สหรัฐฯ เล็งยกระดับขอบเขตการแบน Huawei เพิ่มเติมในปี 2020

โดย RingRangRung | 27 มกราคม 2563 เมื่อ 11:34 น. | อ่าน 172

Wilbur Ross รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg โดยเปิดเผยว่าทางการสหรัฐฯกำลังดำเนินการเพื่อออกข้อบังคับใหม่เพื่อลดการใช้งานเทคโนโลยีที่มีความเกี่ยวข้องกับ Huawei มากขึ้นในปี 2020

จากข้อมูลระบุว่าในปัจจุบันมีบริษัทในสหรัฐฯราว 35% ที่ได้รับอนุญาตให้ทำธุรกิจส่งออกผลิตภัณฑ์ให้กับทาง Huawei ซึ่งล่าสุดก็มีรายงานว่าทางการสหรัฐฯเองกำลังมองหาช่องทางที่จะลดให้จำนวนลงเหลือ 10% หรือต่ำกว่านั้น และนั้นจะเป็นส่งผลกระทบกับบรรดาบริษัทสัญชาติอเมริกันที่ได้รับอนุญาตให้ทำการค้ากับ Huawei อย่างรุนแรง

ตามรายงานอ้างว่ารัฐบาลสหรัฐฯกำลังทำงานเกี่ยวกับกฏระเบียบที่จะมีการสั่งห้ามโปรดักซ์ที่ได้รับการออกแบบโดย Huawei ภายในสหรัฐฯและที่มีการผลิตจากต่างประเทศ เพื่อเป็นการขยายขอบเขตของการแบนเพิ่มเติม

จากกรณีดังกล่าวทางผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในสหรัฐฯเองก็ได้ชี้ให้เห็นว่าการระงับการส่งมอบสินค้าของสหรัฐฯให้กับ Huawei นั้นนำมาซึ่งปัญหาหลายอย่าง เพราะ Huawei เองก็อาจจะหันไปเลือกใช้บริการเทคโนโลยีทดแทนจากผู้ให้บริการหลายอื่นๆที่ไม่ได้มาจากสหรัฐฯ พร้อมทั้งยังกังวลอีกว่าทางฝั่งจีนจะตอบโต้ด้วยการปิดตลาดประเทศจีนจากทางบริษัทสหรัฐฯทั้งหมด ซึ่งตลาดประเทศจีนนับว่าเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก และนับว่าเป็นตลาดสำคัญของทาง Apple และผู้ผลิตรายอื่นๆ

ที่มา: gsmarena.com, bloomberg.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners