ทดสอบกล้อง OPPO Reno 10x zoom กับประสบการณ์ดินเนอร์มื้อพิเศษจาก Le Petit Chef

โดย RingRangRung | 26 มิถุนายน 2562 เมื่อ 10:12 น. | อ่าน 552

เป็นสมาร์ทโฟนที่กำลังอยู่ในกระแส ณ ขณะนี้ สำหรับ OPPO Reno 10x zoom ตัวท็อปของตระกูล Reno series ที่ชูจุดแข็งทั้งด้านงานดีไซน์ และการถ่ายภาพโดยเฉพาะตัวกล้องหลังที่มีเทคโนโลยี 10X Lossless Zoom Technology หรือการซูม 10 เท่าโดยไม่สูญเสียรายละเอียดของภาพ

แน่นอนว่าที่ผ่านมาเรื่องการซูมของ Reno 10x zoom ก็เป็นสิ่งที่ใครต่อใครก็อยากจะทดสอบ จนมองข้ามเรื่องความสามารถด้านการถ่ายภาพทั่วไป โดยเฉพาะการถ่ายกลางคืนที่ต้องบอกเลยว่ารุ่นนี้ก็มีดีไม่แพ้กัน

เมื่อไม่นานมานี้ทาง MXPhone ได้รับเกียรติจากทาง OPPO ประเทศไทย ให้เข้าร่วมดินเนอร์มื้อพิเศษ Le Petit Chef ณ Embassy Room, Park Hyatt Bangkok ที่
ทางโรงแรม  Park Hyatt กับ Dinner Time Story ร่วมกันจัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย

การดินเนอร์ครั้งนี้จะมีความพิเศษตรงที่ว่าจะเป็นการทานอาหารไปพร้อมกับรับชมเรื่องราวของ Le Petit Chef เชฟจิ๋วที่สุดในโลกกับการเดินทางตามรอย “มาร์โคโปโล” นักเดินทางในตำนานบนเส้นทางสายไหม (The Silk Road) ผ่านเทคโนโลยี 3D ในการสร้างภาพแอนิเมชันฉายลงบนผ้าปูโต๊ะและจานอาหาร สลับกับการเสิร์ฟเมนูจานพิเศษที่ให้รสชาติตามเรื่องราวที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งเราก็ได้โอกาสเอาเจ้า Reno 10x zoom ไปบันทึกประสบการณ์ตรงนี้ด้วย

แน่นอนว่าการทาน Le Petit Chef เราจะได้เห็นการเล่าเรื่องต่างๆผ่านการฉายภาพไปบนโต๊ะอาหารทำมีความจำเป็นที่ต้องคุมความสว่างภายในห้องให้น้อยที่สุด แต่นั้นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับการถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมรุ่นนี้

ไล่ตั้งแต่ฮาร์ดแวร์กล้องอย่างที่เห็นว่า Reno 10x zoom มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว (Triple camera) ที่ครอบคลุมทุกระยะการถ่ายภาพไม่ว่าจะเป็น กล้องหลักเซ็นเซอร์ Sony IMX586 เลนส์ 6 ชิ้น ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล (OIS) รูรับแสงกว้าง f/1.7 ระบบโฟกัส PDAF ที่พร้อมลุยการถ่ายในที่แสงน้อยสบายๆ และยังทำงานร่วมกับตัวกล้อง Ultra-Wide angle มุมกว้าง 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 เพื่อเก็บทุกบรรยากาศบนโต๊ะอาหาร กับกล้อง Telephoto ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (OIS) รูรับแสง f/3.0 ที่ตอบโจทย์การถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ

ด้านซอฟท์แวร์ก็ใช่ย่อยมีเรื่องของระบบ AI ตั้งแต่ของเบสิคอย่าง AI Scene Recognition ที่สามารถระบุฉากที่กำลังจะถ่ายและปรับโทนสีของภาพให้ออกมาสวยอย่างเป็นธรรมชาติ โดยทำงานร่วมกับตัวประมวลผลรุ่นท็อป Snapdragon 855 กับสเปค RAM 8GB ความจุตัวเครื่อง 256GB

เพื่อให้สีสันที่สดใสไม่ว่าจะอยู่กลางแจ้งหรือที่แสงน้อยในกล้องของรุ่นนี้ก็มีโหมด Dazzle Color Mode 2.0 ที่ช่วยดันสีและความสดของภาพ โดยใช้เทคโนโลยี AI Engine ทำงานร่วมกับ Color Engine ด้วยเทคนิคพิเศษ Mapping Curve เพื่อเพิ่มความสว่างและเพิ่มสี ซึ่งสีสันที่ออกมาถึงจะสดขึ้นแต่ก็ยังคงลักษณะสีที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งตลอดการดินเนอร์ก็ได้มีการใช้โหมดนี้ในการถ่ายภาพเพื่อโชว์ให้เห็นถึงสีสันของอาหารกันแบบเต็มที่

ในเรื่องการถ่ายกลางคืนนอกจากจะมีเซ็นเซอร์ Sony IMX586 พร้อมด้วยรูรับแสงกว้างสูงสุด f/1.7 แล้วก็ยังมี Ultra Night Mode 2.0 ที่ใช้ AI HDR และ MNFR ช่วยลดนอยส์พร้อมด้วยมีระบบกันสั่น OIS ช่วยให้ภาพไม่สั่น โดยตัวโหมดจะใช้หลักการในการถ่ายหลายเฟรมต่อเนื่องกัน 2-3 วินาที แล้วนำภาพทั้งหมดมารวมเป็นภาพเดียวเพื่อเร่งแสงให้ภาพสว่างขึ้นโดยที่ยังมีความคมชัดไม่เกิดแสงฟุ้ง

แต่ถ้าใครเป็นสายโปรอยากปรับเองในรุ่นนี้ก็มีตัว Expert หสำหรับตั้งค่ากล้องที่เลือกปรับได้หลากหลายทั้ง Exposure (ISO 100-6400,Speed shutter 1/8000-16s), White balance, ระยะโฟกัส และการชดเชยแสง (+/-2)

สำหรับการถ่ายวีดีโอรองรับความละเอียดสูงสุด 4K@60fps/30fps สามารถถ่ายแบบ Slow -Mo ได้ พร้อมด้วยฟีเจอร์สำหรับตัดคลิป เพิ่มเสียงประกอบ และเอฟเฟค ได้ในตัว

ทั้งนี้สำหรับตัวคลิปที่ถ่ายมาต้องขอสารภาพว่าพลาดลืมกดตั้งเป็น 4K จีงทำให้ถ่ายมาแบบ 1080p@60fps เท่านั้น

เรื่องกล้องหน้า OPPO ก็ไม่ทิ้ง โดยใช้เลนส์ประกอบ 5 ชิ้นความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มีระบบ AI Beauty ที่ปรับแบบออโต้ได้ถึง 100 ระดับ พร้อมด้วยฟีเจอร์ HDR ดึงรายละเอียดของฉากหลังเมื่อถ่ายแบบย้อนแสง หรือจะถ่ายแบบ Portrait mode หน้าชัดหลังเบลอก็สวย

ภาพจากกล้อง

สำหรับใครที่สนใจปัจจุบัน OPPO Reno 10x Zoom มีเข้ามาขายในไทย 2 สี Ocean Green และ Jet Black สนนราคาอยู่ที่ 28,990 บาท สามารถไปลองจับลองเล่นกันได้ที่ตัวแทนจำหน่ายของแบรนด์ทั่วประเทศ

[REVIEW] OPPO RENO 10X ZOOM ดีไซน์หรู จอใหญ่สุดขอบ มีกล้องหลังซูม 60 เท่า

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners