กสทช. สั่งค่ายมือถือ บล็อก SMS หลอกหลวง, พนันออนไลน์, กู้นอกระบบ เริ่มมีผลวันนี้!!

โดย RingRangRung | 23 กันยายน 2564 เมื่อ 12:30 น. | อ่าน 340
sms หลอกลวง

หลังจากปล่อยให้เป็นปัญหาคาราคาซังมานาน ในที่สุด กสทช. ก็ได้ฤกษ์หารือกับโอเปอเรเตอร์ค่ายมือถือ AIS, TRUE ,DTAC, NT และ 3BB ให้ทำการบล็อก SMS หลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ สินเชื่อออนไลน์ กู้นอกระบบ หรือ ลามกอนาจาร โดยเริ่มปฏิบัติในวันที่ 23 กันยายนนี้ทันที

สำนักงาน กสทช. ได้กำหนดให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายแก้ไขปัญหา SMS หลอกลวง โดยที่ให้มีการตรวจสอบและกำกับดูแลกันเองอย่างเคร่งครัดในลักษณะ Self Regulation โดยที่วันนี้ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายทำการบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการ หลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร ทันที และให้มีมาตรการเพิ่มเติมร่วมกันระหว่างโอเปอเรเตอร์ ผ่านการแชร์ข้อมูล SMS หลอกลวงระหว่างกัน และกำหนดเป็น Blacklist เพื่อให้ทุกค่ายดำเนินการบล็อก SMS ดังกล่าวจากผู้ส่งรายเดียวกัน

สำหรับผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมที่ให้บริการขายต่อ SMS กับ ผู้ให้บริการด้านเนื้อหา (Content Provider) หาก กสทช. ได้รับแจ้งจากโอเปอเรเตอร์ว่าบริษัทของท่านเป็นผู้ส่ง SMS ที่มีลักษณะเนื้อหาลักษณะดังกล่าว ทาง กสทช. จะดำเนินการตรวจสอบและพิจารณาลงโทษทางปกครอง ตั้งแต่ เตือน ปรับ พักใช้ใบอนุญาต กับบริษัทของท่านโดยโทษสูงสุดคือการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการ และจะดำเนินคดีตามกฎหมายกับบริษัทของท่านควบคู่ไปด้วย

นอกจากนี้ นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุลรักษาการแทนเลขาธิการ กสทช. ยังได้กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. จะนำข้อมูลเกี่ยวกับ SMS หลอกลวง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อผู้ส่ง หรือ ตัวอย่างข้อความ มาเผยแพร่บนเว็บไซต์ของสำนักงาน กสทช. www.nbtc.go.th เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวงได้

ที่มา: กสทช.

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners