บริการเกมสตรีมมิ่ง GeForce NOW ของ NVIDIA ใช้ได้แล้วบน Android

โดย nineFangKhaoW | 16 ตุลาคม 2562 เมื่อ 03:16 น. | อ่าน 1,652

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา NVIDIA เคยประกาศไว้ว่าจะปล่อยบริการ GeForce NOW สำหรับเล่นเกมพีซีบนโทรศัพท์และแท็บเล็ต Android ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนว่าแอปฯ NVIDIA GeForce NOW จะใช้งานเบต้าได้แล้วในเกาหลีใต้ และยังมีผู้ใช้บางรายสามารถใช้งานได้โดยการติดตั้งไฟล์แอปฯ แบบ APK

NVIDIA GeForce NOW เป็นบริการเกมสตรีมมิ่งจากคลาวด์เซิร์ฟเวอร์ที่เปิดตัวตั้งแต่หลายปีก่อน เดิมใช้ชื่อว่า NVIDIA Grid ซึ่งก่อนหน้านี้จะรองรับกับอุปกรณ์อย่าง NVIDIA Shield และเครื่องพีซีทั้ง Windows และ Mac จนล่าสุดก็ขยายมาถึงโทรศัพท์และแท็บเล็ต Android ตามที่บริษัทได้เคยประกาศเอาไว้เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ความน่าสนใจของ NVIDIA GeForce NOW คือคลาวด์เซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการ จะใช้ขุมพลังจากการ์ด NVIDIA RTX นั่นหมายความว่าโทรศัพท์และแท็บเล็ต Android จะสามารถเลียนแบบประสิทธิภาพของอุปกรณ์เล่นเกมระดับไฮเอนด์ได้โดยไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์ระดับสูง เพราะประสิทธิภาพในการเล่นเกมจะขึ้นอยู่กับความเร็วการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเท่านั้น

NVIDIA GeForce NOW ยังมีการเชื่อมโยงไปยังผู้ให้บริการเกมรายใหญ่ เช่น Steam, Epic Games และ Batte.net ฯลฯ โดยผู้ที่จะใช้งานต้องลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี GeForce NOW (ลงทะเบียนได้ที่ www.geforcenow.com) และควรมีคอนโทรลเลอร์สำหรับควบคุม เนื่องจากบางเกมอาจไม่รองรับการควบคุมแบบสัมผัสหน้าจอ

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะสามารถดาวน์โหลดแอปฯ GeForce NOW บนอุปกรณ์ Android (เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป) จาก Google Play Store ได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ซึ่งดูเหมือนว่าตอนนี้จะใช้งานได้กับผู้ใช้ในเกาหลีในเท่านั้น แต่ก็ยังมีผู้ใช้บางรายสามารถใช้งานได้แล้วโดยการติดตั้งไฟล์แอปฯ แบบ APK

ลองชมวิดีโอตัวอย่างการใช้งานจาก XDA Developers ที่ทำการทดลองเล่นเกม Doom

ที่มา: XDA Developers, 9TO5Google

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW