motorola one มือถือ Android One รุ่นแรกจากโมโตโรล่า สเปกครบ ราคาคุ้ม

โดย nineFangKhaoW | 14 ธันวาคม 2561 เมื่อ 09:00 น. | อ่าน 344

สมาร์ทโฟน Android One รุ่นแรกของแบรนด์โมโตโรล่าที่พึ่งเปิดตัวล่าสุด โดยเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่น่าสนใจรุ่นหนึ่ง สำหรับคนที่กำลังมองหามือถือประสิทธิภาพดี มีฟังก์ชั่นครบครัน พร้อมกับราคาที่ไม่แพงจนเกินไป เพราะสามารถซื้อพร้อมแพ็กเกจ TrueMove H ได้ในราคาเพียง 3,990 บาท เท่านั้น

ข้อมูลสเปกของ motorola one

 • หน้าจอ Max Vision Display ขนาด 5.9 นิ้ว HD+ ความละเอียด 1520 x 720 พิกเซล อัตราส่วน 19:9
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 625 Octa-core 2.0 GHz
 • หน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 64GB (รองรับ microSD Card สูงสุด 256GB)
 • กล้องหน้า 8MP (F2.2) มีไฟแฟลช LED
 • กล้องหลัง 13MP (F2.0) + 2MP (F2.4)
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 (One Edition)
 • ขนาดตัวเครื่อง 150 x 72 x 7.97 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 162 กรัม
 • แบตเตอรี่ 3000mAh ระบบชาร์จไฟความเร็วสูง TurboPower
 • ซิมการ์ด 2 ซิมแบบนาโน รอง 4G ทั้ง 2 ซิม เมื่อใส่ซิม TrueMove H (สามารถใส่ซิมเครือข่ายอื่นได้ แต่จะใช้ได้เพียงรับ SMS และรับสายโทรเข้าเท่านั้น)
 • การเชื่อมต่อ 4G LTE, Wi-Fi 1.1 a/b/g/n (2.4GHz / 5GHz), Bluetooth 4.2 EDR + BLE, USB Type-C
 • สีที่วางจำหน่าย สีดำ
 • ราคา 7,990 บาท (ซื้อพร้อมสมัครแพ็กเกจรายเดือน 4G FUN Unlimited จาก TrueMove H 499 บาทขึ้นไป พร้อมจ่ายล่วงหน้า 1,000 บาท สามารถซื้อได้ในราคาเพียง 3,990 บาท)

ตัวกล่องของ motorola one มาในโทนสีม่วงพร้อมตีตราโลโก้แบรนด์โมโตโรล่าและระบุชื่อรุ่นอย่างชัดเจน โดยด้านล่างและด้านข้างกล่องย้ำว่ารุ่นนี้เป็น Android One ขณะที่ด้านหลังกล่องจะบอกจุดเด่นหลักของรุ่นนี้ ที่ประกอบด้วย หน้าจอ 5.9 นิ้ว Max Vision Display กล้องหลังเลนส์คู่ AI แบตเตอรี่ 3000mAh หน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 64GB และยังมีระบบเสียง Dolby Audio

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องของ motorola one โดยเมื่อเปิดออกมาก็จะพบกับตัวเครื่องและอุปกรณ์มาตรฐานทั่วไปที่ให้มาครบ ซึ่งประกอบด้วย อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ สายชาร์จแบบ USB Type-C หูฟัง เคสซิลิโคนใส ฟิล์มกันรอย เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด และคู่มือการใช้งาน

เคสซิลิโคนใสที่ให้มานั้นจะใส่เครื่องมาตั้งแต่แรก ส่วนฟิล์มกันรอยยังไม่ได้ติดมาให้ ซึ่งถึงแม้จะเป็นออปชั่นเสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ถ้าว่ากันด้วยเครื่องในกลุ่มระดับราคากลาง ๆ ในปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูง หลายแบรนด์ก็มักจะลดต้นทุนโดยตัดสองอย่างนี้ไป นั่นคือต้องไปหาเอง หรือหลาย ๆ รุ่นเดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยแถมหูฟังให้แล้วด้วยซ้ำ

motorola one เน้นการออกแบบที่ดูสวยงามเรียบง่าย โดยมีหน้าจอ Max Vision Display ขนาดใหญ่ไซส์ 5.9 นิ้ว ขนาดกำลังพอดีมือ ความละเอียดหน้าจอเป็นแบบ HD+ (1520 x 720 พิกเซล) อัตราส่วน 19:9 ชนิดจอ IPS LCD ที่แสดงผลได้สดใสคมชัด และกระจกหน้าจอแบบขอบโค้ง 2.5D

ตรงบริเวณด้านบนของหน้าจอ motorola one มีรอยบาก (Notch) ตามเทรนด์ฮิตในปัจจุบัน ซึ่งยังเป็นรุ่นแรกของแบรนด์ที่ทำหน้าจอมีรอยบากนี้อีกด้วย โดยเป็นที่อยู่ของกล้องหน้าสำหรับเซลฟี่ความละเอียด 8MP (F2.2) พร้อมไฟแฟลช LED เซ็นเซอร์วัดแสง และลำโพงสำหรับสนทนา ส่วนบริเวณด้านล่างของหน้าจอจะเป็นปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮม และปุ่มเมนูแบบสัมผัสบนจอ พร้อมด้วยชื่อแบรนด์ motorola

ที่ด้านหลังตัวเครื่องของ motorola one ใช้วัสดุเป็นกระจกดูสวยหรูและเงางามพร้อมขอบโค้งมนเหมือนกับหน้าจอ การถือจับจึงกระชับเข้ารับกับมือได้ดี แต่ด้วยความที่เป็นกระจกจึงเกิดคราบริ้วรอยนิ้วมือได้ง่าย  ดังนั้นถ้าไม่ใส่เคสก็คงต้องขยันเช็ดกันบ่อย ๆ นิดนึง

เมื่อไล่จากด้านบนลงมา ที่ด้านหลังตัวเครื่องของ motorola one ก็จะประกอบด้วย กล้องถ่ายรูปแบบเลนส์คู่ความละเอียด 13MP (F2.0) + 2MP (F2.4) พร้อมกับไฟแฟลช LED ที่อยู่คั่นกลางระหว่างกล้อง ถัดมาเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่มีโลโก้ motorola อยู่ตรงกลาง ส่วนด้านล่างนั้นจะระบุว่าเป็น Android One นั่นเอง

ในส่วนของขอบรอบตัวเครื่องจะใช้วัสดุที่เป็นอลูมิเนียมขัดเงาสวยงาม ซึ่งรายละเอียดของขอบทั้ง 4 ด้าน เริ่มจากขอบด้านขวาจะมีปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่องพร้อมกับปุ่มกดสำหรับเพิ่ม/ลดเสียง ขณะที่ขอบด้านบนจะมีไมค์และช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร

ถัดมาที่ขอบด้านล่างจะมีช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB Type-C ไมค์สำหรับสนทนาโทรศัพท์และลำโพง สุดท้ายขอบด้านซ้ายจะมีช่องใส่ซิมและ Micro SD Card

โดยถาดใส่ซิมของ motorola one จะเป็นชนิดที่สามารถใส่ซิมแบบนาโนทั้ง 2 ซิม และ Micro SD Card ได้แบบพร้อมกันทั้งหมดบนถาดเดียวกัน นั่นจึงไม่ต้องเลือกเหมือนกับถาดแบบแบบไฮบริด ที่จะต้องเลือกว่า Slot 2 นั้นจะใส่เป็นซิมหรือเพิ่มหน่วยความจำ Micro SD Card

สำหรับการรองรับสัญญาณคือสามารถใช้งานเครือข่าย 4G ได้ทั้ง 2 ซิม เมื่อใส่ซิม TrueMove H (สามารถใส่ซิมเครือข่ายอื่นได้เช่นกัน แต่จะใช้ได้เพียงรับ SMS และรับสายโทรเข้าเท่านั้น) และสามารถเพิ่มหน่วยความจำ Micro SD Card ได้สูงสุด 256GB

หน้าตาอินเตอร์เฟสของ motorola one ก็จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 8.1 (One Edition) เมนูตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ ก็เหมือนกันกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทั่วไป ใช้งานง่าย โดยการันตีการอัปเกรดเป็นเวอร์ชั่นถัดไปอย่างน้อยอีก 2 เวอร์ชั่น

และด้วยระบบปฏิบัติการที่เป็น Android One นั้น ตัวเครื่องและข้อมูลต่าง ๆ ก็จะได้รับการดูแลปกป้องขั้นสูงสุด เพราะระบบความปลอดภัยที่ทำการอัปเกรดอย่างสม่ำเสมอในทุก ๆ เดือน รวมถึง Google Play Protect ที่จะคอยช่วยสแกนตรวจสอบข้อมูลบนแอปพลิเคชันกว่า 50,000 ล้านแอปฯ ในแต่ละวัน ส่วนระบบความปลอดภัยของตัวเครื่อง แน่นอนว่ามีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้

ขุมพลังภายในของ motorola one ใส่ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 625 Octa-core 2.0 GHz พร้อมหน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 64GB ก็นับว่าแรงในระดับหนึ่ง ซึ่งจากการทดลองเล่นหรือเปิดแอปพลิเคชันหลายแอปฯ พร้อม ๆ กันนั้นเครื่องก็ยังทำงานได้ดีไม่มีปัญหา

ลองทดสอบด้วยการเล่นเกมต่าง ๆ ทั้งแนวแข่งรถ Need for Speed: No Limits, Real Racing 3 หรือแนวแอคชัน Contra: Return ก็ค่อนข้างลื่นไหลดี

เกมสุดฮิต PUBG MOBILE อาจจะตั้งค่าความละเอียดกราฟิกสูงไม่ได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร เพราะยังสามารถเล่นได้แบบสบาย ๆ และสมูทดีอยู่เช่นกัน

จะเป็นเกมฟุตบอล หรือต่อสู้ motorola one เครื่องนี้ก็ยังสามารถเล่นได้ดีและไม่มีอาการกระตุกให้เห็น ส่วนเรื่องภาพกราฟิกในเกมก็อยู่ในระดับที่สวยงามใช้ได้ใช้ได้ สำหรับหน่วยประมวลผลที่ให้มาอย่าง Adreno 506

แบตเตอรี่ของ motorola one ที่ให้มาคือขนาด 3000mAh คือถ้าใช้งานทั่ว ๆ ไปก็น่าจะเพียงพอตลอดวัน แต่ถ้าเล่นเกมหนักจนแบตหมดไว รุ่นนี้ก็มีระบบชาร์จไฟความเร็วสูง TurboPower ที่ช่วยให้พร้อมใช้งานได้ต่อแบบไม่ต้องรอนาน เพราะสามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 6 ชั่วโมง จากการชาร์จไฟเพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้น

ในด้านความบันเทิงก็การันตีได้เลยว่าสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้เต็มอรรถรส ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง ฯลฯ เพราะมีระบบเสียง Dolby Audio ติดมาให้ จะเปิดออกลำโพงหรือเสียบหูฟัง รับรองว่าเสียงดีและดังกระหึ่มกว่าแบบปกติแน่นอน

ทีนี้ก็มาถึงเรื่องกล้องกันบ้าง โดยกล้องหน้าของ motorola one มาพร้อมกับความละเอียด 8MP มีไฟแฟลช LED และจะมีโหมดถ่ายภาพบุคคล สามารถถ่ายภาพเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ motorola one
มาต่อกันที่กล้องหลัง สำหรับกล้องหลังของ motorola one เป็นแบบเลนส์คู่ความละเอียด 13MP (F2.0) + 2MP (F2.4) พร้อมกับไฟแฟลช LED มีโหมดถ่ายภาพและการปรับตั้งค่าต่าง ๆ ได้มากกว่ากล้องหน้า ซึ่งโดดเด่นเรื่องการปรับจุดโฟกัสได้อย่างแม่นยำ พร้อมระบบซอฟต์แวร์ประมวลผลแบบอัตโนมัติ ช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้สนุกและง่าย

และใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนชอบถ่ายภาพเยอะ ๆ แต่อาจจะไม่อยากซื้อ Micro SD Card เพิ่ม ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องพื้นที่จัดเก็บรูป เพราะ motorola one มี Google Photo ที่ให้พื้นที่จัดเก็บรูปภาพได้อย่างไม่จำกัดอีกด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ motorola one
ทั้งนี้ ขอย้ำกันอีกครั้งว่า สำหรับราคาปกติของ motorola one จะจำหน่ายอยู่ที่ 7,990 บาท แต่สามารถหาซื้อได้ในราคาเพียงแค่ 3,990 บาทเท่านั้น หรือลดไปกว่า 4,000 บาท เพียงแค่ซื้อเครื่องพร้อมสมัครสมัครโปรโมชั่น TrueMove H แบบรายเดือน แพ็กเกจ 4G FUN Unlimited 499 บาทขึ้นไป พร้อมจ่ายล่วงหน้า 1,000 บาท

ซึ่งโดยสรุปแล้ว ก็นับได้ว่า motorola one เป็นมือถือที่น่าสนใจทีเดียวอีกหนึ่งรุ่น ที่มาพร้อมกับสเปกแบบครบครันคุ้มค่าในราคาที่ย่อมเยา โดยเฉพาะจุดเด่นในหลาย ๆ เรื่องที่ได้กล่าวไป ก็คุ้มค่าเกินราคาค่าตัวไม่แพ้กันกับสมาร์ทโฟนระดับราคาหมื่นบาทเลยก็ว่าได้

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners