เชิญชม! พิพิธภัณฑ์มือถือออนไลน์ ที่มีมือถือกว่า 2,100 รุ่น ให้ได้รำลึกความหลังกัน

โดย nineFangKhaoW | 28 พฤศจิกายน 2564 เมื่อ 21:50 น. | อ่าน 422

ปี 1984 หรือเมื่อ 37 ปีที่แล้ว ได้มีโทรศัพท์มือถืออย่าง Motorola DynaTAC 8000x ที่เป็นมือถือเครื่องแรกของโลกเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่าน้อยคนที่จะได้รู้จักหรือได้เห็นมือถือรุ่นดังกล่าว

ล่าสุด Ben Wood หัวหน้านักวิเคราะห์ของบริษัทวิจัยตลาด CCS Insight ได้ร่วมมือกับนักสะสม Matt Chatterley เปิดตัว Mobile Phone Museum หรือพิพิธภัณฑ์มือถือรูปแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ ที่จะทำให้ผู้คนได้หวนคิดถึงประวัติศาสตร์ของโทรศัพท์มือถือรุ่นต่าง ๆ

โดยพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว ปัจจุบันมีมือถือให้ได้ชมมากกว่า 2,100 รุ่น สามารถค้นหาโดยแยกเป็นหมวดหมู่ทั้งรูปร่างลักษณะ แบรนด์ คอลเลคชัน ปีที่ผลิต หรือจะค้นหาจากชื่อรุ่นโดยตรงก็ได้ ซึ่งมีให้เราได้ดูทั้ง Motorola DynaTAC 8000x ที่เป็นมือถือเครื่องแรกของโลก หรือมือถือรุ่นยอดฮิตสุดแข็งแกร่งที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักอย่าง Nokia 3310 รวมทั้งมือถือหน้าตาสุดแหวกแนว และอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ทางผู้ก่อตั้งยังได้บรรลุข้อตกลงกับบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Vodafone ซึ่งจะเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยความตั้งใจของผู้ก่อตั้งคือการจัดนิทรรศการที่ให้ผู้คนสามารถเข้าชมมือถือของจริงได้ แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ต้องจัดแสดงในรูปแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ไปก่อน

ทั้งนี้ เว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์มือถือนี้ระบุว่าเป็นองค์กรการกุศล และยินดีรับบริจาคอุปกรณ์ที่ยังไม่มี ซึ่งรายชื่อของผู้บริจาคก็จะได้ขึ้นในรายนามผู้บริจาคบนเว็บไซต์ด้วย ผู้สนใจเข้าชมพิพิธภัณฑ์มือถือดังกล่าว สามารถดูได้ที่ https://www.mobilephonemuseum.com/

อ่านข่าวอื่น ๆ

แนะนำ 15 มือถือในงบ 5,000 บาท อัปเดตล่าสุดเดือน พฤศจิกายน 2021

ที่มา: Mobile Phone Museum

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners