จากการศึกษาคาดเชื้อไวรัส COVID-19 อาจติดอยู่บนสมาร์ทโฟนได้นานสูงสุด 4 วัน

โดย nineFangKhaoW | 31 มีนาคม 2563 เมื่อ 08:13 น. | อ่าน 167

สมาร์ทโฟนถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ถูกใช้งานหรือสัมผัสมากสุดในแต่ละวันสำหรับทุกคน นั่นจึงทำให้มันกลายเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้เราเสี่ยงต่อการติดไวรัสได้มากที่สุดด้วยเช่นเดียวกัน

ล่าสุดสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NIH) ก็ได้มีการศึกษาถึงความเป็นไปได้ว่าไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรือ COVID-19 จะอยู่บนพื้นผิวต่าง ๆ ได้นานแค่ไหน โดยการเปรียบเทียบกับไวรัสซาร์ส (SARS) ที่พบในปี 2546 จากการศึกษาขององค์การอนามัยโลก (WHO)

สำหรับการศึกษาขององค์การอนามัยโลก (WHO) เมื่อปี 2546 ได้อ้างว่า ไวรัสซาร์ส (SARS) ที่พบในปีนั้น สามารถอยู่พื้นผิวกระจกได้เป็นเวลานานถึง 96 ชั่วโมง (4 วัน) ซึ่งนอกเหนือจากกระจกแล้วมันยังคงอยู่บนพื้นผิวพลาสติกแข็งและเหล็กกล้าไร้สนิมได้เป็นเวลานานประมาณ 72 ชั่วโมง (3 วัน)

ขณะที่จากการศึกษาล่าสุดจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NIH) พบว่า ไวรัสโควิด-19 (COVID-19) สามารถอยู่บนพื้นผิวพลาสติกแข็งและเหล็กกล้าไร้สนิมได้นานประมาณ 72 ชั่วโมง (3 วัน) เช่นเดียวกับไวรัสซาร์ส (SARS) และยังสามารถอยู่บนพื้นผิวกระดาษแข็งได้นานประมาณ 24 ชั่วโมง พื้นผิวทองแดงได้นานประมาณ 4 ชั่วโมง ส่วนพื้นผิวกระจกทาง NIH เผยว่าอาจมีผลลัพธ์ที่ไม่ต่างกันเมื่อเทียบไวรัสซาร์ส (SARS)

ทำให้สามารถสันนิษฐานได้ว่าไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรือ COVID-19 สามารถอยู่บนกระจกได้เป็นเวลานานถึง 96 ชั่วโมง (4 วัน) ซึ่งแน่นอนสมาร์ทโฟนเกือบทั้งหมดในตอนนี้ก็มาพร้อมกับแผงหน้าจอแสดงผลที่เป็นกระจกอยู่แล้ว จึงอาจกล่าวได้ว่าไวรัส COVID-19 สามารถติดอยู่บนสมาร์ทโฟนได้นานสูงสุดถึง 4 วัน ซึ่งก็ไม่ใช่เพียงแค่สมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีผิวเป็นกระจกเป็นส่วนประกอบด้วยนั่นเอง

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ในตอนนี้จะต้องคอยหมั่นทำความสะอาดสมาร์ทโฟอยู่เป็นระยะ ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเชื้อไวรัสที่อาจเกิดขึ้นได้นั่นเอง

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners