กลุ่มอาสาทำ “หมอชนะ” ประกาศยกแอปฯ ให้ภาครัฐดูแล 100%

โดย RingRangRung | 16 มกราคม 2564 เมื่อ 15:30 น. | อ่าน 261
หมอชนะ

กลุ่ม Code for Public ทีมนักพัฒนาอาสาสมัครภาคเอกชนซึ่งเป็นผู้พัฒนาแอปฯ “หมอชนะ” ได้ประกาศส่งมอบสิทธิการดูแลแอปฯ ทั้งหมดให้กับรัฐบาลอย่างเต็มตัว

จากข้อมูลบนเพจ “ทีมงานอาสาหมอชนะ MorChana Volunteer Team” ได้มีการระบุว่า แอปหมอชนะ เกิดขึ้นจากการรวมตัวของจิตอาสาหลายสิบกลุ่มที่นำจุดเด่นและไอเดียมาบูรณาการร่วมกันภายใต้ชื่อทีม Code for Public ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทั้งภาคเอกชนในนามกลุ่มช่วยกัน, ภาครัฐอย่างกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และจิตอาสาอิสระ โดยมีสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัลช่วยเข้ามารับดูแลแอปฯ หมอชนะอย่างเป็นทางการ

หลังจากทำงานกันมาเป็นเวลานานกว่า 9 เดือน ทางกลุ่มก็ได้เตรียมที่จะเปลี่ยนผ่านการดูแลแอปไปสู่ภาครัฐอย่างเต็มตัว และเชื่อมั่นว่าทางภาครัฐจะนำศักยภาพของระบบที่พัฒนามาไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมคำคำนึงถึง Privacy ของประชาชน (อ่านแถลงการณ์ฉบับเต็มได้ตามลิงค์นี้)

ขณะเดียวกันทางเพจ Code for Public เองก็ได้มีการชี้แจ้งว่า นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปตัวแอปฯ จะถูกดูแลโดยรัฐบาลเต็ม 100% ซึ่งทางกลุ่มนักพัฒนาจะมีแก้ไขบั๊กบนตัวแอปฯ อย่างการกินแบต หรือกิน Data และจะปล่อยให้อัพเดตภายใน 2 สัปดาห์ แต่โค้ดดังกล่าวจะถูกนำขึ้นสโตร์หรือไม่ขึ้นอยู่กับการอนุมัติของภาครัฐฯ

หลังจากการอัพเดตทางกลุ่มจะไม่ได้เป็นผู้ดูแลแอปฯ หมอชนะ อีกต่อไปแต่จะยังคงพัฒนา Open Source ตัวเดิมต่อแต่เป็น Repository ใหม่ที่ชื่อว่า SQUID แทน ส่วน Repository ของหมอชนะจะถูกดูแลโดยรัฐบาลซึ่งทางกลุ่มไม่สามารถการันตีได้ว่าทางกลุ่มดูแลใหม่จะอัปเดต Repo ให้ตรงกับล่าสุดและ/หรือมีการอัปเดต Source Code ที่แก้ไขขึ้นหรือไม่

สำหรับการส่งต่อให้รัฐบาลทางกลุ่มได้คำนึงถึงสิทธิส่วนบุคคลข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนอย่างเช่นเบอร์โทรศัพท์ ข้อมูลทั้งหมดจะถูกลบทิ้งออกจากฐานข้อมูล รวมถึงตัวแอปฯ ได้ปิด feature ยืนยันตัวตนเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่เวอร์ชัน 2.0.1 ทำให้ผู้ใช้ใหม่จะไม่มีวิธีในการใส่เบอร์โทรตัวเองเข้าระบบอีกต่อไป

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners