หมอพร้อม เปิดตัว “Digital Health Pass” ใบรับรองการฉีดวัคซีนใช้แสดงก่อนบินภายในประเทศ

โดย RingRangRung | 9 กันยายน 2564 เมื่อ 14:21 น. | อ่าน 185
หมอพร้อม

แอปพลิเคชั่นหมอพร้อม ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ “Digital Health Pass” เอกสารรับรองสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ ที่จะใช้ประกอบการเดินทางกับสายการบินภายในประเทศ

Digital Health Pass ของ หมอพร้อม เป็นเอกสารรับรองสุขภาพในรูปแบบดิจิทัลที่ออกโดยกระทรวงสาธารณสุข โดยจะปรากฏบนหน้าแอปหมอพร้อมในรูปแบบ QR Code ซึ่งภายในจะมีการแสดงข้อมูล 3 ส่วนประกอบด้วย

  • ข้อมูลการฉีดวัคซีน COVID-19 จากหน่วยฉีดวัคซีนทั่วประเทศ
  • ผลการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ด้วยวิธี RT-PCR จากสถานพยาบาลที่เข้าร่วม และผลการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ด้วย ATK จากคลินิกและร้านขายยาที่เข้าร่วม
  • ผลการตรวจหา Antibody ชนิด IgG ใน Serum

ตัวใบรับรองดังกล่าวจะใช้เพื่ออำนวยความสะดวกและลดการสัมผัสระหว่างกันตามมาตรการการเดินทางด้วยสายการบินภายในประเทศตามมาตรการป้องกันการเเพร่ระบาดของ Covid-19 โดยที่ผู้โดยสารสามารถแสดง QR Code เอกสารการรับรองจากหมอพร้อม กับเจ้าหน้าที่สายการบินที่จุดเช็คอิน ในขั้นตอนคัดกรองก่อนเดินทางได้ทันที

ตัวข้อมูล Digital Health Pass จะปรากฏบนหน้าแอปของผู้ใช้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือเข้ารับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 จากสถานพยาบาลที่กระทรวงกำหนดซึ่งจะมีตราประทับอิเล็กทรอนิกส์ของกระทรวงสาธารณสุขรับรอง โดยที่ตัวข้อมูลจะถูกจัดเก็บด้วยเทคโนโลยี Block Chain มีการเข้ารหัสเพื่อป้องกันการปลอมแปลง และอ่านข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต

ที่มา: หมอพร้อม

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners