วิธีจัดการ Notifications หรือการแจ้งเตือน บน Android Pie

โดย oatciiz | 5 สิงหาคม 2562 เมื่อ 10:05 น. | อ่าน 8,126

ชาว Android เกินกว่า 90% คงจะอัพเกรดเวอร์ชั่น Android เป็น 9.0 หรือ Pie กันแล้วนะครับ รู้หรือไม่ว่าเวอร์ชั่นนี้เราสามารถจัดการการแจ้งเตือนต่างๆให้ได้ดั่งใจ 

การตั้งค่าแจ้งเตือนเฉพาะเรื่องราวที่จำเป็น

ส่วนนี้นับว่ามีความสำคัญมากเพราะในชีวิตประจำวัน App บางตัวก็แจ้งเตือนถี่และเยอะจนเกินไปซึ่งเราเองสามารตั้งค่ารับเฉพาะการแจ้งเตือนจาก App ที่ต้องการ หรือบางอย่างที่เรามองว่าจำเป็นก็เช่นกัน โดยการตั้งค่ามีอยู่ด้วยกันหลายวิธีดังนี้

วิธีแรก ให้เข้าไปที่ Settings > Apps & notifications > Advanced > Emergency alerts

ถ้าทำตามวิธีข้างต้นแล้วแต่ยังไม่เจอ Emergency alerts ให้ลองไปที่ Settings > Connections > More Connection settings > Wireless Emergency alerts (วิธีนี้สามารถใช้ได้กับ Nougat และ Oreo ด้วย)

แต่ถ้าผ่านมา 2 วิธีแล้วยังไม่สามารถทำได้ให้ลองวิธีสุดท้าย คือเปิด Messages หรือ App ข้อความ หลังจากนั้นเลือก Settings ที่มุมบนขวา แล้วเลือก Emergency alerts

ไฟ LED บอกสถานะที่เราสามารถกำหนดสีได้เอง

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มักจะมาพร้อมกับไฟ LED แสดงสถานะ ยกตัวอย่างเช่น ไฟสีแดง-เป็นการแจ้งเตือนแบตเตอรี่อ่อน ไฟสีเขียว-เป็นการแจ้งเตือนแบตเตอรี่เต็ม หรือไฟสีน้ำเงิน-เป็นการแจ้งเตือนข้อความเข้า แต่รู้หรือไม่ว่าผู้ใช้ยังสามารถกำหนดสีการแสดงผลของไฟ LED ตามความต้องการได้อีกด้วย

วิธีการตั้งค่าก็ไม่ยาก ให้ไปที่ Settings > Notifications > LED indicator(ไฟแสดงสถานะ LED) หรือในมือถือบางรุ่นอาจจะต้องไปที่ Settings > Apps & notifications(แอปและการแจ้งเตือน) > Additional settings(ตั้งค่าเพิ่มเติม) > Notification light

บางครั้งก็ต้องใช้ โหมดห้ามรบกวน

โหมดห้ามรบกวนมีความจำเป็นมากในบางครั้ง โฆมดนี้เป้นการตั้งค่าแบบแทบจะคล้ายคลึงกับ Airplan โฆมดก็ว่าได้ เพียงแต่สัญญาณโทรศัพท์จะยังมีอยู่ ระหว่างเปิดการใช้งานโหมดนี้เราจะยังสามารถใช้งานสมาร์ทโฟนได้แบบปกติโดยที่การแจ้งเตือนอื่นๆไม่มารบกวนเรา การ เปิด-ปิด โหมดนี้ ก็ง่ายๆครับ ให้เราลากนิ้วจากด้านบนสุดหรือล่างสุดเพื่อเรียก Quick Settings หลังจากนั้นเลื่อนหาเมนู Do Not Disturb หรือห้ามรบกวนได้เลย ซึ่งโหมดนี้เรายังตั้งค่าวันและเวลาที่ต้องการใช้งานได้อีกด้วย ลองไปเล่นกันดูจ้า

เปิด-ปิด จุดหรือตัวเลขที่แจ้งเตือนบนไอคอน App

เคยเป็นกันไหมที่พอได้เห็นจุดแดงหรือตัวเลขบน App แล้วต้องกดเข้าไปดูให้ได้ในแทบจะทันที ตรงนี้จะทำให้เรากลายเป็นคนใจร้อนโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ถ้าเราไม่อยากให้จุดหรือตัวเลขเหล่านั้นกวนใจก็สามารถปิดมันได้ ให้ไปที่ Settings > Notifications > App icon badges(สัญลักษณ์ App) จากนั้นเลือกเปิดหรือปิดก็ตามใจเลย

ควบคุมปริมาณการแจ้งเตือนแบบราย App

บาง App ก้มีการแจ้งเตือนมากเกินไป ยกตัวอย่างเช่น Line ซึ่งเราสามารถควบคุมการแจ้งเตือนเหล่านั้นได้ ให้เข้าไปที่ Settings > Apps > Choose an app > Notifications จากนั้นเลือกปรับจากเมนูต่างๆได้ตามชอบ

ที่มา: maketecheasier.com

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners