ระบบปฏิบัติการใหม่ Android 9 Pie ปล่อยให้ใช้งานแล้ววันนี้ เริ่มอัพเดตกับ Google Pixel

โดย RingRangRung | 7 สิงหาคม 2561 เมื่อ 11:43 น. | อ่าน 148

Google ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุด Android 9 Pie โดยเริ่มปล่อยให้สมาร์ทโฟนของตัวเองอย่าง Google Pixel ได้อัพเดตแบบ OTA กันแล้ว ขณะที่สมาร์ทโฟนกลุ่มอื่นๆจะทยอยได้อัพเดตในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเป็นต้นไป

ฟีเจอร์ไฮไลท์ของ Android 9 Pie ยังคงยึดจากตัวเวอร์ชั่นที่เผยโฉมเมื่อเดือนพฤษภาคม ไม่ว่าจะเป็น หน้าแดชบอร์ด “Digital Wellbeing”, New system navigation ปรับการควบคุมจากเดิมที่มี 3 ปุ่มเป็นแบบใหม่, การนำระบบ AI ช่วยประมวลผลฟีเจอรต่าง ๆ เป็นหลัก และการออกแบบใหม่ที่เน้นความเรียบง่ายกับความสะดวกในการใช้งาน รวมถึงการออกแบบส่วนของแถบสถานะที่ออกแบบมาให้รองรับกับสมาร์ทโฟนที่มีส่วนรอยบาก

นอกจากสมาร์ทโฟน Google Pixel ที่ได้รับอัพเดต Android 9 Pie แล้วก็ยังมีรายงานว่าทางค่าย Essential Phone ก็ยังประกาศปล่อยอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ให้กับผู้ใช้เช่นกัน และนับว่าเป็นสมาร์ทโฟน Android รุ่นแรกที่ไม่ได้มาจาก Google ที่ได้อัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ในวันเดียวกันกับสมาร์ทโฟนของ Google

ขณะเดียวกันก็ได้มีการอัพเดตข้อมูลของตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Google Pixel 3 / Pixel 3 XL ที่น่าจะเปิดตัวในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ ซึ่งก็น่าจะเป็นทีชัดเจนแล้วว่ารุ่นนี้จะไม่มีระบบสั่งการ Navigation Bar ที่เป็น 3 ปุ่ม อย่าง Back, Home, และ Recents แบบเดิมที่คุ้นเคยกัน แต่จะมาพร้อมกับระบบสั่งการ Gesture-based ที่จะเป็นการลากนิ้วในสั่งการแทน

โดยทาง Google ตัดสินใจถอดปุ่ม Multitask ออกไปเนื่องจากการวินิจฉัยที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ใช้จำนวนไม่มากนักที่ยังคงใช้ปุ่มนี้กันอยู่ และจากการทดสอบ UI ใหม่ก็พบว่าฟังก์ชั่นที่มีคนชอบใช้งานมากที่สุดนั้นคือการสไลด์แถบบาร์ด้านล่างขึ้นไปทางขวาของจอเพื่อเป็นการเปลี่ยนแอพแบบรวดเร็วนั่นเอง

ทั้งนี้ Google ยังคงเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตแบรนด์อื่นๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ได้ใช้ปุ่มเสมือนจริงตามเดิม หรือจะออกแบบการสไลด์เองเหมือน OnePlus หรือ Motorola แต่เชื่อแน่ว่าเมื่อผู้ให้กำเนิด Android เองก็ยังเลือกที่จะไปทางไร้ปุ่มเสมือน อีกไม่นานแบรนด์ต่างๆ ก็คงตอบรับตามและเริ่มตัดปุ่มเสมือนทิ้งตามกันไปในเร็วๆนี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners