มีอะไรใหม่ใน Android 10 ในวันที่สลัดคราบความเป็นขนมทิ้งไปแล้ว

โดย oatciiz | 8 กันยายน 2562 เมื่อ 14:53 น. | อ่าน 13,651

Android 10 ชื่อใหม่ที่ไม่มีความเป็นขนมหลงเหลืออยู่แล้ว การพัฒนาในครั้งนี้โดยรวมถือว่ามีความจริงจังมากขึ้นในหลายๆด้าน เหมือนกับวัยรุ่นที่ก้าวสู่ความเป็นผู้ใหญ่ที่มากขึ้นและนี่คือฟีเจอร์ต่างๆที่มีการรวบรวมมา

Android 10 ดูจริงจังมากขึ้น

Android 10 เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจาก Android Pie ทำให้การออัพเดทในครั้งนี้ไม่หวือหวามากนัก ถ้าเปรียบกับคนก็เหมือนวัยผู้ใหญ่ที่มีความเคร่งขรึมดูจริงจังมากขึ้น ที่แน่นอนเลยก็คือ Android 10 มีการตอบสนองที่ดีขึ้นแม้จะใช้งานกับ Pixel 2 ก็ตาม ซึ่งนับเป็นข้อดี

Gesture ใช้งานง่ายขึ้น

การลากนิ้วเพื่อย้อนกลับหรือเรียกใช้แถบเมนูจะง่ายและเร็วมากยิ่งขึ้น ตรงนี้จะมีความคล้ายกับ iPhone เราสามารถลากจากขอบด้านซ้ายหรือขวาเพื่อย้อนกลับ การลากนิ้วลงเพื่อนำเราไปสู่หน้าจอหลัก หรือลากขึ้นเพื่อเรียกใช้งานแถบ Navigation และในส่วนของความเร็วเราก็สามารถกำหนดได้ว่าเมื่อเราลากนิ้วย้อนกลับต้องการให้มีความไวมากน้อยแค่ไหน

Night Mode ที่แท้จริง

ก่อนหน้านี้บน Android Pie เราสามารถใช้งาน Night Mode ได้ในระดับหนึ่ง อย่างน้อยก็เมนูต่างๆเป็นสีเข้มช่วยให้เราประหยัดแบตเตอรี่ได้ แต่สำหรับ Android 10 ที่กำลังจะมาถึงเมื่อเราเปิดใช้งาน Night Mode แล้ว App อื่นก็จะใช้ธีมสีเข้มไปด้วยตรงนี้ก็จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ไปอีก

Live Caption

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากๆสำหรับ Live Caption สืบเนื่องมาจาก Content VDO กำลังมาแรงและบางครั้งการเปิดลำโพงเพื่อฟังก็ไม่สามารถทได้ในบางสถานการณ์ Live Caption คือการใส่ Subtitle แบบ Real Time โดยไม่ต้องผ่านการประมวลผลข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ของ Google แต่ทำงานผ่านการแปลงเสียงออกมาเป็นคำหรือประโยคต่างๆ

การตอบโต้ข้อความอัตโนมัติที่ฉลาดขึ้น

ฟีเจอร์นี้อาจจะไม่ได้ใช้งานในบ้านเราสักเท่าไหร่แต่ขออธิบายว่ามันเป็นการตอบโต้อัตโนมัติและใช้งานได้กับ App ส่งข้อความเกือบทั้งหมด การตอบโต้มีความสามารถแม้กระทั้งเข้าใจ Emoji ที่ส่งมา รวมถึงนำทางไปยัง App อื่นๆเช่น Google Maps

พัฒนาเรื่องความปลอดภัย

ความปลอดภัยก็ถูกพัฒนาขึ้นเช่นกัน การแชร์ตำแหน่งที่ตั้งขณะใช้งาน App จะเปลี่ยนไป จากเดิมที่ตำแหน่งจะแสดงผลทุกที่แม้เราจะเข้าสู่หน้าจอหลักก็ตามแต่ตอนนี้เมื่อเราปิด App การแชร์ตำแหน่งก็จะหยุดลงโดยอัตโนมัติเหมือนกับฝั่ง iOS

Android 10 รองรับการทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนพับหน้าจอ

Android 10 จะรองรับอุปกรณ์ที่เป็น fodable และยังรวมถึงการใช้งานแบบไร้รอยต่ออื่นๆทำให้ผู้ใช้สามารถทำงานได้ตามจินตนาการ เช่นการเล่นเกมบนหน้าจอสมาร์ทโฟนสามารถส่งต่อไปยังจอขนาดใหญ่ที่ทำการเชื่อมต่ออยู่ซึ่งจะขยายโดยอัตโนมัติ

Digital wellbeing and parental controls

การแจ้งเตือนที่ไร้สาระและมีความรบกวนชีวิตประจำวันจะถูกตัดทิ้งไป ในโหมดโฟกัสจะช่วยให้ App เหล่านั้นปิดการแจ้งเตือนตรงนี้รวมถึง Email ด้วย สำหรับผู้ปกครองก็มีส่วนเสริม Family Link ซึ่งจะช่วยให้คุณควบคุมเวลาบนหน้าจอของอุปกรณ์ Android ที่ลูกๆ ของคุณใช้อยู่ โดยเป็นการกำหนดเวลาการใช้งาน App นั้น เมื่อครบตามจำนวนที่ตั้งไว้แล้วเด็กๆจะไม่สามารถใช้งานได้อีกในวันนั้น

ที่มา: Phonearena

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners