รีวิว Plantronics Backbeat FIT 6100 หูฟังฟูลไซส์ดีไซน์สปอร์ต จะชอบฟังหรือออกกำลังก็ตอบโจทย์

โดย nineFangKhaoW | 17 มกราคม 2563 เมื่อ 09:20 น. | อ่าน 539

มาถึงอีกหนึ่งรีวิวหูฟังจากตระกูล BackBeat FIT ของ Plantronics ที่เราติดค้างกันไว้ โดยคราวนี้ก็จะเป็นในส่วนของรุ่น Backbeat FIT 6100 ที่ทางบริษัท ซิสเท็ม 2000 จำกัด ผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Plantronics ในประเทศไทย นำมาเปิดตัวพร้อมกันทีเดียวถึง 3 รุ่น 3 สไตล์เมื่อช่วงก่อนปลายปี 2019 ที่ผ่านมา

โดย 2 รุ่นก่อนหน้าที่ทางทีมงานรีวิวให้ได้ดูกันไปแล้วก็คือ BackBeat PRO 5100 หูฟัง True Wireless สเปกแน่น ตัดเสียงดี ฟีเจอร์ครบ และ BackBeat FIT 3200 หูฟังสายสปอร์ตรุ่นอัปเกรดใหม่ น่าใช้กว่าเดิม ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนั้นจะเหมาะสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน โดย BackBeat PRO 5200 เหมาะในการใช้งานทั่วไป ส่วน BackBeat FIT 3200 เหมาะในการใส่ออกกำลังกาย

Plantronics Backbeat FIT 6100

และสำหรับ Backbeat FIT 6100 รุ่นนี้จะเป็นหูฟังไร้สายฟูลไซส์ดีไซน์สปอร์ตแบบ Over-Ear หรือครอบหู ซึ่งออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับกลุ่มคนที่ชอบการฟังเพลงขณะออกกำลังกายไปด้วยเป็นหลัก หรือไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงทั่ว ๆ ไปก็ตอบโจทย์เหมือนกัน

Plantronics Backbeat FIT 6100

Backbeat FIT 6100 จะมีคุณสมบัติเด่นหลัก ๆ ที่ระบุไว้หน้ากล่อง ทั้งดีไซน์ที่สวมใส่ได้กระชับกับใบหู มีคุณสมบัติกันน้ำกันเหงื่อมาตรฐาน IPX5 มีความแข็งแรงทนทาน และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานถึง 24 ชั่วโมง

Plantronics Backbeat FIT 6100

สิ่งที่จะได้รับเมื่อแกะกล่องออกมาประกอบไปด้วย ตัวหูฟัง BackBeat FIT 6100, สายชาร์จมาตรฐานชนิด Micro USB 2.0, สายแจ็ค 3.5 มิลิเมตร รวมทั้งใบคู่มือประกอบการใช้งาน และเอกสารการรับประกัน

หูฟัง BackBeat FIT 6100 รุ่นที่รีวิวนี้เป็นสี Black หรือสีดำ ซึ่งโทนสีแบบดำ ๆ เข้ม ๆ นี้ก็เป็นสีคลาสสิคยอดฮิตอยู่แล้ว จึงมีความสวยงามที่แฝงด้วยความดุดันอย่างลงตัว โดยจะมีอีก 2 สีให้เลือกก็คือ Pepper Grey ที่เป็นสีเทา และ Camo ที่เป็นลายพราง

บริเวณแถบคาดศีรษะมาพร้อมกับดีไซน์แบบสปอร์ต มีการเล่นลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงดูเท่ทันสมัยและไม่ซ้ำแบบใคร อีกทั้งยังสวมใส่ได้สบายและมีการระบายอากาศที่ดี

ตัวก้านสำหรับปรับระดับ จะเป็นก้านเหล็กที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทาน ซึ่งไม่ว่าจะบิดงอยังไงก็ไม่ทำให้รูปทรงบิดเบี้ยว โดยสามารถปรับขึ้นลงได้ตามขนาดศีรษะของผู้ใช้

ที่ตัวก้านจะมีตัวหนังสือระบุไว้อย่างเด่นชัดว่าหูข้างใดเป็นข้างซ้ายหรือข้างขวา

BackBeat FIT 6100 มีความพิเศษตรงที่มีเชือกสำหรับล็อกแถบคาดศีรษะเพื่อเพิ่มความกระชับมากขึ้นเมื่อใช้ขณะที่สวมใส่ออกกำลังกาย

บนตัวที่ครอบหูจะมีปุ่มสำหรับเปิด/ปิด ไฟ LED แสดงสถานะการเชื่อมต่อบลูทูธ ไมค์สำหรับสนทนาโทรศัพท์ รูเสียบแจ็ค 3.5 มิลิเมตร และพอร์ตสำหรับชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB 2.0

Plantronics Backbeat FIT 6100

ตัวฟองน้ำที่ครอบหูเป็นแบบเมมโมรี่โฟมเข้ารูป ที่มีความนุ่มและยืดหยุ่นมาก ค่อนข้างกระชับใบหูดี เวลาสวมใส่จึงรู้สึกได้ถึงความสบายทั้งบริเวณหูและศีรษะ โดยไม่มีการบีบรัดให้รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด และมีคุณสมบัติกันน้ำกันเหงื่อมาตรฐาน IPX5 ใส่ออกกำลังเปียกเหงื่อชุ่ม ๆ ก็เอาไปล้างน้ำได้

Plantronics Backbeat FIT 6100

BackBeat FIT 6100 สามารถพับเก็บที่ครอบหูเข้าไปหาแถบคาดศีรษะได้ และยังมีน้ำหนักที่เบาเพียงประมาณ 240 กรัมเท่านั้น จึงช่วยเพิ่มความสะดวกในการพาได้ดีทีเดียว

การเริ่มต้นใช้งาน ให้เปิดตัวหูฟังโดยการดันปุ่มเปิด/ปิด (อยู่ที่หูด้านขวา) ไปครั้งเดียวแบบไม่ต้องดันค้าง ก็จะได้ยินคำว่า Power On (เปิดเครื่อง) โดยครั้งแรกของการใช้งานจะต้องเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ก่อน ก็กดปุ่มเปิด/ปิด และรอจนกว่าจะได้ยินคำว่า Pairing (โหมดจับคู่) และเมื่อหูฟังจับคู่กับโทรศัพท์เสร็จแล้ว จะได้ยิน Pairing Successful (การจับคู่สำเร็จ)

Plantronics Backbeat FIT 6100

ถ้าหากต้องการเลิกใช้งานก็ให้ปิดตัวหูฟังโดยการดันปุ่มเปิด/ปิด อีกครั้งจนกว่าจะได้ยินคำว่า Power Off (ปิดเครื่อง) ส่วนโทรศัพท์เครื่องไหนที่เคยเชื่อมต่อกับหูฟังแล้ว ครั้งต่อ ๆ ไปเมื่อเปิดใช้งานหูฟังจะทำการเชื่อมต่อโทรศัพท์ให้โดยอัตโนมัติ

Plantronics Backbeat FIT 6100

ปุ่มสำหรับคอนโทรลเมนูต่าง ๆ ของ BackBeat FIT 6100 จะเป็นแบบสัมผัสบนตัวที่ครอบหู

สิ่งที่คล้าย ๆ กันกับ Backbeat PRO 5100 และ BackBeat FIT 3200 ทั้ง 2 รุ่นที่รีวิวไปแล้วก่อนหน้านี้ คือ เสียงของเมนูใช้งานจะเป็นภาษาอังกฤษ และทุกครั้งที่เปิดหูฟังใช้งาน หลังจากได้ยินคำว่า Power On (เปิดเครื่อง) ก็จะมีแจ้งเตือนสถานะของแบตเตอรี่ตามมาให้เราทราบด้วยด้วยว่าแบตฯ เหลือมาก ปานกลาง หรือน้อย และในขณะที่เราฟังเพลงหรือใช้งานหูฟังอยู่นั้น ก็จะมีแจ้งเตือนอยู่เป็นระยะด้วยเช่นด้วยกันนั่นเอง

และแน่นอนว่า BackBeat FIT 6100 จะใช้งานควบคู่กันกับแอปพลิเคชัน BackBeat โดยมีให้ดาวน์โหลดทั้งระบบ Android และ iOS ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง ทั้งการอัปเดต Firmware การเปลี่ยนภาษาของหูฟัง (รองรับภาษาไทย) การเปิด/ปิดการตั้งค่าหูฟัง การค้นหาหูฟัง ดูคู่มือการใช้งาน ฯลฯ

ฟีเจอร์ My Tap ในแอปฯ BackBeat สามารถเลือกคำสั่งในการสั่งงานโทรศัพท์ได้ตามสไตล์ของเราเอง โดยจะให้เราเลือกตั้งค่าการใช้งานจากการแตะ 1 ครั้ง และการแตะ 2 ครั้ง ว่าจะให้สั่งงานเป็นอะไร เช่น ให้บอกเวลา บอกปริมาณแบตเตอรี่ จับเวลา หรือเรียก Siri/Google Assistant ได้เลยทันที เป็นต้น

นอกจากนี้ ในแอปฯ ยังช่วยปรับการตั้งค่า EQ ได้ตามสไตล์ของผู้ใช้งานถึง 3 รูปแบบ คือแบบ Bass-boost, แบบบาลานซ์ และแบบเสียงใส ๆ ฟังสบาย

Plantronics Backbeat FIT 6100

การทดสอบใช้งานจริง รู้สึกว่าหูฟัง BackBeat FIT 6100 สวมใส่ได้สบายดีพอควร ไม่รู้สึกอึดอัดแม้ว่าจะต้องใส่เป็นระยะเวลานาน ๆ เพราะตัวฟองน้ำที่รองหูมีความนุ่มและยืดหยุ่นได้ดี ส่วนคุณภาพเสียงก็เก็บรายละเอียดของเสียงดนตรีได้ครบและคมชัดทุกมิติ เสียงออกแนวใส ๆ เป็นธรรมชาติ ไพเราะนุ่มลึก พร้อมกับเบสที่มาแบบพอดี ๆ

ข้อมูลสเปกของ Plantronics Backbeat FIT 6100

Plantronics Backbeat FIT 6100

สำหรับราคาค่าตัวของหูฟัง BackBeat FIT 6100 ตอนนี้จะมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 7,590 บาท ซึ่งเมื่อเทียบประสิทธิภาพการใช้งานก็นับว่าทำได้ไม่แพ้กันกับหูฟังในระดับเดียวกันหรือดีกว่าด้วยซ้ำ คนที่ชอบกำลังเป็นประจำและชอบใช้หูฟังแบบ Over-Ear หรือครอบหู อยากให้ลองดูรุ่นนี้ไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือก

Plantronics Backbeat FIT 6100

เพราะเชื่อว่าจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างแน่นอน ด้วยทั้งประสิทธิภาพและฟีเจอร์การใช้งานต่าง ๆ ที่ครบครัน คุณภาพเสียงดี สวมใส่ได้สบาย พกพาสะดวก เวลาใส่ออกกำลังก็สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างคล่องตัว พร้อมทั้งยังป้องกันน้ำและละอองเหงื่อจากการออกกำลังกายได้อีกด้วย แถมสามารถใช้ได้นานถึง 24 ชั่วต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.systems2000.co.th/backbeat-fit-6100-black

Plantronics Backbeat FIT 6100

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners