รีวิว Nokia WiFi Beacon 1 หมดปัญหาจุดอับสัญญาณ WiFi ในบ้าน

โดย shyboy | 14 พฤศจิกายน 2562 เมื่อ 15:33 น. | อ่าน 4,628
Nokia WiFi Beacon 1

ยุคนี้สมัยนี้เชื่อว่าใคร ๆ ต่างก็หันมาติดเน็ตบ้านแบบไฟเบอร์กันเกือบหมดแล้ว โดยเมื่อช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาทาง AIS Fibre ผู้บุกเบิกตลาดรายแรกที่ให้บริการไฟเบอร์ออพติกแท้ 100% ก็ส่งแพ็กเกจที่น่าสนใจมาก ๆ อย่าง SUPER MESH WiFi กับเน็ตความเร็วระดับ 1 Gbps/100 Mbps

แต่สิ่งที่น่าสนใจนั้นไม่ใช่แค่การได้เน็ตเร็ว 1 Gbps เพราะด้วยชื่อของแพ็กเกจที่บอกว่าเป็น SUPER MESH WiFi จึงมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่เรียกว่า MESH WiFi Network ด้วยการกระจายสัญญาณให้ครอบคลุมทั่วบริเวณของตัวบ้านโดยไม่ต้องเดินสายเพิ่ม ทำให้สัญญาณ WiFi มีความเสถียรและหมดปัญหาจุดอับสัญญาณ ช่วยให้ใช้เน็ตบ้านได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยมีผู้ช่วยสำคัญที่เป็นอุปกรณ์กระจายสัญญาณ “Nokia WiFi Beacon 1”

Nokia WiFi Beacon 1 อุปกรณ์กระจายสัญญาณ MESH WiFi บอกลาเราเตอร์ธรรมดากันไปได้เลย

สำหรับ Nokia WiFi Beacon 1 ปกติจะขายเป็นชุด เริ่มต้นตั้งแต่ชุด 1 ตัว 2 ตัว หรือ 3 ตัว คล้ายกันกับอุปกรณ์กระจายสัญญาณ MESH WiFi ทั่วไป ซึ่งสามารถซื้ออุปกรณ์ขยายเพิ่มจุดอื่น ๆ ได้อีกตามต้องการ ตามพื้นที่การใช้งาน โดยตัวอุปกรณ์ทั้งหมด จะมีหน้าตาเหมือนกันทุกอย่าง เน้นการดีไซน์แบบเรียบ ๆ แต่ดูสวยงามทันสมัย

Nokia WiFi Beacon 1

ตัวที่เป็นเครื่องหลักจะมีสติ๊กเกอร์สีฟ้าพร้อมระบุคำว่า Start ติดมาด้วย โดยที่ด้านหน้าจะมีเพียงไฟ LED บอกสถานการณ์ทำงาน และโลโก้แบรนด์ Nokia

ขณะที่ด้านหลังมีจะปุ่ม Reset, พอร์ต WAN, พอร์ต LAN, ช่องเสียบสายอะแดปเตอร์ และปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง

Nokia WiFi Beacon 1

ด้วยดีไซน์ของ Nokia WiFi Beacon 1 ที่ออกแบบมาในรูปทรงแนวตั้ง จึงสามารถนำไปจัดวางตามจุดต่าง ๆ ในมุมไหนของบ้านก็สะดวก แถมยังดูสวยงามกลมกลืนเสมือนเป็นของประดับตกแต่งบ้านอีกชิ้นหนึ่งได้เลย (เอาเราเตอร์ตัวเก่าที่บ้านดูโบราณไปทันที)

การตั้งค่าใช้งาน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชัน Nokia WiFi ที่มีให้ดาวน์โหลดทั้งระบบ iOS และ Android ซึ่งจริง ๆ แล้วแต่ละตัวจะถูกตั้งค่ามาเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเมื่อตั้งค่าตัวแรกเสร็จ ก็สามารถเปิดตัวที่ 2 ได้ทันที โดยแต่ละตัวจะทำงานร่วมกันโดยอัตโนมัติ วิธีง่ายมาก คือการ Scan QR Code ที่อยู่ใต้เครื่อง แค่นี้ตัวอุปกรณ์ก็จะเชื่อมต่อกันอัตโนมัติ

Nokia WiFi Beacon 1

ความสามารถหลัก ๆ ของ Nokia WiFi Beacon 1 นี้คือมาพร้อมกับระบบจัดการเครือข่ายอัจฉริยะ และระบบวิเคราะห์จัดการสัญญาณแบบ Dual-band ทำให้ทุกอุปกรณ์เชื่อมต่อได้ประสิทธิภาพสูงสุด สามารถรับส่งสัญญาณ เสียง ภาพ และข้อมูลได้พร้อมกันในเวลาเดียวกัน และหากไม่มีการตั้งเกตเวย์ในระบบ Nokia WiFi Beacon 1 ก็จะทำหน้าที่เป็นเราเตอร์แบบไร้สายในตัวเองในการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์ภายนอกได้

และแน่นอนว่าผู้ที่ใช้งานเน็ตบ้านผ่าน WiFi ย่อมต้องการความเร็วของอินเทอร์เน็ตอย่างสม่ำเสมอ ครอบคลุมทั่วบริเวณของบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่มักอาศัยอยู่ในบ้าน 2 ชั้น แต่มี WiFi เราท์เตอร์เพียง 1 ตัว ทำให้อาจกระจายสัญญาณได้ไม่ครอบคลุม

แต่จากการทดลองใช้งานจริง ที่ได้นำอุปกรณ์กระจายสัญญาณ Nokia WiFi Beacon 1 ไปวางคนละชั้นของบ้านแล้ว พบว่าสัญญาณ WiFi มาเต็มแทบทุกจุดในบ้าน โดยชื่อ SSID หรือ ชื่อสัญญาณ WiFi เป็นชื่อเดียวกัน ทั้ง 2.4 GHz ที่เป็นย่านความถี่ที่ทะลุทลวง คลื่นไปได้ไกล และ 5 GHz ที่เน้นเรื่องความเร็ว จึงทำให้การอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ Nokia Wifi Beacon 1 เปลี่ยนสัญญาณจากอุปกรณ์ตัวที่ 1 ไปยังตัวที่ 2 ทำได้แบบไร้รอยต่อ

หรือหากที่บ้านมีการวางระบบ LAN ไว้ทุกชั้น เราขอแนะนำให้ใช้ระบบ LAN เสียบกับ Nokia WiFi Beacon 1 จะทำให้ได้ประสิทธิภาพของความเร็วอินเตอร์เน็ตได้เต็มความเร็ว

ข้อมูลสเปกและจุดเด่นของ Nokia WiFi Beacon 1

Nokia WiFi Beacon 1
  • ส่งสัญญาณ WiFi แบบ Dual-band ทั้งความถี่ 2.4GHz 2+2 MIMO และ 5GHz 2+2 MIMO ในชื่อเดียวกัน ไม่ต้องตั้งชื่อแยก
  • ความเร็วสัญญาณ WiFi ระดับ AC1200 อัตรารับส่งข้อมูล PHY สูงสุด 300 Mbps ที่ย่าน 2.4 GHz และ 867 Mbps ที่ย่าน 5 GHz
  • มาพร้อมกับเทคโนโลยี Nokia WiFi MESH เพื่อสัญญาณเน็ตเวิร์คที่แกร่งและเสถียร
  • สัญญาณกระจายรอบบ้าน เชื่อมต่อสัญญาณที่ดีที่่สุดจากทุกจุดแม้ในขณะที่เดินไปมา
  • ตั้งค่าการใช้งานสะดวก ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ
  • ทำงานในโหมด Bridge พร้อมระบบ Hybrid back-haul ที่ผสานการรับส่งสัญญาณทั้งแบบ Ethernet และแบบ Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz เพื่อการเชื่อมต่ออย่างมีเสถียรภาพ
  • สามารถทำงานได้ในตัวเองไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งเพียงตัวเดียว 2 ตัว หรือ 3 ตัว
  • ใช้ SSID เพียงชื่อเดียวสำหรับเน็ตเวิร์คที่ครอบคลุมทั่วทั้งบ้าน
  • ช่องต่อเชื่อมพอร์ต WAN และ LAN รองรับความเร็ว 10/100/1000

แพ็กเกจนี้ดี ใช้ครบ 2 ปี ได้ Nokia WiFi Beacon 1 ฟรีเลย

สำหรับคนที่สมัครแพ็กเกจ SUPER MESH WiFi ของ AIS Fibre อยู่ ก็น่าน่าจะได้สัมผัสประสบการณ์ในการใช้งานกับอุปกรณ์กระจายสัญญาณ Nokia WiFi Beacon 1 รุ่นนี้กันไปแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่ทราบรายละเอียดหรือเงื่อนไข เราขออธิบายให้ทราบในที่นี้ด้วยก็แล้วกันครับ

Nokia WiFi Beacon 1

โดยแพ็กเกจ SUPER MESH WiFi เน็ตความเร็ว 1 Gbps/100 Mbps มีราคาเริ่มต้นเพียง 999 บาทต่อเดือน สัญญามีอายุ 24 เดือน ซึ่งจะต้องชำระค่าแรกเข้า 4,800 บาท แต่จะได้รับเงินคืน 200 บาทต่อเดือน จนครบอายุสัญญา 24 เดือน เท่ากับว่าเงิน 4,800 บาทที่เราจ่ายไปนั้นจะได้คืนมาทั้งหมดถ้าเราใช้จนครบอายุสัญญานั่นเอง

ส่วนอุปกรณ์กระจายสัญญาณ Nokia WiFi Beacon 1 ที่ได้รับจากการสมัครแพ็กเกจ ทาง AIS Fibre จะให้เรามา 2 ตัวเพื่อทำ MESH WiFi Network ระหว่างกัน โดยมีราคาต่อตัวอยู่ที่ 3,590 บาท รวม 2 ตัวก็อยู่ที่ 7,180 บาท ซึ่งส่วนนี้เราไม่ต้องจ่ายนะ เพราะในแพ็กเกจให้เรายืมใช้ แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือถ้าหากเราใช้จนครบอายุสัญญา 24 เดือน เจ้า Nokia WiFi Beacon 1 ทั้ง 2 ตัวนี้ก็ถูกยกให้เป็นของเราฟรีทันที

และถึงแม้ว่าการตั้งค่าใช้งาน Nokia WiFi Beacon 1 จะสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชัน Nokia WiFi แต่ในตอนแรกจะต้องโทรไปที่ AIS Call Center 1175 เพื่อเปิด Bridge mode ก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้

Nokia WiFi Beacon 1

หรือสามารถใช้บริการ AIS Fibre Guru ด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้บริการลูกค้าที่มีความต้องการพิเศษตั้งแต่การเข้าสำรวจพื้นที่ก่อนเข้าติดตั้งจริง ปรับแต่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้ลูกค้าใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตรวจสอบความเรียบร้อยและแก้ไขปัญหาหน้างานระหว่างการติดตั้ง

สุดท้าย ขอเสริมข้อมูลเพิ่มเติมให้นิดนึง สำหรับลูกค้า AIS Fibre แพ็กเกจอื่น ๆ ก็สามารถเพิ่มจุดเราท์เตอร์ในบ้านได้ด้วยเช่นกันนะ ในราคาจุดละ 1,490 บาท โดยราคานี้รวมบริการติดตั้งและการอัปเกรดเราท์เตอร์ตัวเก่าให้เป็นรุ่นเดียวกันฟรี เพื่อให้เชื่อมต่อกันเป็น MESH WiFi Network ได้ หรือจะใช้ 200 AIS Points แลกรับเราท์เตอร์ฟรีก็ได้อีกด้วย

รายละเอียดเกี่ยวกับ AIS Fibre Super Mesh WiFi Package ที่ http://www.ais.co.th/fibre/package_supermeshwifi.html

About Author

shyboy

shyboy