[Review] Plantronics BackBeat GO 605 หูฟังครอบหูไร้สาย เสียงดี มี BASS BOOST ในราคามิตรภาพ

โดย RingRangRung | 2 กรกฎาคม 2561 เมื่อ 14:46 น. | อ่าน 2,274

ถ้าพูดถึงหูฟังแบบไร้สาย Plantronics ก็จัดว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องเทคโนโลยีและคุณภาพ ซึ่งยี่ห้อนี้ก็มีวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ผ่านทาง บริษัท ซิสเท็ม 2000 จำกัด ซึ่งล่าสุดก็มีการส่งรุ่นใหม่ในตระกูลที่ไลฟ์สไตล์อย่าง BackBeat GO 605 เข้ามาวางจำหน่ายในไทยเป็นที่เรียบร้อย

Plantronics BackBeat GO 605 เป็นผลิตภัณฑ์หูฟังไร้สายในกลุ่ม BackBeat 600 Series โดยเป็นหูฟังไร้สายชนิดครอบหู (Over-Ear) ที่มีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย พร้อมพกพาติดตัวไปได้ทุกที่ ทุกเวลา มีระบบ BASS BOOST ให้ใช้งาน และที่สำคัญคือมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้สูงสุด 18 ชั่วโมง

BackBeat GO 605 มีเข้ามาขายทั้งหมด 4 สีครับ ประกอบด้วย สีดำ (Black), สีเทา (Grey), สีกากี (Khaki) และสีน้ำเงิน (Navy) สำหรับตัวที่เราได้มาเป็นสีกากี (Khaki) สนนราคาค่าตัวก็อยู่ที่ 3,990 บาท และใครที่เป็นลูกค้าของ Plantronics ก็อย่าลืมไปลงทะเบียนที่เว็บไซต์ Systems2000  เพื่อขยายระยะเวลาการรับประกันหูฟังเป็น 2 ปีนะครับ

  • สเปค Plantronics BackBeat GO 605 
ModelPlantronics BackBeat GO 605
Bluetooth technologyBluetooth 4.1/ HFP 1.6/ HSP 1.2/ A2DP v1.2/ AVRCP v1.4
Listen time Up to 18 hours
Standby timeUp to 20 days
Deep sleep Up to 6 months
Speaker driver size40mm with bass tube design
Frequency response 50 – 20000Hz
Sensitivity 92dBPL
Impedance 32ohm
Harmonic distortion<3%
Passive noise cancelation Over-ear memory-foam earcup padding
Weight 175 g
Roaming range 10 m/33 ft
Audio codec Custom SBC codec
Time to charge (0-100%)90 minutes
Number of mics Single/ wideband-enabled mic
Multi-point Two devices can be connected simultaneously
Voice commands (answer/ignore) No

เริ่มจากตัวแพ็คเกจกันก่อนครับ กล่องของหูฟังรุ่นนี้ไม่ค่อยหนาสักเท่าไร รูปร่างหน้าตาของกล่องมีการสกรีนรูปหูฟังบอกชื่อรุ่น และสเปคแบบคราวๆไว้อย่างชัดเจน และถ้าเป็นของที่ Systems2000 นำเข้าก็จะมีสติ๊กเกอร์สีเงินแปะให้เห็นกันชัดๆ ส่วนของแถมที่ให้มาก็เป็นแบบพื้นฐานทั่วไปประกอบไปด้วย

  • หูฟัง Plantronics BackBeat GO 605
  • ถุงผ้าสปันบอนด์ (Spunbond)
  • สาย microUSB สำหรับชาร์จไฟ
  • สาย Audio 3.5 มม.
  • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น และใบรับประกัน

BackBeat GO 605 เป็นหูฟังที่มีดีไซน์ทันสมัยใส่เหลี่ยมมุมมาแต่พอดี ตัววัสดุที่ใช้ทำตัวหูฟังเป็นพลาสติก มีแกนเป็นโลหะ น้ำหนักเบาเพียงแค่ 175 กรัม และมีข้อต่อสำหรับหมุนพับแป้นหูฟังเพื่อไม่ให้เกะกะเวลาเอามาคล้องคอ

ที่ตรงก้านหูฟังจุดที่จะโดนศีรษะและต้นคอรวมถึงเอียร์คัพ (EarCup) ก็มีการบุด้วยเมมโมรี่โฟม (Memory foam) เพื่อให้ใส่ได้สบายไม่เจ็บหูหรือศรีษะเมื่อใส่ไปนานๆ แถมยังเป็นตัวช่วยกรองเสียงรบกวนจากภายนอก ซึ่งด้านในของหูฟังก็มีสัญลักษณ์ L-R บอกตำแหน่ง ซ้าย-ขวา ไว้อย่างชัดเจน

สำหรับการจัดวางปุ่มต่างๆ ฝั่งขวาของหูฟังจะเป็นตัวสวิตช์ เปิด-ปิด และถ้าดันปุ่มไปตรงจุดที่มีสัญลักษณ์ค้างไว้ก็จะเป็นการเข้าสู่โหมดจับคู่ (Pair)กับตัวอุปกรณ์ ส่วนด้านใต้จะเป็นปุ่ม BASS BOOST ที่ใช้งานเป็นปุ่มสำหรับ รับสาย-วางสาย ได้ และถ้ากดค้างไว้จะเป็นการเรียกใช้งาน Google Assitant หรือ Siri ซึ่งจะมีไฟ LED เล็กๆบอกสถานะการทำงานของหูฟัง

มาดูทางฝั่งซ้ายตรงแป้นจะเป็นตัวปุ่มสำหรับควบคุมการทำงานในฟังค์ชั่นการเล่นเพลงทุกอย่างตั้งแต่ Play/Stop, Forward และ Rewind ตรงขอบจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียง ถัดมาข้างใต้เป็นช่องสำหรับเสียงแจ็คหูฟังออดิโอขนาด 3.5 มม. กับพอร์ต microUSB สำหรับชาร์จไฟ โดยที่มีรูไมโครโฟนอยู่ใกล้ๆกัน

BackBeat GO 605 มาพร้อมกับคุณสมบัติการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.1 ที่สามารถใช้งานแบบไร้สายได้ไกลสูงสุดถึง 10 เมตร และยังสามารถจับคู่กับอุปกรณ์ได้ 2 เครื่องพร้อมกัน แต่จะรับสัญญานเสียงได้แค่ทีละเครื่อง ยกตัวอย่างเช่น ขณะที่เรากำลังดูหนังหรือฟังเพลงอยู่บนแท็บเลต ถ้ามีสายเรียกเข้ามาที่สมาร์ทโฟน ก็จะสามารถกดรับสายจากตัวหูฟังได้เลยโดยที่เสียงจากตัวแท็บเล็ตก็จะหายไป และเมื่อคุยสายเสร็จหูฟังก็จะสลับมาจับสัญญานเสียงจากแท็บเล็ตเหมือนเดิม

นอกจากการเชื่อมต่อแบบไร้สายแล้วหูฟังรุ่นนี้ก็ยังมีสาย Audio แบบ 3.5 มม. มาให้ใช้งานยามที่แบตเตอรี่หมด โดยตัวสายที่ให้มาก็ไม่สั่นไม่ยาวจนเกินไปอยู่ที่ราวๆ 1 เมตร แถมคุณภาพเสียงที่ได้ก็ไม่ดร็อปจากตอนที่ใช้แบบไร้สายด้วย

นอกจากความสบายในการสวมใส่ และความสามารถในการเชื่อมต่อที่รอบด้านแล้ว เรื่องของระบบเสียงของ BackBeat GO 605 ก็ไม่ธรรมดาด้วยตัวไดร์เวอร์ (Driver) หูฟังที่มีขนาด 40มม. ถือว่าใหญ่ใช้ได้ ขณะที่คุณภาพเสียงจัดว่าสมราคาสามารถเก็บรายละเอียดเครื่องดนตรีได้ชัด ใส ไม่แหลมบาดหู เบสนุ่มๆ จากการลองฟังดูรู้สึกได้ว่าหูฟังตัวนี้จะไปได้ดีกับเพลงแนว Pop, Easy Listening, Indie pop, Acoustic ถ้าเป็นทาง Rock เราสามารถอัดเสียงเบสให้แน่นขึ้นได้โดยกดที่ปุ่ม BASS BOOST

เรื่องระยะการใช้งานหูฟัง Plantronics รุ่นนี้สามารถใช้ฟังเพลงแบบไร้สายได้นานถึง 18 ชั่วโมงเลยทีเดียว และสามารถสแตนบายแบบเปิดสวิตช์ค้างไว้ได้นาน 20 วัน ถ้าปิดเพื่อเข้าโหมด Deep sleep จะอยู่ได้นาน 6 เดือน เมื่อบวกกับการใช้งานผ่านสาย Audio ก็ยิ่งทำให้ BackBeat GO 605 เป็นหูฟังที่พร้อมจะเดินทางไปกับผู้ใช้ในทุกๆที่

น่าเสียดายที่ตัว Plantronics BackBeat GO 605 ไม่ได้มีการระบุเรื่องสเปคกันน้ำกันฝุ่นเอาไว้จึงไม่น่าจะเหมาะสำหรับการเอาไปใส่ออกกำลังกายหรือใส่ลุยฝน แต่ถ้าเป็นการใช้งานในชีวิตประจำวันกับราคาเพียง 3,990 บาท ก็ถือว่าคุ้มค่าตอบโจทย์ ใครสนใจก็สามารถไปทดลองฟัง หรือเป็นเจ้าของกันได้ตามร้านค้าชั้นนำที่เป็นตัวแทนจำหน่ายของ Systems2000 ได้เลยครับ

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners