บรรยากาศต่อคิวรับ iPhone 11 ในจีนเงียบเหงา คาดคนเทไปออนไลน์

โดย RingRangRung | 20 กันยายน 2562 เมื่อ 20:57 น. | อ่าน 1,525

ในวันที่ 20 กันยายน Apple ได้เริ่มวางจำหน่าย iPhone 11 อย่างเป็นทางการครั้งแรก ซึ่งก็เป็นธรรมเนียมที่หลายๆประเทศในกลุ่ม Tier 1 จะมีสาวกของแบรนด์ไปต่อคิวเพื่อรอเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่

การวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในวันแรกของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากสหรัฐฯได้ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดโลกอย่างประเทศจีน ซึ่ง Apple กำลังเสียท่าให้กับเหล่าคู่แข่งที่นำเสนอสมาร์ทโฟนที่มีฟีเจอร์ครบเครื่องมากกว่าในราคาที่ถูกกว่า

ตามรายงานระบุว่าบรรยากาศการรับเครื่องทางหน้าร้าน Apple stroe ที่เซี่ยงไฮ้และปักกิ่งค่อนข้างเงียบเงา โดยมีจำนวนผู้ที่มาเข้าคิวรอรวมกันไม่กี่สิบคนเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากปีที่ผ่านมาที่จะมีคนหลายร้อยคนมาเข้าคิวรอหลายชั่วโมงก่อนที่ร้านจะเปิด

จากกรณีดังกล่าวคาดว่ามาจากแนวโน้มของตลาดส่วนใหญ่ที่เทไปอยู่ที่การขายผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่ง JD.com เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของจีนได้มีการเปิดเผยว่าในวันแรกที่เปิดให้พรีออเดอร์ยอดจองของ iPhone 11 series ก็มีมากถึง 480% เมื่อเทียบกับยอดของ iPhone XR ในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อน

อย่างไรก็ดีทางผู้ใช้สมาร์ทโฟนในจีนรายหนึ่งก็ได้ยอมรับว่า จุดอ่อนที่สำคัญสำหรับ Apple คือการที่ iPhone ใหม่ทั้ง 3 รุ่นไม่รองรับกับ 5G ทำให้ล้าสมัยกว่าสมาร์ทโฟนของ Huawei หรือ Vivo

“ผมคิดว่าภายในปลายปีหน้าเมืองใหญ่ๆในจีน เช่น ปักกิ่ง จะมีเครือข่าย 5G อย่างทั่วถึง ถ้า Apple ยังไม่วิจัยในเรื่องนี้ ก็จะทำให้พวกเขาล้าหลังคู่แข่ง”

ที่มา: mobile.reuters.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung