รีวิว Mi Air Purifier 3C อากาศดีแบบง่ายๆที่ซื้อได้ในราคาเบาๆ

โดย oatciiz | 30 พฤศจิกายน 2563 เมื่อ 21:35 น. | อ่าน 5,701

อากาศกรุงเทพช่วงปลายปีแบบนี้นอกจากไอเย็นที่แผ่วเบามาๆหายๆก็มีฝุ่นละอองนี่แหละที่กลับมาด้วย อีกหนึ่งปัญหาของคนกรุงที่แก้ไม่ตกเสียทีคือ PM 2.5 จะฝากความหวังไปที่หน่วยงานต่างๆก็เห็นได้ชัดแล้วว่าแก้ปัญหาที่ปลายเหตุดังนั้นสิ่งที่เราพอจะทำได้ด้วยตัวเองคือการฟอกอากาศให้มันดี แล้วยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้การซื้อเครื่องฟอกสักเครื่องก็ต้องคำนึงถึงราคาและความคุ้มค่าด้วย บทความนี้เราจะมารีวิว Mi Air Purifier 3C เครื่องฟอกตัวคุ้มที่ทุกคนคุ้นเคย

พูดถึงเครื่องฟอกอากาศเมื่อ 2-3 ปีก่อน Xiaomi อาจจะเป็นแบรนด์ที่พอได้ยินชื่อแล้วเกิดคำถามในใจว่า เอ๊ะ! นี่มีนแบรนด์อะไร? เชื่อถือได้หรือไม่? มาจากจีนแล้วจะดีหรอ? แต่ตอนนี้ทุกอย่างได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเครื่องฟอกอากาศจาก Xiaomi ทำงานได้ดี สะดวก และเข้ากับทุกบ้านได้เป็นอย่างดี สำหรับเจ้า Mi Air Purifier 3C นั้นยังมากับดีไซน์ลักษณะ Tower สีขาวสะอาดตา สามารถกลมกลืนเข้ากับทุกสไตล์การแต่งห้องอีกทั้งขนาดก็ไม่ใหญ่จนเกินไป

ปุ่มควบคุมก็ง่ายและสะดวกมากๆเพราะมีแค่ 2 ปุ่มเท่านั้นคือ ปุ่ม Power และ ปุ่มปรับแสงหน้าจอแสดงผล ซึ่งการใช้งานจริงแทบจะไม่ได้ใช้ปุ่มเหล่านี้เลยเนื่องจาก Mi Air Purifier 3C สามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชั่น Mi Home ได้

ด้านข้างของตัวเครื่องจะมีปุ่มทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่สามารถกดลงไปได้ซึ่งส่วนนี้เมื่อกดทั้ง 2 ด้านพร้อมกันจะสามารถยกตัวเครื่องขึ้นเผยให้เห็นไส้กรอง บอกได้เลยว่าการเปลี่ยนไส้กรองของ Mi Air Purifier 3C ทำได้ง่ายมากๆ คุณผู้หญิงที่อาจจะอยู่คนเดียวเมื่อซื้อ Mi Air Purifier 3C ไปแล้วก็สามารถดูแลรักษาได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ เมื่อมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่องก็จะพบกับตำแหน่งของเซ็นเซอร์ตรวจจับฝุ่นละอองและสายไฟครับ ทั้งหมดมีเพียงเท่านี้ ทั้งหมดของดีไซน์ภายนอกมีเพียงเท่านี้มินิมอลมากๆ

สำหรับการใช้งานครั้งแรกนั้นจะเลือกใช้งานแบบ Manual ก็ได้เพียงกดปุ่ม Power หนึ่งครั้งเพื่อเป็นการเปิดเครื่อง หลังจากนั้นเลือกโหมดการใช้งานที่แตกต่างกันเพียงกดย้ำไปที่ปุ่มเดิมซึ่งจะเลือกได้ 3 โหมด ได้แก่ โหมดธรรมดา, โหมดกลางคืน และโหมดกำหนดเอง แต่ถ้าใครอยากใช้งานได้สะดวกกว่านั้นกะสามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชั่นโดยครั้งแรกให้เปิดตัวเครื่องฟอกอากาศและเปิดแอปไปพร้อมกัน > จากนั้นเลือกเครื่องหมายบวกที่มุมขวาด้านบนเพื่อเพิ่มอุปกรณ์ > เลือกอุปกรร์ที่ต้องการเชื่อมต่อ > ตั้งชื่อ(ทำหรือไม่ทำก็ได้) > เลือกโปรไฟล์ห้อง(เพื่อจัดกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าของ Xiaomi ภายในบ้าน) เป็นอันเสร็จ

พอเพิ่มอุปกรณ์ภายในแอปเสร็จแล้วเราสามารถควบคุมอุปกรณ์จากระยะไกลได้เลย แค่เปิดแอปขึ้นมาเราก็สามารถสั่งเปิดการใช้งานจากที่ไหนก็ได้ นอกจากนี้ในแอปยังแสดงค่าสถานะต่างๆอาทิ โหมดการใช้งานที่เลือกอยู่รวมถึงสถานะไส้กรองที่มีอายุประมาณ 146 วันหรือเกือบ 5 เดือน ตรงนี้เพื่อให้การใช้งานดียิ่งขึ้นตัวแอปยังแสดงเปอร์เซ็นของไส้กรองร่วมด้วยในกรณีที่เครื่องทำงานในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเยอะก็อาจจะต้องเปลี่ยนก่อนครบ 5 เดือน ส่วนอื่นๆก็จะเป็นการปรับแสงไฟหน้าจอ เสียงการแจ้งเตือน และยังสามารถตั้งเวลาเปิดปิดแบบประจำได้ด้วย ตัวอย่างเช่นตั้งเวลา เปิดเครื่องทุก 2 ทุ่ม และปิดตอน 6 โมงเช้าตั้งแต่วันจันทร์ – วันศุกร์

สรุป Mi Air Purifier 3C ฟอกอากาศให้ดีแบบง่ายๆ

จากทั้งหมดที่เล่ามาจุดเด่นแรงของ Mi Air Purifier 3C คือความง่าย ง่ายอย่างแรกคือสีขาวที่เข้ากันง่ายกับทุกบ้าน วางตรงไหนก็ไม่โดดเด้งออกมาและกลืนไปแบบเนียนๆ ง่ายต่อมาคือการใช้งานแบบง่ายๆด้วย 2 ปุ่มการควบคุมเท่านั้น ในกรณีที่ผู้ใหญ่ไม่ถนัดควบคุมผ่านแอปพลิเคชั่นก็กดเพียงปุ่มเดียวเพื่อเปิดและปิดเครื่อง อีกเรื่องที่ง่ายคือการใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชั่น Mi Home กดปุ่มว่าง่ายแล้วสังงานผ่านแอปง่ายยิ่งกว่า ความง่ายยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะ Mi Air Purifier 3C ยังดูแลรักษาง่าย แค่กดด้านข้างก็เปิดเพื่อเปลี่ยนไส้กรองได้แล้วนอกจากนี้ไส้กรองก้ยังหาซื้อง่ายอีกด้วย

ความง่ายที่ได้มาซึ่งอากาศดีกับ Mi Air Purifier 3C นั้นมาในราคาเพียงไม่เกิน 3,000 บาท ที่ต้องบอกแบบนี้เพราะว่าถ้าซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ราคาจะแตกต่างกันแต่จะอยู่ในช่วง 2,700 – 3,xxx บาท ครับ ราคาก็เป็นอีกหนึ่งความง่ายต่อการตัดสินใจซื้อเพราะไม่แรงจนเกินไปเมื่อแลกกับสุขภาพที่ดี

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners