GHz / RAM 2 GB ย่อมให้ประสิทธิภาพที่ไม่หนีกันเท่าไหร่นัก

HP_ElitePad10_9สำหรับ HP ElitePad 900 สิ่งที่น่าประทับใจสุดของเครื่อง นั้นคือเรื่องหน้าตาเครื่อง งานวัสดุ ถึงจะเหมือน iPad ไปสักหน่อย (ทั้งเรื่องวัสดุและงานออกแบบ) แต่ถ้ามองกับ Tablet Windows 8 ทั้งหลายแล้ว HP ElitePad 900 ถือว่าสวยในแบบไม่ถึกไป ไม่ดูทางการจนเกินไป

จุดที่ทำให้ HP ElitePad 900 ไม่โดนใจที่สุด นั้นคือเรื่องหน้าจอที่ดูจืดไปสักนิด ถ้าได้หน้าจอที่สดกว่านี้หน่อย จะทำให้ภาพรวมเครื่องลงตัวทันที และเมื่อมองราคา 25,900 บาท ก็อาจจะสูงไปนิด เพราะยี่ห้อคู่แข่งที่สเปคไม่หนีกันนัก ได้ราคาที่ถูกกว่าอยู่

ผู้สนใจซื้อ สามารถซื้อกับผู้จำหน่าย HP / เซลล์ขาย HP โดยตรงเท่านั้น ส่วนตลาดองค์กรนั้น HP อยู่ระหว่างการนำเครื่องเข้าพบปะลูกค้ากลุ่มเป้าหมายอยู่ ตลาดองค์กรที่ไม่ซื้อของกันบ่อย แต่ถ้ายึดไว้ได้ เงินที่ตามมาภายหลังก็คุ้มใช่เล่นอยู่ ฉะนั้นแล้ว น่าติดตามกันต่อไปว่าใครจะยึดหัวหาดนี้ได้สำเร็จ

 

About Author

zipboy

zipboy

Partners