ย้อนรอย Nokia N-Gage โทรศัพท์ดีไซน์เกมคอนโซลที่เคย(พัง)ปัง

โดย oatciiz | 21 สิงหาคม 2562 เมื่อ 02:07 น. | อ่าน 1,632

การสร้างความแตกต่างถือเป็นสิ่งที่ดีอย่างน้อยคนก็จดจำได้ง่าย เช่นเดียวกันกับตลาดโทรศัพท์เพราะใครทำก่อนถือว่าได้เปรียบ แต่บางอย่างต่างก็ไม่ได้ดีเสมอไป เพราะถ้าจำกันได้ เคยมีมือถือ Symbian รุ่นหนึ่งหน้าตาคล้ายเกมบอยโลดแล่นอยู่ในวงการและจากไปอย่างเงียบๆ ใช่แล้วเรากำลังพูดถึง Nokia N-Gage นั่นเอง

รูปทรงของ N-Gage ค่อนข้างโดดเด่นเอามากๆ มือถือรุ่นนี้เปิดตัวครั้งแรกในปี 2003 ซึ่งในตอนนั้นไม่มีใครคาดคิดว่าเกมคอลโซลจะสามารถพกไปไหนมาไหนได้แถมยังใช้โทรได้อีกด้วย อันที่จริง N-Gage มีรูปทรงที่คล้ายและคาดว่าน่าจะต่อยอดมาจาก Nokia 3650 แต่ด้วยรูปทรงที่แปลกเหมือนกับเกมบอย ตอนนั้นใครซื้อมาใช้งานก็โดดเด่นมากเวลาโทรเพราะต้องตะแคงตัวเครื่องด้านบนแนบกับหู

N-Gage มีหน่วยประมวลผลที่เร็วกว่า GBA แต่หน้าจอมีขนาดเล็กลงและมีความละเอียดต่ำกว่า อยู่ที่ 2.1” 176 x 208px เมื่อเทียบกับหน้าจอเกมบอยที่ ‘2.9’ 240 x 160px และถึงแม้ว่า N-gage จะออกแบบมาให้มีปุ่มการใช้งานเหมือนกับเกมคอนโซลแต่ทว่าการควบคุมก็ไม่ได้ไหลลื่นเมื่อเทียบเท่ากับ Nintendo แต่ก็มีข้อได้เปรียบอยู่บ้างเพราะการเล่นเกมสามารถเชื่อมต่อผ่าน Blutooth เพื่อเล่นกับเพื่อนๆได้เลยโดยไม่ต้องต่อสายให้วุ่นวาย ต่างจากเกมบอยที่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพื่อเล่นกับเครื่องอื่นๆ

ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านมาเกือบ 16 ปีแล้ว แต่เมื่อย้อนไปตอนนั้น N-Gage ก็มีความเจ๋งในตัวเอง เพราะนอกจากจะเเป็นโทรศัพท์ที่ออกแบบมาเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะแล้วยังสามารถเล่นเกมออนไลน์ได้อีกด้วย สำหรับเกมที่ขายดีที่สุดในตอนนั้นคือ Pocket Kingdom: Own the World เปิดตัวครั้งแรกในปี 2004 

ทุกอย่างดูเหมือนจะไปได้ดีแต่ว่าทางด้านยอดขายเกมกลับไม่เป็นไปตามเป้า จากคาดการณ์ว่าจะขายได้ 6 ล้านเกม แต่ก็ทำได้เพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น และน่าเสียดายกว่าที่ว่า Nokia N-Gage มียอดขายรวมเพียง 3 ล้านเครื่อง ดังนั้นเฉลี่ยผู้ใช้ N-Gage จะซื้อเพียง 1 เกม และท้ายที่สุด N-Gage ก็พ่ายให้กับ Game Boy Advance และออกจากตลาดไป

ที่มา: GSMarena

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners