ไม่ใช่ทาง! Nintendo เตรียมหยุดพัฒนาเกมใหม่ลงมือถือ

โดย RingRangRung | 23 มิถุนายน 2563 เมื่อ 11:11 น. | อ่าน 168

Nintendo จัดว่าเป็นหนึ่งในบริษัทเกมยักษ์ใหญ่ของโลกที่มีสุดยอดผลงานมากมายไม่ว่าจะเป็นคอนโซลที่กำลังนิยมในปัจจุบันอย่าง Nintendo Switch และ Switch Lite หรือจะเป็นเกมระดับตำนานทั้ง Super Mario และ Legend of Zelda

ไม่กี่ปีที่ผ่านมาปู่นินได้เริ่มการพัฒนาเกมสำหรับสมาร์ทโฟน แต่ก็ดูจะไม่ประสบความสำเร็จสักเท่าไรนักจนล่าสุดมีข่าวว่าทางค่ายอาจจะเบรกไม่ทำเกมใหม่ลงมือถืออีกต่อไป และจะให้ความสำคัญกับตัวเกมที่ปล่อยไปก่อนหน้านี้แทน

รายงานจาก Bloomberg ระบุว่าทาง Shuntaro Furukawa ประธานบริษัท Nintendo ได้มีการประกาศเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่า “เราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมองหาช่องทางเปิดตัวแอปพลิเคชั่นใหม่ๆ สำหรับตลาดมือถืออีกต่อไป” ซึ่งคำแถลงการณ์ดังกล่าวเรียกว่าสมเหตุสมผลกับสถานการณ์ของบริษัทที่ไม่ได้เห็นความคืบหน้าด้านยอดขายเกมบนมือถือเมื่อเทียบกับคู่แข่งในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ระหว่าง กุมภาพันธ์ ถึง พฤษภาคม

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา Nintendo ได้มีการเปิดตัวเกมสำหรับสมาร์ทโฟนทั้ง Super Mario Run, Mario Kart Tour หรือ Dr. Mario World แต่น่าเสียดายที่เกมไม่ได้รับความนิยมเมื่อเทียบกับเกมมือถืออื่นๆ

ปัจจัยสำคัญมาจากกลยุทธ์การกำหนดราคาที่แตกต่างกันไปในแต่ละเกมของ Nintendo ไม่ว่าจะเป็นระบบ Subscription ของ Mario Kart Tour หรือ One-time purchase ของ Super Mario Run ที่แตกต่างจากเกมมือถือทั่วไปที่จะเป็นโมเดล Freemium ให้ผู้เล่นจ่ายเพื่ออัพเกรดตัวละครและอาวุธ อีกทั้ง Nintendo เองก็มีความเชื่อว่าเกมจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเมื่อเล่นผ่านอุปกรณ์คอนโทรเลอร์ที่ถูกออกแบบมา แทนที่จะเล่นบนหน้าจอสัมผัส

ที่มา: gizmochina.com, bloomberg.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners