เคาะแล้ว! กสทช.- ค่ายมือถือ ให้คนไทยโทรฟรี 100 นาทีทุกเครือข่าย นาน 45 วัน

โดย RingRangRung | 20 เมษายน 2563 เมื่อ 16:13 น. | อ่าน 273

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เผยข้อสรุปหลังหารือกับทางผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 5 ราย ได้แก่บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ในเรื่องการแบ่งเบาภาระประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19

ล่าสุดในที่ประชุมก็ได้มีลงมติให้มีการมอบสิทธิให้ประชาชนโทรฟรีทุกเครือข่ายจำนวน 100 นาที โดยที่สามารถกดรับสิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 1-15 พฤษภาคม 2563 ด้วยการกด 170 ตามด้วยหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ที่ใช้ลงทะเบียนซิม จากนั้นกด # แล้วโทรออก ซึ่งสิทธิ์ดังกล่าวจะสามารถใช้ได้หลังได้รับ SMS ยืนยัน โดยมีระยะเวลาการใช้งาน 45 วัน

ทั้งนี้สิทธิ์ดังกล่าวจะได้รับ 1 สิทธิ์ ต่อ 1 ค่าย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าผู้รับสิทธิ์มีเบอร์มือถือ 3 เบอร์ 3 ค่าย ก็จะได้รับสิทธิ์ในการโทรฟรี 100 นาที ทั้ง 3 เบอร์

มาตรการโทรฟรีดังกล่าวมีกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ใช้บริการแบบเติมเงินซึ่งพบว่า 70% เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัดหรือผู้ใช้บริการในเมืองที่ต้องโทรกลับบ้านหา พ่อ-แม่, ญาติ, พี่น้อง ในต่างจังหวัดเพื่อสอบถามข่าวคราวในช่วงที่ไม่สามารถเดินทางไปหากันได้ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ตามโครงการนี้ 50 ล้านเบอร์

ที่มา: twitter.com, facebook.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners