ทหารเมียนมาสั่งบล็อก Facebook หลังกระแสต้านรัฐประหารปะทุหนัก

โดย RingRangRung | 4 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อ 12:20 น. | อ่าน 73
Facebook

ฝ่ายทหารเมียนมาออกคำสั่งไปยังผู้ให้บริการด้านระบบเครือข่ายมือถือภายในประเทศจัดการปิดกั้นการเข้าถึง Facebook ของประชาชนเป็นการชั่วคราวจนถึงเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 7 กุมภาพันธ์ โดยเป็นการออกคำสั่งหลังจากที่มีการทำรัฐประหารเพื่อยึดอำนาจในการบริหารประเทศ

ตามรายงานระบุว่าตอนนี้ประชาชนชาวเมียนมาเริ่มไม่สามารถเข้าใช้งาน Facebook จากสมาร์ทโฟนของตนเองได้แล้ว ซึ่งคาดว่าเป็นผลมาจากการทำตามคำสั่งของทหารของฝั่งผู้ให้บริการด้านเครือข่ายที่เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันพุธที่ผ่านมา

ภายใต้คำสั่งดังกล่าวทางฝ่ายทหารได้ชี้ว่า Facebook มีส่วนทำให้เกิดความไม่มั่นคงภายในประเทศและได้มีการอ้างว่าเป็นการกระทำเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของประชาชนและรัฐ

จากการเปิดเผยของ NetBlocks กลุ่มสังเกตการณ์เครือข่ายสังคมออนไลน์ ได้เผยว่า MPT ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมของรัฐได้ทำการบล็อก Facebook รวมทั้ง Messenger, Instagram และ WhatsApp จากการใช้งานบนเครือข่ายของตนเอง

ด้านโฆษกของ Facebook เผยว่าทางบริษัทได้รับทราบว่าการเข้าถึง Facebook ในปัจจุบันกำลังถูกรบกวน และขอเรียกร้องให้ผู้ที่ดูแลประเทศคืนการเชื่อมต่อเพื่อให้ผู้ใช้ในเมียนมาได้สื่อสารกับครอบครัวและเพื่อนๆ รวมถึงเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญได้

ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขั้นเป็นผลมาจากเหตุความไม่สงบภายในประเทศในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากที่กลุ่มทหารได้เข้าทำการรัฐประหารและประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี โดยที่ได้มีการคุมตัว Aung San Suu Kyi ที่ชนะการเลือกตั้งตามระบอบบประชาธิปไตย รวมถึงสมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย

ที่มา: techcrunch.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners