นักวิเคราะห์เผย ความต้องการ iPhone 12 Pro & 12 Pro Max ดีเกินคาด สวนทางกับ iPhone 12 & 12 mini

โดย nineFangKhaoW | 25 พฤศจิกายน 2563 เมื่อ 12:56 น. | อ่าน 526

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์คนดังเปิดเผยรายงานผลสำรวจล่าสุดของเขา ซึ่งชี้ให้เห็นว่าความต้องการในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2020 และแนวโน้มปี 2021 สำหรับ iPhone, iPad, Apple Watch และ Mac นั้นดีเกินคาด

โดยสรุปได้ 4 ประเด็นหลัก ดังนี้

1. ความต้องการ iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max นั้นดีกว่าที่คาดไว้ สวนทางกับ iPhone 12 และ iPhone 12 mini ที่น้อยกว่าที่คิด แต่ก็ถือว่าเป็นการชดเชยกัน ดังนั้นยอดการจัดส่ง iPhone 12 Series โดยรวมจึงค่อนข้างเป็นไปในทิศทางที่ดี และอาจจะยังมีโมเมนตัมเชิงบวกในช่วงครึ่งปีแรกและความต้องการสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ในปี 2021

2. ความต้องการ iPad Air รุ่นใหม่นั้นดีเกินคาด และเมื่อมองไปข้างหน้าถึงปี 2021 คาดการณ์ว่าโมเมนตัมการเติบโตของ iPad จะมาจากการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ เช่น หน้าจอ LED หรือการรองรับ 5G ตลอดจน iPad ราคาประหยัดรุ่นใหม่ ที่คาดว่าจะมาในช่วงครึ่งปีหลัง

3. ความต้องการ Apple Watch 6 และ Watch SE นั้นดีเกินคาด โดยคาดการณ์ว่าโมเมนตัมการจัดส่งของ Apple Watch รุ่นใหม่ในปี 2021 จะได้รับประโยชน์จากฟังก์ชันการจัดการด้านสุขภาพที่เป็นนวัตกรรมใหม่และการออกแบบที่ดีขึ้น

4. ความต้องการ MacBook รุ่นที่ติดตั้ง Apple M1 นั้นดีเกินคาด โดยมีมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับ MacBook รุ่นใหม่ที่มี Apple Silicon และการออกแบบใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2021

ทั้งนี้ ในรายงานยังระบุด้วยว่าตัวเลขการจัดส่ง AirPods ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ และมีการคาดการณ์ว่าการจัดส่ง AirPods จะทรงตัวหรือลดลง 5-10% ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 ซึ่งต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะเติบโต 20% เมื่อเทียบปีต่อปี

โดยมีสาเหตุหลัก ๆ 3 ประการที่จะทำให้การจัดส่ง AirPods ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 ต่ำกว่าที่คาดการณ์คือ การจัดหาชิ้นส่วน เพราะ iPhone มีลำดับความสำคัญในการจัดหาชิ้นส่วนมากกว่า AirPods ถัดมาคือจากการที่ iPhone ไม่แถมหูฟังแบบมีสายมาให้แล้ว แต่ตลาดยังมองโลกในแง่ดีเกินไปเกี่ยวกับความต้องการ AirPods และสุดท้ายระยะเวลาจัดส่งของ AirPods รุ่นใหม่อาจถูกเลื่อนออกไปเป็นสิ้นไตรมาสสองของปี 2021 ดังนั้นความต้องการในการเปลี่ยนทดแทนจะชัดเจนมากขึ้นนั่นเอง

ที่มา: MyFixGuide

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners