สรุปอัปเดต MIUI 12 มีอะไรใหม่บ้าง? ปรับปรุงอะไร? และรุ่นไหนจะได้ไปต่อ

โดย oatciiz | 19 พฤษภาคม 2563 เมื่อ 20:32 น. | อ่าน 8,290

Xiaomi เปิดตัว MIUI 12 ระบบปฏิบัติการณ์รุ่นล่าสุดที่จะมากับระบบรักษาความปลอดภัยพร้อมด้วยดีไซน์ UI แบบใหม่และระบบอนิเมชั่นที่ดีขึ้นเสมือนมีชีวิต ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ไฮไลท์ที่เพิ่มเข้ามา 

เสริมความแข็งแกร่งของ Privacy Protection

MIUI 12 เพิ่มความสามารถในการรักษาความปลอดภัย โดยจะมีการแจ้งเตือนผู้ใช้งานเกี่ยวกับการทำงานของแอปต่างๆ และผู้ใช้งานสามารถควบคุมแอปในการขอเข้าถึงการใช้งานได้มากขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้งานทราบอยู่ตลอดเวลา โดยที่ระบบจะมีการแจ้งเตือนแสดงขึ้นบนแถบสถานะเมื่อพบแอปที่เข้าถึงกล้อง, ที่อยู่ และไมโครโฟน ที่ทำงานแบบเบื้องหลัง ทำให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนการตั้งค่า การขออนุญาตการเข้าถึง และหยุดการทำงานของแอปที่น่าสงสัยได้ทุกเวลา

MIUI 12 มอบสิทธิ์ให้ผู้ใช้เข้าถึงสิทธิ์ในการอนุญาตการเข้าถึงได้มากขึ้นและยกระดับการรักษาความเป็นส่วนตัวขึ้นไปอีกขั้น แอปต่างๆจะมีตัวเลือกให้เลือกขณะใช้งานแอปและแจ้งเตือนซึ่งสามารถบอกได้ว่าแอนดรอยด์นั้นเข้มงวดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

MIUI 12 ได้เพิ่มมาตรการในการจัดการแอปที่ขออนุญาตการเข้าถึงข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนไปอีกขั้น นอกจากนี้การเข้าถึงของตำแหน่งการใช้งาน, การขออนุญาตการเข้าถึงการใช้กล้อง, ไมโครโฟน, รายชื่อติดต่อ, ประวัติการโทร, ปฏิทิน และการจัดเก็บ ก็จะถูกจำกัดให้ใช้ได้เมื่ออยู่ในโหมด “ขณะใช้งานแอป” เท่านั้น พร้อมกันนี้ MIUI 12 ยังรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานในการแชร์รูปภาพ โดยสามารถเลือกนำข้อมูลที่อยู่ในภาพถ่าย และรายละเอียดข้อมูลภาพออกได้ก่อนที่ผู้ใช้งานส่งรูปออกไป

ดีไซน์และอนิเมชั่นได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ

MIUI 12 จะเปลี่ยน OS ให้เหมือนมีชีวิต UI ใหม่ทั้งหมดจะมาพร้อมระบบอนิเมชั่นที่เหมาะสมด้วยระบบการแสดงผลที่กว้างขึ้น ตัวแสดงอนิเมชั่นหลักนั้นได้ถูกเปลี่ยนโฉมด้วยเทคนิคนวัตกรรม Kernel-level โดยที่เครื่องมือ Mi Render Engine ทำให้ MIUI 12 สามารถมอบประสบการณ์ใช้งาน UI ที่ลื่นไหลและรวดเร็ว 

ขณะที่ขุมพลัง Mi Physics Engine ก็ทำให้การเคลื่อนไหวของไอคอนมีความสวยงามโดยจำลองเส้นโค้งแบบสามมิติที่คล้ายกับวิถีการเคลื่อนที่ของจริง ตั้งแต่การเปิดปิดของแอปสู่การสลับเปลี่ยนแอปที่ลื่นไหลและรวดเร็ว โดยมีแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ ทำให้ MIUI 12 มาพร้อมประสบการณ์ OS แบบเสมือนจริง รวมทั้งมีการนำภาพข้อมูลเสมือนจริงมาใช้งานกับระบบเพื่อช่วยให้แต่ละหน้าแสดงข้อมูลได้มากขึ้นและทำความเข้าใจได้ง่าย

นอกเหนือจากองค์ประกอบดังกล่าวแล้วตัวเครื่องยังสามารถรับรู้ถึงการใช้งานของผู้ใช้ได้ด้วย โดยสะท้อนผ่านการเคลื่อนไหวออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบเอนิเมชั่น ทำให้ทุกมุมมองของภาพหน้าจอมีเอกลักษณ์และเป็นส่วนตัว

นอกจากนี้ยังมี Super Wallpaper ด้วยธีมวอลเปเปอร์เป็นฉากรูปจักรวาลโครงสร้างดาวเคราะห์จากภาพถ่ายอย่างเป็นทางการของนาซ่า ซึ่ง Super Wallpapers นี้สามารถนำมาแสดงบนหน้าจอหลัก Always-on display, Home screen และ Lock screen ได้ในรูปแบบที่น่าตื่นเต้นเหมือนกำลังท่องจักรวาลอยู่

ฟีเจอร์ใหม่อื่นๆและฟีเจอร์ที่ได้รับการปรับปรุง

Multitasking 

MIUI 12 นั้นมาพร้อมระบบการทำงานหลายอย่างพร้อมกันอย่างมีประสิทธิภาพภายใต้รูปแบบของหน้าต่างแจ้งเตือน เมื่อผู้ใช้งานใช้ระบบแบบเต็มจอ ตัวหน้าต่างแจ้งเตือนจะช่วยให้ทำงานหลายอย่างได้ และลดปัญหาในการต้องสลับหน้าจอเพื่อไปใช้แอปอื่นๆ ระบบหน้าต่างแจ้งเตือนสามารถขยับ, ปิด และย่อส่วนได้ง่ายผ่านการทำงานตรงแถบ Action ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีข้อความเข้าตอนกำลังเปิดวิดีโอ ผู้ใช้สามารถตอบข้อความได้โดยที่ไม่ต้องกดหยุดวิดีโอ ซึ่งระบบหน้าต่างแจ้งเตือนพัฒนามาเพื่อให้สมาร์ทโฟนสามารถทำงานได้หลายอย่างพร้อมกันได้แบบไร้รอยต่อ, สะดวก และไม่ขัดจังหวะการใช้งาน

Casting 

MIUI 12 มีฟังก์ชั่นแคสติ้งหน้าจอ โดยตอนนี้ผู้ใช้งานสามารถแคสติ้งเอกสาร, แอป, วิดีโอ และเกม ได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว ในขณะเดียวกันก็ยังใช้งานแอปอื่นๆแบบ Multitasking ไปพร้อมกันเพราะหน้าต่างที่กำลังแคสติ้งสามารถทำการย่อส่วนได้ตลอดเวลา สำหรับความเป็นส่วนตัวมีตัวสามารถซ่อนข้อมูลที่ไม่ต้องการแสดงได้ทั้งสายที่โทรเข้าหรือข้อความ นอกจากนี้ยังรอบรับการปิดหน้าจอเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน

การประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพ

MIUI 12 รองรับโหมดประหยัดแบตเตอรี่ใหม่ เมื่อฟีเจอร์นี้ถูกเปิดใช้งานส่วนที่มีการใช้พลังงานมากที่สุดก็จะถูกจำกัดการใช้งานเพื่อยืดระยะเวลาสแตนด์บายของโทรศัพท์และลดการใช้พลังงานของเครื่องเมื่อแบตเตอรี่โทรศัพท์เหลือน้อย โดยที่โหมดการใช้งานพื้นฐานทั้ง การโทร, ข้อความและการเชื่อมต่อไม่กระทบ

Dark Mode 

Dark Mode สีของพื้นหลังที่เข้มขึ้น เห็นชัดเจนในที่แสงน้อยเพราะเมื่อเปิด Dark Mode ผู้ใช้สามารถเลือกปรับระดับความคมชัดโดยอัตโนมัติได้เพื่อให้เหมาะกับสภาพแสง นอกจากนี้ Dark Mode ยังช่วยลดการใช้พลังงาน

App Drawer

App Drawer ที่ได้รับกระแสดีจาก POCO ตอนนี้ก็ได้ถูกบรรจุลงใน MIUI 12 ถ้าผู้ใช้งานเปิดใช้งานแอปทุกอย่างจะอยู่ภายในหน้านี้และทำให้หน้าจอโฮมดูเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น ขณะเดียวกันผู้ใช้งานก็ยังสามารถจัดกลุ่มแอปตามความต้องการได้โดยอัตโนมัติเพื่อค้นหาแอปที่ต้องการเพียงปัดเลื่อนหน้าจอไม่กี่ครั้ง 

กำหนดการอัปเดตและรุ่นที่จะได้ไปต่อ

กำหนดการเปิดตัว MIUI 12 จะเกิดขึ้นภายในเดือนมิถุนายน 2020 โดยรุ่นที่จะได้รับการอัปเดตก่อนได้แก่ Mi 9/ Mi 9T/ Mi 9T Pro/ Redmi K20/ Redmi K20 Pro ส่วนรุ่นอื่นๆที่จะได้รับการอัปเกรดต่อจากรุ่นข้างต้นคือ Redmi Note 7/ Redmi Note 7 Pro/ Redmi Note 8 Pro/ Redmi Note 9 / POCOPHONE F1/ POCO F1/ Mi 10 Pro/ Mi 10/ POCO F2 Pro/ POCO X2/ Mi 10 Lite/ Mi Note 10/ Mi 8/ Mi 8 Pro/ Mi MIX 3/ Mi MIX 2S/ Mi 9 SE/ Mi 9 Lite / Redmi Note 7S/ Mi Note 3/ Mi MIX 2/ Mi MAX 3/ Mi 8 Lite/ Redmi Y2/ Redmi S2/ Redmi Note 5/ Redmi Note 5 Pro / Redmi 6A/ Redmi 6/ Redmi 6 Pro/ Redmi Note 6 Pro/ Redmi Y3/ Redmi 7/ Redmi 7A/ Redmi Note 8/ Redmi Note 8T/ Redmi 8/ Redmi 8A/ Redmi 8A Dual/ Redmi Note 9s/ Redmi Note 9 Pro/ Redmi Note 9 Pro Max/ Mi Note 10 Lite


About Author

oatciiz

oatciiz

Partners