จอง iPhone 12 พ่วงแพ็กเกจ คุ้มกว่าเครื่องเปล่าจริงมั้ย…แล้วค่ายไหนถึงจะคุ้ม?

โดย nineFangKhaoW | 24 พฤศจิกายน 2563 เมื่อ 16:44 น. | อ่าน 8,180
จอง iPhone 12 พ่วงแพ็กเกจ คุ้มกว่าเครื่องเปล่าจริงมั้ย…แล้วค่ายไหนถึงจะคุ้ม?

อย่างที่ทราบกันครับว่าปัจจุบัน iPhone 12 รุ่นใหม่ทั้ง 4 รุ่น อย่าง iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max และ iPhone 12 mini ก็ได้เปิดให้จองในไทยแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนก็น่าจะเตรียมตัวไปจับจองเป็นเจ้าของกันเป็นที่เรียบร้อย

แต่ถึงตอนนี้ก็น่าจะมีอีกหลาย ๆ คนที่ยังลังเลหรืออาจกำลังเปรียบเทียบช่องทางต่าง ๆ ว่าควรจะซื้อแบบไหนดี เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุดและเหมาะสมกับความต้องการใช้งานของตัวเอง จะซื้อแบบเครื่องเปล่าไปเลยหรือซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจกับผู้ให้บริการเครือข่าย แบบไหนจะดีกว่ากันนะ? งั้นเรามาลองพิจารณาอย่างถี่ถ้วนกันดูครับ โดยผมขอแชร์ในมุมส่วนตัวว่าการเลือกซื้อ จะนึกถึงปัจจัยอะไรบ้าง

ซื้อเครื่องเปล่าส่วนใหญ่จ่ายราคาเต็ม และไม่ค่อยได้ส่วนลด

ในกรณีที่เราซื้อเครื่องเปล่า ก็มีข้อดีคือไม่ต้องกังวลเรื่องการพ่วงแพ็กเกจค่าบริการที่ต้องมาคำนวณรายละเอียดยิบย่อยให้ปวดหัว แต่แน่นอนว่าต้องจ่ายราคาเต็มที่มักไม่ค่อยได้ส่วนลดหรือสิทธิพิเศษใด ๆ เลย ซึ่งก็อาจจะเป็นคนที่มีแพ็กเกจเดิมดีอยู่แล้วและไม่อยากเปลี่ยนให้ยุ่งยาก

แต่ถ้าเราเลือกซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจกับผู้ให้บริการเครือข่าย อย่างแรกเลยที่เห็นได้ชัดคือมักได้ส่วนลดค่าเครื่องที่เยอะมาก แม้หลายคนจะมองว่าต้องจ่ายแพ็กเกจค่าบริการรายเดือนที่ค่อนข้างสูง แต่สำหรับคนที่ใช้รายเดือนอยู่แล้วถ้าพิจารณาจากส่วนต่างกับแพ็กเกจปัจจุบันที่เราก็ต้องจ่ายกันอยู่ในทุก ๆ เดือน ของหลายคนอาจจะคุ้มกว่ามากถ้าเลือกซื้อด้วยวิธีนี้ครับ

ทีนี้ก็จะขอยกตัวอย่างโปรจอง iPhone 12 ของทางค่ายที่ผมสนใจให้ได้ดูกันสักนิดครับว่า ถ้าจองกับค่ายนี้มีข้อเสนอและสิทธิพิเศษอะไรที่น่าสนใจบ้าง คุ้มกว่ายังไง ลองมาดูกัน

ก่อนอื่นเลยเมื่อพูดถึงตัว iPhone 12 รุ่นใหม่ทุกรุ่น สิ่งสำคัญที่ชูโรงขึ้นมาคือเป็น iPhone รุ่นแรกที่รองรับการใช้งาน 5G ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยให้เราสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างเร็วขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าบางคนอาจยังไม่ค่อยอินเท่าไรนัก หรืออาจบอกว่าแค่ใช้ 4G ให้ได้แบบครอบคลุมและลื่นไหลก็เพียงพอ เพราะยังไม่แน่ใจว่า 5G จะใช้งานได้จริงไหม หรือครอบคลุมแค่ไหน

ทีนี้พอลองไปหาข้อมูลเรื่อง 5G ว่ากันตามตรง ณ ปัจจุบันในไทยมีเพียงสองค่ายที่ให้บริการ 5G ได้ ก็คือ True 5G และ AIS 5G โดยใช้คลื่น 2600MHz ที่เพิ่งประมูลมาได้นี้เป็นความถี่หลักในการให้บริการ ซึ่งก็เป็นคลื่นที่รองรับการใช้งานของ iPhone12 นี้ด้วย อีกทั้งทั้งสองค่ายก็มีการเปิดให้บริการ 5G แบบ NSA กันแล้ว

ส่วนความแตกต่างที่น่าสนใจก็คือ ปัจจุบัน True 5G เป็นรายเดียวที่ให้บริการด้วยคลื่นที่ครบสุดถึง 7 ย่านความถี่ ซึ่งการมีคลื่นครบมากกว่า โดยเฉพาะคลื่นความถี่ต่ำ ก็ทำให้มีความครอบคลุมที่มากกว่า ไม่ว่าเราจะใช้งานอยู่ที่ไหนก็จะครอบคลุม ส่วนเรื่องปริมาณคลื่นที่ว่ามากที่สุดจะดีกว่ามั้ย อันนี้ก็ต้องคำนึงถึงว่าจำนวนลูกค้าของแต่ละค่าย ถ้ามีลูกค้ามากก็ควรจะมีคลื่นให้มากไม่อย่างนั้นคงไม่เพียงพอที่จะรองรับลูกค้า

ซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจ ได้ส่วนลดเยอะ ยังมีโปรผ่อน 0% ยาว ๆ

ถ้าว่ากันตามตรงแล้ว เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนก็ชอบซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจครับ แม้ว่าจะต้องจ่ายค่าแพ็กเกจรายเดือนในราคาที่สูงขึ้น แต่มันก็จะมีส่วนลดที่เราจ่ายล่วงหน้าไปหักค่าบริการออกแล้วเหลือจ่ายจริงแค่ไม่กี่บาท พวกเน็ตหรือค่าโทรที่ได้ก็คุ้มกับราคาที่จ่ายไปอยู่ดีครับ ส่วนมากก็จะเป็นแบบไม่อั้นไม่ลดสปีด

TrueMove H - iPhone 12

ลองมาดูราคาเครื่องพร้อมแพ็กเกจของ TrueMove H ที่รอบนี้ทำโปรมาได้น่าสนใจและลดเยอะมาก โดยให้ส่วนลดสูงสุด 18,400 บาท พร้อมผ่อน 0% ได้นานถึง 24 เดือน เมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจ Easy Pay ผ่อนเริ่มต้นเพียงเดือนละ 2,262 บาท ถ้าหากมีเบอร์ค่ายอื่นย้ายค่ายมาได้ลดอีก 1,000 บาท และเห็นว่าลูกค้าธุรกิจ ร้านค้า รับส่วนลดรายเดือน ลดเพิ่มอีก 10 เดือน รวมมูลค่าสูงสุด 5,000 บาทครับ

โปรโมชั่นผ่อน 0% นี่ไม่มีไม่ได้เลย แต่สำหรับใครที่ไม่มีบัตรเครดิต ก็สามารถผ่อน 0% ได้ยาว ๆ สูงสุด 48 เดือน ผ่าน True Money Wallet อีกช่องทางหนึ่ง และถ้าคนที่มีแต้ม True Point เยอะ ๆ สามารถใช้ 5,000 แต้มนำมาเป็นส่วนลดเพิ่มได้อีก 5,000 บาท อันนี้มองว่าคุ้มกว่าเอาแต้มไปแลกเป็นของอย่างอื่นอีกนะครับ เพราะเท่ากับ 1 แต้มมีมูลค่า 1 บาทเลย

สิทธิพิเศษต่าง ๆ มันคือความพิเศษที่ซื้อเครื่องเปล่าไม่ได้แถมให้

เชื่อได้เลยว่าพวกบรรดาสิทธิพิเศษเป็นอะไรที่พวกเราชอบกันมาก บางทีแค่อะไรนิด ๆ หน่อย ๆ เราก็อยากได้อยากใช้ ส่วดลดค่าค่าแฟเอย ดูหนังเอย หรืออื่น ๆ ซึ่งทุกค่ายก็เอาจุดนี้มาเป็นหนึ่งในตัวชูโรงที่แถมให้กับการใช้แพ็กเกจราคาสูง ๆ

และสำหรับคนที่ซื้อ iPhone 12 กับค่ายนี้ ยังจะได้รับสิทธิ์ True Black Card ไปเลยทันที 1 ปี ซึ่งโดยปกติแล้วต้องมียอดใช้จ่ายรายเดือนไม่ต่ำกว่า 3,000 บาทถึงจะได้รับสิทธิ์นี้ ซึ่งใครที่เคยใช้ True Black Card คงเข้าใจดีว่าทำไมทุกคนถึงอยากเป็นเจ้าของ True Black Card เพราะสิทธิพิเศษที่เค้าให้คุ้มค่าจริง ๆ เรียกว่าแทบจะไม่ต้องพกเงินสดเลยก็ได้ ได้ตั้งแต่ซื้อของใน 7-11 แลกเครื่องดื่ม ซื้อสินค้าสมาร์ทโฟนราคาพิเศษกว่าใคร

ซึ่งคนไหนที่ปัจจุบันได้รับสิทธิ์เป็น True Black Card อยู่แล้ว ก็จะได้รับฟรี 1,600 True แทนครับ นอกจากนี้ยังได้ดู TrueID ฟรีแบบจุใจ ใครเป็นคอฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ดูฟรีไปเลยเต็ม ๆ ทั้งฤดูกาล ถ้าไปซื้อเองก็ต้องจ่ายร่วม ๆ 2,000 บาทแล้ว

และอย่างที่ทราบกันครับว่าล่าสุด iPhone 12 รุ่นใหม่ทุกรุ่นนั้นจะไม่ได้แถมอะแดปเตอร์มาให้ในกล่องแล้ว ซึ่งเราก็ต้องไปหาซื้อมาใช้เอง แต่ของค่ายนี้ก็ใจดี โดยให้ Voucher มูลค่า 690 บาท เพื่อให้เราไปแลกซื้ออะแดปเตอร์ USB-C 20 วัตต์ได้โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่มหรือไปหาซื้อข้างนอกให้เสียเวลา แถมยังเอาใจสายมูกับเบอร์สวย เบอร์มงคล ที่มีให้เลือกได้ตามความต้องการอีกด้วยครับ

สำหรับบรรดาอุปกรณ์เสริม แน่นอนว่าเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้และเราก็ต้องไปหาซื้อตามมาอยู่เสมอ ๆ แต่ถ้าเราซื้อ iPhone 12 กับค่ายนี้จะได้รับส่วนลดกว่า 60% เลยทีเดียว ที่น่าสนใจก็มีทั้ง Apple Watch Series 6, AirPods Pro, AirPods, Apple อะแดปเตอร์ USB-C 20 วัตต์, Belkin ที่ชาร์จไร้สาย 10 วัตต์, ฟิล์ม Belkin และ Focus อีกทั้งเคส UAG เป็นต้น

หากใครที่ใช้ร่วมกับ Apple Watch ด้วยแล้ว ยังฟรีค่าบริการ Apple Watch เดือนละ 199 บาท นาน 12 เดือน ฟรี iCloud 50GB ต่อเดือน นาน 3 เดือน และยังได้รับ True Protech บริการที่จะช่วยดูแลมือถือของเรา ฟรี 6 เดือน โดยเปลี่ยนเครื่องให้ทุกกรณี ไม่ว่าจะตก จอแตก ตกน้ำ หรือสูญหาย คือประกันตัวนี้มีไว้ยังไงก็สบายใจกว่า เพราะซ่อมเองหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่จ่ายแพงกว่าแน่นอนครับ

และเดี๋ยวนี้คนส่วนใหญ่ทำงานอยู่บ้าน หรือนอกสถานที่มากขึ้น บางคนก็ชอบสั่งซื้อของแบบออนไลน์ เพราะไม่ต้องเดินทางให้เหนื่อย แถมไม่เสียเวลา ของ TrueMove H นั้นสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ง่ายดีครับ จะแชทสั่งซื้อผ่านช่องทาง [email protected] หรือสั่งซื้อใน True Store ก็สะดวก แค่กดสั่งก็นั่งรอรับของส่งฟรีถึงบ้านได้เลย

สุดท้ายแล้ว ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการซื้อ iPhone 12 แบบพ่วงแพ็กเกจกับผู้ให้บริการ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่าการซื้อเครื่องเปล่าจริง ๆ ตามที่กล่าวมาข้างต้น เพราะนอกจากโปรโมชั่นส่วนลดค่าเครื่องแบบจัดเต็มแล้ว ยังได้ของแบบที่เดียวจบ ครบกว่า คุ้มกว่า แม้แต่อะแดปเตอร์ชาร์จไฟก็ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

และที่สำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือยุคของ 5G ก็กำลังมาถึงแล้ว ถ้าจะซื้อเครื่อง 5G ก็ต้องมองหาผู้ให้บริการที่มีสัญญาณ 5G ให้ใช้งานได้จริง หรือ 4G ก็ต้องใช้ได้ครอบคลุม ไม่ได้ใช้ได้แค่บางจุดหรือต้องรอปีหน้า

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถดูรายละเอียดและโปรโมชั่น iPhone 12 ของ TrueMove H เพิ่มเติมได้ที่ https://booking.truecorp.co.th/iphone12/web

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners