กสทช. รับไร้อำนาจยับยั้ง ‘ทรู-ดีแทค’ ควบกิจการ เตรียมหารือตั้งกฏเฉพาะดูแลเรื่องนี้

โดย RingRangRung | 23 พฤศจิกายน 2564 เมื่อ 12:17 น. | อ่าน 153

เป็นเหตุการณ์ใหญ่ของวงการโทรคมนาคมไทยหลังจากที่กลุ่มเทเลนอร์ ประกาศจับมือกับ เครือซีพี เพื่อ ควบรวม กิจการในไทยอย่าง ดีแทค เข้ากับ ทรู โดยปรับโครงสร้างธุรกิจสู่การเป็นบริษัทเทคโนโลยี (Technology Company)

จากข่าวลือสู่ข่าวจริง! ย้อนไทม์ไลน์ก่อน DTAC ควบรวมกิจการ TRUE จบดิวยักษ์วงการเทเลคอมฯ ไทย
ยืนยันแล้ว! เครือซีพี-กลุ่มเทเลนอร์ ปิดดีลอย่างเท่าเทียมปูทาง ทรู-ดีแทค สร้าง TECH COMPANY

จากเหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความกังวลว่าเมื่อธุรกิจโทรคมนาคมเหลือผู้เล่นในตลาดน้อยลง การแข่งขันก็จะลดลงซึ่งส่งผลในการให้บริการต่อผู้บริโภคโดยเฉพาะเรื่องของค่าบริการที่จะปรับตัวสูงขึ้น

ด้านผู้ที่มีอำนาจในการควบคุมเรื่องนี้อย่าง นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้มีการเปิดเผยหลังฟังคำชี้แจงจากผู้บริหารดีแทค ว่า ทาง ดีแทค ได้ให้ข้อมูลว่าลงนามดังกล่าวยังอยู่ในช่วงขั้นซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน จึงจะได้ข้อสรุปว่าจะออกมาในรูปแบบไหน และยังต้องใช้เวลาในการดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ อีกไม่ต่ำกว่า 6 เดือน

ทั้งนี้ กสทช. เองก็รู้สึกกังวลผลกระทบต่อภาพรวมตลาดในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของไทย รวมทั้งผลกระทบต่อผู้บริโภค ซึ่งสุ่มเสี่ยงว่าอาจจะเกิดปัญหาการฮั้วราคาค่าบริการตลอดจนการแข่งขันประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่ในอนาคต

อย่างไรก็ดีจากการพิจารณาข้อกฏหมายเบื้องต้น กสทช. เองก็ไม่มีอำนาจในการยับยั้งการควบรวมกิจการ และทำได้เพียงออกมาตรการกำกับดูแลเฉพาะกาล ซึ่งจะเตรียมหารือกับ ก.ล.ต.และคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า เพื่อพิจารณาข้อกฎหมายในการกำกับดูแลบริษัทใหม่ที่น่าจะมีความชัดเจนภายในไตรมาสแรกของปีหน้า

ที่มา: thaipbs.or.th

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners