1 วันกับ Huawei Mate20 Pro เหนือชั้นด้วยแบต 4,200mAh ชาร์จไว ใช้ได้ทั้งวัน

โดย RingRangRung | 9 พฤศจิกายน 2561 เมื่อ 18:44 น. | อ่าน 626

การจะเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนในยุคนี้นอกจากเรื่องดีไซน์, กล้อง และ ประสิทธิภาพการทำงาน อีกสิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องมองหาคือเรื่องอายุการใช้งานของเครื่อง โดยเฉพาะกับตัวโมเดลที่เป็นระดับเรือธงที่หลายคนก็ต้องคาดหวังอยากจะได้ความสามารถที่มันครบเครื่องรอบด้านซึ่งก็ตัว Huawei Mate20 Series ก็เป็นคำตอบของทุกโจทย์ที่กล่าวมา

Mate20 series นอกจากจะมีความสามารถทั้งการประมวลผล, กล้อง และดีไซน์ที่สวยเป็นเอกลักษณ์แล้ว ก็ยังเป็นซีรีส์ที่ให้ความจุแบตเตอรี่มาเยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็นตัว Huawei Mate20 ที่ใส่มา 4000mAh ตามมาด้วย Mate20 Pro ที่เพิ่มเป็น 4200mAh และ Mate20 X ที่ให้มามากถึง 5000mAh

แต่สำหรับวันนี้เราจะเน้นไปที่พระเอกอย่าง Huawei Mate20 Pro ว่าในการพกพาหยิบไปใช้งานในชีวิตประจำวันของเราใน 1 วัน เจ้าเรือธงรุ่นนี้จะสร้างความประทับใจในเรื่องความอึดของแบตเตอรี่กันได้มากแค่ไหน

  • เริ่มต้นก็ประทับใจเทคโนโลยีชาร์จไว 40W

ก่อนที่จะเอาไปลงสนามใช้งานจริงขั้นตอนแรกก็ต้องชาร์จแบตเตอรี่เจ้าตัว Huawei Mate20 Pro ให้เต็ม 100% กันเสียก่อนและด้วยแบตเตอรี่ที่ให้ความจุมาถึง 4,200mAh ถ้าไม่มีเทคโนโลยีชาร์จไวเข้ามาช่วยรับรองได้ว่านั่งรอแบตฯเต็มกันจนเบื่อ

แต่สำหรับ Mate20 Pro บอกเลยเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นเพราะมีเทคโนโลยี 40W Huawei SuperCharge ซึ่งเป็นการชาร์จไวผ่านสายด้วยกำลังไฟ 40 วัตต์ เป็นรุ่นแรกของค่าย จากการทดสอบเสียบชาร์จไฟเป็นเวลา 30 นาที ตัวแบตฯจาก 0% ก็เพิ่มมากว่า 70% เลยทีเดียว

เทคโนโลยีชาร์จไวตัวนี้นับว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ ตอบโจทย์วิธีชีวิตวัยรุ่น-วัยทำงานสมัยใหม่ ที่ปรารถนาความคล่องตัวโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ต้องเร่งรีบ การจะมาเสียเวลาอยู่กับแท่นชาร์จและปลั๊กไฟจึงไม่ใช่สิ่งที่หลายคนต้องการ

ส่วนเรื่องความปลอดภัยในการชาร์จด้วยกำลังไฟ 40 วัตต์ ก็บอกได้ว่าหายห่วง เพราะ Huawei Mate20 Pro ผ่านการรับรองจาก TÜV Rheinland สถาบันรับรองความปลอดภัยของประเทศเยอรมันมาแล้ว และจากที่ลองใช้เองก็แทบจะไม่ได้รู้สึกถึงความร้อนที่เพิ่มขึ้นจากตัวเครื่อง นับว่าชาร์จเร็วทันใจและยังปลอดภัยต่อการใช้งาน ทั้งนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าระบบชาร์จไวตัวนี้จะต้องใช้งานกับอะแดปเตอร์และสาย USB-C ที่แถมมาในกล่องเท่านั้น

  • รุ่นแรกของโลกที่มี Wireless Reverse Charging

เรื่องระบบชาร์จไร้สายในรุ่น Mate20 Pro เองก็มาพร้อมคุณสมบัติการชาร์จไวแบบไร้สาย Wireless Quick Charge กำลังไฟ 15 วัตต์ สามารถชาร์จได้ 30% ภายในเวลาเพียง 30 นาที แต่ที่เป็นไฮไลท์สุดๆคือสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ เป็นรุ่นแรกของโลกที่มีเทคโนโลยี Wireless Reverse Charging ในตัว

ระบบ Wireless Reverse Charging คือการทำให้ตัวสมาร์ทโฟนกลายเป็นแท่นชาร์จแบบไร้สายให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆที่รองรับ Wireless Charge ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาการที่สมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งจะชาร์จให้กับเครื่องอื่นได้ก็ต้องทำผ่านสาย สาย OTG micro-USB Host เท่านั้น แถมยังเป็นฟังค์ชั่นที่รองรับทำงานได้แค่สมาร์ทโฟนบางรุ่น

ในการเปิดใช้งานฟีเจอร์ Wireless Reverse Charging ก็ทำได้ง่ายๆ แค่เข้าไปที่หน้า Setting -> Battery -> เลือกเปิด Wireless Reverse Charging จากนั้นก็เอาสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นทั้ง iOS หรือ Android มาวางประกบบนฝาหลังของ Mate20 Pro แบบหลังชนหลังก็เป็นอันเสร็จ

  • ระบบจัดการพลังงานดีเยี่ยม จะเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ก็อยู่รอดตลอดวัน

ประเดิมการใช้งานแน่นอนว่าด้วยการเล่นเกม PUBG Mobile แบบฟูลแมทช์ ระยะเวลา 21 นาทีโดยประมาณ พร้อมกับเปิดโหลด Map ทิ้งไว้ ตัวแบตเตอรี่ก็ลดไปเพียง 4% เท่านั้น ถือว่าลดน้อยมากถ้าเทียบกับเรือธงของบางแบรนด์ที่ระยะเวลาการเล่นที่เท่ากันตัวแบตเตอรี่ก็อาจจะลดไปมากถึง 10%

หลังจากทดสอบเล่นเกมกันไป ก็ถึงคราวใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันซึ่งก็หนักไปในการหยิบออกมาถ่ายรูปบ่อยหน่อยเพราะกล้องเขาดีจริงๆ เอามาเล่นเกมฆ่าเวลาบ้าง สลับกับฟังเพลงสตรีมมิ่ง เล่นโซเชียล หรือ ดูคลิป Youtube สลับกับฟังเพลงสตรีมมิ่ง เรียกว่าเป็นวันที่ใช้เวลากับหน้าจอสมาร์ทโฟนบ่อยที่สุดอีกวันหนึ่ง แถมยังมีการเอา Mate20 Pro ไปชาร์จไร้สายให้กับเครื่องอื่นอีก

จากผลการใช้งานแบบทั่วไปเป็นระยะเวลา 6 ชั่วโมง เมื่อกลับมาถึงบ้านก็พบว่าตัวแบตฯ ของ Huawei Mate20 Pro ก็ยังเหลือถึง 70% เลยทีเดียว แน่นอนว่าการทดสอบยังไม่จบเพราะหลังจากนั้นก็ยังมีการหยิบมาไถหน้าฟีด เล่นเกม ดูคลิปไปเรื่อย จนถึงกระทั่งถึงเวลาเข้านอนตัวแบตฯก็ลดลงเหลือ 50% เท่านั้นเอง นับว่ามีระบบการจัดการพลังงานแบตเตอรี่ที่ดีมากๆ สามารถรับมือกับกลุ่ม Heavy User ที่ใช้งานหนัก ใช้งานบ่อย ได้อย่างแน่นอน

ด้วยความสามารถในการจัดการพลังงานแบบนี้ส่วนหนึ่งก็ต้องยกความดีความชอบให้กับชิปเซตใหม่ล่าสุด Kirin 980 ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตในระดับ 7 นาโนเมตร ซึ่งนอกจากจะให้กำลังการประมวลผลที่เหนือชั้นเพื่อการใช้งานที่รอบด้าน ลื่นไหล ตอบสนองฉับไวแล้ว ก็ยังมาใช้พลังงานที่ลดลงและมีระบบจัดการพลังงานอันยอดเยี่ยม

สำหรับใครที่อยากอ่านรีวิวของ Huawei Mate20 Pro แบบเต็มๆ ทาง MXPhone เองก็ได้ทำเอาไว้ให้แล้วสามารถกดเข้าไปตามลิงค์นี้ได้เลย

ใครที่สนใจอยากจับของจริงตอนนี้ก็มีเครื่องตัวโชว์มาให้ลองเล่นกันได้ที่ศูนย์ให้บริการและตัวแทนจำหน่ายของ Huawei ทั่วประเทศ โดยที่ Huawei Mate20 Pro เริ่มวางจำหน่ายในไทยวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ เป็นต้นไป สนนราคาที่ 31,990 บาท มีสเปคเข้ามาขาย 2 สีคือ เขียว (Emerald Green) กับ ดำ (Black) ไปลองจับลองสัมผัสกันได้

  • แถมท้ายด้วยภาพสวยๆจากกล้องของ Huawei Mate20 Pro

About Author

RingRangRung

RingRangRung