ค่ายมือถือ ขานรับนโยบาย กสทช. เร่งแก้ปัญหา SMS หลอกลวง หรือสร้างความรำคาญ

โดย nineFangKhaoW | 24 กันยายน 2564 เมื่อ 12:20 น. | อ่าน 279

หลังจากเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ทางสำนักงาน กสทช. ได้มีการหารือกับโอเปอเรเตอร์ค่ายมือถือ AIS, dtac, True, NT และ 3BB ให้ทำการบล็อก SMS หลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ สินเชื่อออนไลน์ เงินกู้นอกระบบ หรือลามกอนาจาร โดยให้มีผลทันที

กสทช. สั่งค่ายมือถือ บล็อก SMS หลอกหลวง, พนันออนไลน์, กู้นอกระบบ เริ่มมีผลวันนี้!!

ล่าสุดทางโอเปอเรเตอร์ค่ายมือถือก็ออกมาขานรับนโยบายของ กสทช. พร้อมเร่งเดินหน้าจัดการแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวแล้ว

โดยทาง AIS ได้บอกว่า บริษัทนั้นให้ความสำคัญกับการป้องกันลูกค้าเกี่ยวกับกรณีนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยที่ผ่านมาได้เร่งดำเนินการใน 2 ส่วน ประกอบด้วย

  • ทำการคัดกรองผู้ประกอบการที่ซื้อบริการแพ็คเกจ SMS เพื่อส่งประชาสัมพันธ์หาลูกค้าอย่างเข้มงวด โดยหากพบว่าผู้ประกอบการรายใดมีการละเมิดข้อกำหนดที่ระบุว่าจะต้องไม่ส่ง SMS ที่สร้างการรบกวน หรือหลอกลวงให้แก่ลูกค้า ทาง AIS จะทำการสกัดการส่ง SMS และขึ้นทะเบียนต้องห้ามผู้ประกอบการรายดังกล่าวทันที (Black List)
  • ประสานงานกับผู้ให้บริการรายอื่น ๆ เพื่อดำเนินการอย่างเข้มงวดเช่นกันในการคัดกรอง รวมถึงสกัดการส่ง SMS กวนใจ ดังกล่าวทันที  ในกรณีหากพบว่ามีการส่ง SMS กวนใจมายังลูกค้า AIS จากเครือข่ายอื่น ๆ

สำหรับลูกค้า AIS ที่ได้รับ SMS กวนใจ หรือเข้าข่ายก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ AIS Call Center หรือ กด *137 โทรออกฟรี เพื่อบล็อกการได้รับ SMS ดังกล่าวทันที รวมถึงกรณีหากมีโทรศัพท์ที่โทรเข้ามาสร้างความรำคาญใจ หรือก่อให้เกิดความเสี่ยง สามารถโทรแจ้งที่ AIS Call Center ที่จะให้คำแนะนำในการบล็อกการรับสายดังกล่าวได้ด้วยตนเอง

รวมถึง AIS จะดำเนินการตรวจสอบหมายเลขที่โทรเข้ามารบกวนอย่างเต็มที่ พร้อมประสานกับผู้ให้บริการรายอื่นที่เป็นโครงข่ายต้นทางของเบอร์ดังกล่าวเพื่อตรวจสอบร่วมกัน โดยหากพบว่าทำผิดเงื่อนไขการใช้บริการ AIS ก็จะดำเนินการบล็อกการใช้งานของเบอร์ดังกล่าวทันทีเช่นกัน

ถัดมาที่ฝั่ง dtac ได้บอกว่า บริษัทจะยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู้ใช้บริการคลายความกังวลใจจากปัญหาเรื่องข้อความหลอกลวงที่เข้ามาในโทรศัพท์เคลื่อนที่

โดย dtac มีขั้นตอนและกระบวนการในการตรวจสอบคัดกรองผู้ส่ง SMS อย่างเข้มงวด นับตั้งแต่เริ่มเปิดขอใช้บริการ หากได้รับข้อร้องเรียนหรือพบว่าข้อความนั้นมีเนื้อหาหลอกลวงและอาจนำไปสู่การทำให้เสียทรัพย์สินหรือทำให้เกิดการหลงผิด dtac จะทำการปิดการให้บริการส่งข้อความทันที

ซึ่งลักษณะเนื้อหาดังกล่าว ได้แก่

  • ข้อความหลอกลวง โดยปลอมแปลงตนเองเป็นผู้อื่นเพื่อให้ผู้รับหลงเชื่อ หรือ Phishing เช่น การส่งข้อความ SMS ที่ผิดกฎหมายด้านการเงิน ให้สินเชื่อ คุณถูกรางวัลได้รับเงิน เป็นต้น
  • ข้อความประชาสัมพันธ์บริการคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสม และ/หรือลามก อนาจาร
  • ข้อความเชิญชวนการพนันออนไลน์ หรือการพนันในรูปแบบต่าง ๆ
  • ข้อความสุ่มเสี่ยง หลอกลวง ที่เชิญชวนให้ผู้ใช้บริการหลงเชื่อและทำให้เสียทรัพย์ได้

อย่างไรก็ตาม เรื่องการจัดการกับเนื้อหา Fraud/Spam SMS นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยความร่วมมือจากทั้งผู้กำกับนโยบาย ได้แก่ กสทช. ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย ที่เชื่อมต่อรับส่งข้อความข้ามเครือข่าย และผู้ให้บริการข้ามอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการเงินและธนาคาร และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ในการตรวจสอบ บนมาตรฐานที่สอดคล้องกันแบบบูรณาการ รวบรวมแลกเปลี่ยนข้อมูลการกระทำผิด เพื่อนำไปสู่การมีมาตรการปิดกั้นผู้ส่งและข้อความที่ไม่พึงประสงค์ร่วมกัน โดยความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บริการยังได้รับการคุ้มครอง

นอกจากการยกระดับมาตรการการจัดการกับ Spam และ SMS หลอกลวง ที่กล่าวมาแล้ว dtac Safe Internet ซึ่งเป็นโครงการที่มุ่งสร้างเสริมทักษะการรับมือภัยเสี่ยงบนโลกออนไลน์ จะให้ความรู้กับประชาชนอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับภัยออนไลน์ที่มาในรูปแบบต่าง ๆ

และทางฝั่ง TrueMove H ได้บอกว่า บริษัทพร้อมร่วมแก้ไขปัญหา SMS ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม ลามกอนาจาร หลอกลวง และการพนันออนไลน์ ขานรับแนวทางของกสทช. ย้ำ พร้อมดำเนินการปิดกั้นการส่ง SMS ที่มีข้อความไม่เหมาะสม และเคร่งครัดกับบริษัทคู่สัญญาที่ใช้บริการส่ง SMS ผ่านเครือข่ายของบริษัทมาโดยตลอด

โดยเร่งเดินหน้าเปิดศูนย์เฉพาะกิจรับแจ้งปัญหา SMS ที่มีข้อความไม่เหมาะสมผ่านหมายเลขพิเศษ โทร 02 700 8085 (ลูกค้าในเครือข่ายโทรฟรี) เพื่อตรวจสอบและดำเนินการปิดกั้นข้อความที่ไม่เหมาะสม ตลอดจนแจ้งย้ำเตือนบริษัทคู่สัญญาที่ใช้บริการส่ง SMS ผ่านเครือข่าย TrueMove H หากตรวจพบมีการส่งข้อความที่ไม่เหมาะสม TrueMove H จะดำเนินการทางกฎหมายทันที ซึ่งครอบคลุมถึง SMS ที่ส่งจากผู้ให้บริการในต่างประเทศด้วย

อีกทั้งบริษัทจะร่วมมือกับผู้ให้บริการรายอื่นในการรวบรวมรายชื่อผู้ส่ง SMS ที่ไม่เหมาะสม (Blacklist) และร่วมกันปิดกั้น SMS ในลักษณะดังกล่าว พร้อมรายงานต่อสำนักงาน กสทช. เพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทยได้ใช้บริการที่สะดวกและปลอดภัยที่สุด 

อ่านข่าวอื่น ๆ

เตือนก่อนหมดตัว! DTAC ย้ำผ่าน SMS ห้ามบอกตัวเลข OTP แก่บุคคลอื่น
WHOSCALL แอปสามัญประจำเครื่องเจอเบอร์แปลก ก่อกวน-ประกัน รู้ได้ทันก่อนกดรับ

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners