Microsoft เปิดตัว Windows 11 ปรับดีไซน์ใหม่ น่าใช้ขึ้น รันแอป Android ได้ด้วย

โดย nineFangKhaoW | 24 มิถุนายน 2564 เมื่อ 23:45 น. | อ่าน 636

Microsoft ประกาศเปิดตัว Windows 11 อย่างเป็นทางการ ที่มีการปรับปรุงทั้งดีไซน์อินเทอร์เฟซและประสิทธิภาพการทำงานในหลาย ๆ ด้านให้น่าใช้ยิ่งขึ้น และจะเป็นครั้งแรกที่รองรับการรันแอปพลิเคชัน Android ได้ด้วย

สิ่งแรกที่สังเกตเห็นได้ชัดเกี่ยวกับ Windows 11 ก็คือมีเมนู Start ใหม่ ซึ่งได้ย้ายตำแหน่งไปยังบริเวณศูนย์กลางของ Taskbar จากเดิมที่เคยอยู่บริเวณมุมซ้ายที่พวกเราคุ้นชินกันมานาน

Windows 11 รองรับการทำงาน Multi-Tasking หรือแบบหลายหน้าจอที่สะดวกขึ้น ด้วยระบบการจัดวางเลย์เอาท์รูปแบบใหม่ (Snap Layouts) ช่วยให้สามารถเข้าสู่โหมดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดย Windows 11 จะจดจำตำแหน่งที่จัดเก็บแอปของเราด้วยการจัดกลุ่มใช้งาน (Snap Groups)

Microsoft ยังรวม Microsoft Teams เข้ากับ Windows 11 โดยตรงสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไปและผู้ใช้เชิงพาณิชย์ ซึ่ง Teams จะถูกรวมเข้ากับ Taskbar โดยตรง ทำให้ผู้ใช้ Windows 11 สามารถโทรหาเพื่อน ครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงานได้อย่างสะดวก

Widgets ฟีดส่วนบุคคลที่ขับเคลื่อนโดย AI ก็เป็นส่วนสำคัญของ Windows 11 ซึ่งสามารถใช้งานแบบเต็มหน้าจอได้ด้วย มีทั้งฟีดข่าว สภาพอากาศ แผนที่ ฯลฯ และที่น่าสนใจคือการเปิดช่องทางให้นักพัฒนาสามารถคิดค้น Widgets รูปแบบใหม่ ๆ มาให้บริการได้

ในด้านเกม Microsoft นำเสนอประสบการณ์การเล่นเกมด้วย Auto HDR ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใน Xbox Series X / S ที่เป็นส่วนหนึ่งของ Windows 11 โดยการเปิดใช้งาน Auto HDR จะเพิ่มช่วงไดนามิกสูง (HDR) ถึงเกม DirectX 11 และ DirectX 12 จำนวนมาก ตราบใดที่เรามีจอภาพ HDR ที่เข้ากันได้

Xbox Game Pass ยังถูกรวมเข้ากับ Windows 11 ด้วยแอป Xbox ใหม่ที่บริษัทได้ทำการทดสอบมาหลายเดือนแล้ว ซึ่งรวมถึง xCloud ที่รวมอยู่ในแอป Xbox นี้ด้วย ดังนั้นเราจึงสามารถสตรีมเกมจากคลาวด์ของ Microsoft ได้เช่นกัน

สุดท้าย หนึ่งในส่วนที่ใหญ่ที่สุดของ Windows 11 คือร้านค้าใหม่และรองรับแอป Android บน Windows แล้ว โดย Microsoft Store ได้รับการออกแบบใหม่และจะสนับสนุนโฮสต์ของแอปทั้งหมดที่โดยปกติแล้วจะไม่มีอยู่ใน Windows App Store ซึ่งรวมถึงแอปจาก Adobe Creative Suite และแอป Android

และคราวนี้ Windows 11 จะรันแอป Android ได้ด้วย ซึ่ง Microsoft ได้ร่วมมือกับ Amazon และ Intel ซึ่งใช้เทคโนโลยี Intel Bridge เพื่อทำให้สิ่งนี้เป็นจริง และบริษัทวางแผนที่จะแบ่งปันข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งนี้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ทั้งนี้ ยังไม่มีการยืนยันวันวางจำหน่ายสำหรับ Windows 11 แต่ Microsoft ได้เปรยว่าจะเปิดให้อัปเกรดสำหรับผู้ใช้ Windows 10 ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งคาดว่า Windows 11 อาจมาถึงในเดือนตุลาคมนี้

ที่มา: Microsoft, The Verge

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners