รู้ไว้ไม่พลาด! ส่องสถานการณ์แต่ละแบรนด์หลัง MWC 2020 ยกเลิก

โดย RingRangRung | 17 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อ 09:51 น. | อ่าน 178

เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่สำคัญของแวดวงธุรกิจโทรคมนาคม หลังจากที่งานใหญ่ระดับโลกอย่าง MWC 2020 ที่จะจัดขึ้น ณ บาร์เซโลน่า สเปน ได้ถูกยกเลิกไป ซึ่งส่งผลกระทบกับหลายๆแบรนด์ที่ตั้งใจจะเอาสมาร์ทโฟนและโปรดักซ์ใหม่ๆ ไปเปิดตัวในงานนี้

อย่างไรก็ดีทุกอย่างก็ยังต้องเดินหน้าต่อไป และนี้คือกำหนดการณ์ของการเปิดตัวมือถือ พร้อมทั้งแผนการรับมือของแต่ละแบรนด์หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

Sony Xperia 1.1, 5 Plus – 24 กุมภาพันธ์

สมาร์ทโฟนระดับเรือธงและรุ่นกลางตัวใหม่ของทาง Sony ซึ่งล่าสุดก็ยังคงยึดแผนการณ์เปิดตัวในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ต่อไปเช่นเดิม แต่จะเป็นการเปิดตัวแบบออนไลน์ด้วยระบบ Livestream จากงานที่ บาร์เซโลน่า

คาดว่า Xperia 1.1 และ Xperia 5 Plus จะมาพร้อมเทคโนโลยีกล้องที่อัพเกรดด้วยเซ็นเซอร์รับภาพ 64 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวีดีโอ HDR 8K เพื่อรับชมคอนเทนท์บนจอ 4K HDR ของ Xperia 1.1 และจอของ Xperia 5 Plus ที่มีขนาดใหญ่กว่าเป็น 6.6 นิ้ว ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าทั้งคู่อาจจะเป็นสมาร์ทโฟน 5G รุ่นแรกของ Sony

OPPO Find X2 – มีนาคม

OPPO คาดว่าจะเปิดตัว Find X2 เรือธงใหม่ในช่วงเดือนมีนาคม โดยที่มากับชิป Snapdragon 865 ใช้จอ 120Hz และรองรับชาร์จไว 65W มีเทคโนโลยีกล้องหน้าแบบเจาะรู แทนที่จะเป็นกล้องใต้หน้าจอที่ยังไม่พร้อมสำหรับใช้งานจริงในตอนนี้

Realme X50 Pro 5G – 24 กุมภาพันธ์

Realme X50 Pro 5G เรือธงรุ่นใหม่ของ Realme ที่มากับเทคโนโลยีจอ 90Hz และรองรับชาร์จไว 65W โดยที่รุ่นนี้น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนระดับท็อปของกลุ่มเรือธงที่มากับราคาจับต้องง่าย ซึ่งกำหนดการณ์เปิดตัวยังเป็น 24 กุมภาพันธ์เหมือนเดิม แต่จะเป็นการเปิดตัวแบบออนไลน์แทน

LG G9, V60 – ยังไม่ประกาศ

LG ได้เตรียม V60 ThinQ มาโชว์กันในงาน MWC โดยที่รุ่นนี้จะเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่มีอุปกรณ์เสริมเป็นหน้าจอคู่ต่อยอดจาก V50 สำหรับแผนใหม่ที่วางไว้ทาง LG จะวางจำหน่ายรุ่นนี้แบบพรีเมี่ยมในฝั่งอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตกที่เครือข่าย 5G เริ่มมีการใช้งานมากขึ้น สำหรับ LG G9 จะเป็นอาวุธสำหรับแข่งขันในตลาดที่มีการแข่งขันด้านราคาสูง

ทั้งนี้ LG G9 และ V60 น่าจะมีการเปิดตัวแยกออกมาในเร็วๆนี้ โดยที่ยังไม่มีการกำหนดระยะเวลาและสถานที่

Xiaomi Mi 10 – ยังไม่ประกาศ

Xiaomi ได้มีการเปิดตัว Mi 10 และ Mi 10 Pro ไปเป็นที่เรียบร้อยในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากในการวางจำหน่ายครั้งแรกที่ประเทศจีน อย่างไรก็ตามทางค่ายก็ตั้งใจจะนำเรือธงทั้งสองรุ่นไปเปิดตัวในระดับสากลที่ MWC ซึ่งคาดว่ากำหนดการณ์เปิดตัวใหม่น่าจะมีการประกาศออกมาในเร็วๆนี้

Nokia – ยังไม่ประกาศ

แผนเดิมที่ HMD วางไว้คือการจัดงานในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ช่วงงาน MWC ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะเน้นไปที่การแสดงเทคโนโลยี 5G ใหม่ และยังไม่มีการยืนยันว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟน Nokia รุ่นใหม่ในงานนี้ด้วย

สำหรับตัว Nokia 9.2 เองก็เหมือนว่าจะต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ๆก่อนจะเปิดตัว เนื่องจากใช้ชิปเซต Snapdragon 865 และน่าจะมาพร้อมเทคโนโลยีกล้องหน้าใต้จอแสดงผล แต่สำหรับ Nokia 5.2 ก็อาจจะได้เห็นกันในเร็วๆนี้

vivo Apex 2020 – ยังไม่ประกาศ

vivo กำลังจะมีคอนเซ็ปต์โฟนรุ่นใหม่อย่าง Apex 2020 มาโชว์กันในงาน MWC แต่ก็ที่งานถูกยกเลิกก็ทำให้คอนเซ็ปต์โฟนรุ่นนี้ต้องเลื่อนการเปิดตัวออกไปพร้อมกับความลับของเทคโนโลยีใหม่ๆในอุปกรณ์ตัวนี้ที่ยังไม่มีใครได้เห็น อย่างไรก็ดีถ้าโชคดีพอเราก็อาจจะได้สมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่น่าสนใจอย่าง iQOO 3 เปิดตัวในวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ ที่ อินเดีย

ZTE Axon 10s Pro – ยังไม่ประกาศ

The ZTE Axon 10s Pro สมาร์ทโฟนตัวแรงที่ราคาเป็นมิตรด้วยชิป Snapdragon 865 มีสเปคหน่วยความจำ UFS 3.0 และ LPDDR5 พร้อมด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ 5G และ Wi-Fi 6 ซึ่งมีการเปิดตัวที่จีนไปเป็นที่เรียบร้อย และมีกำหนดจะเปิดตัวระดับสากลที่งาน MWC แต่ล่าสุด ZTE ก็ได้ยกเลิกงานดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อย และยังไม่มีการประกาศกำหนดการณ์ใหม่

Huawei Mate Xs – ยังไม่ประกาศ

ลือกันมาได้พักใหญ่ๆ สำหรับสมาร์ทโฟนจอพับได้เวอร์ชั่นอัพเกรดอย่าง Huawei Mate Xs ที่มากับชิปเซตรุ่นใหม่ Kirin 990 ซึ่งเราคาดหวังว่าจะได้เห็นรุ่นนี้เปิดตัวในงาน MWC พร้อมกับโปรดักซ์ใหม่ทั้ง แท็บเล็ต, แล็ปท็อป และแอสเซสเซอรี่ใหม่ ขณะที่เดือนมีนาคมนี้ทางค่ายก็มีแผนจะเปิดตัวเรือธงใหม่ อย่างไรก็ดีทางค่ายก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวหลังจากที่ MWC ถูกยกเลิกไป

TCL and Alcatel – ยังไม่ประกาศ

TCL มีแผนจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ภายใต้แบรนด์ใหม่อย่าง Alcatel ซึ่งเดิมทีทางค่ายมีแผนจะจัดงานเปิดตัวและจัดแสดงสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่บูธ แต่หลังจากงานถูกยกเลิกไปปัจจุบันทางค่ายก็ยังคงวางแผนเตรียมงานใหม่อยู่

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners