รีวิว Linksys Velop MX5300 ของดี Wi-Fi 6 ครบจบเรื่องสัญญาณ Wi-Fi ในบ้าน

โดย nineFangKhaoW | 16 เมษายน 2563 เมื่อ 16:22 น. | อ่าน 1,052

ช่วงนี้ต้องบอกว่ากระแส Wi-Fi 6 (802.11ax) เริ่มมาแรงและเป็นที่สนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ บรรดาดีไวซ์ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ๆ ส่วนใหญ่ต่างรองรับ Wi-Fi มาตรฐานดังกล่าวกันเกือบทั้งหมด ส่วนอุปกรณ์สำคัญที่ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยกระจายสัญญาณ Wi-Fi ในบ้านอย่างพวกเราเตอร์ ก็ทยอยส่งรุ่นที่รองรับ Wi-Fi 6 ให้พวกเราได้หาซื้อมาใช้มากขึ้นด้วยแล้วเช่นกัน

ล่าสุดทางทีมงานก็ได้มีโอกาสลองสัมผัสกับเราเตอร์ตัวใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ นั่นคือ Linksys Velop MX5300 WiFi 6 Mesh System ที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์ตระกูล Velop ของ Linksys จากรุ่นที่ผ่าน ๆ มา เพราะได้รับการยอมรับว่าเก่งกาจมากในเรื่องเทคโนโลยี Mesh Wi-Fi Network ที่ช่วยกระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้ครอบคลุมทั่วทั้งบริเวณบ้าน สัญญาณมีความเร็วแรง เสถียร และหมดปัญหาเรื่องจุดอับสัญญาณของจริง

Linksys Velop MX5300 WiFi 6 Mesh System

Linksys Velop MX5300 WiFi 6 Mesh System

ข้อมูลสเปก

Linksys Velop MX5300 WiFi 6 Mesh System

ถ้าใครที่เคยได้ใช้หรือรู้จักผลิตภัณฑ์ตระกูล Velop ของ Linksys ก็จะทราบกันดีว่ามีจุดเด่นหลัก ๆ เลยก็คือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกระจายสัญญาณแบบ Mesh Wi-Fi ในจุดที่ตัวหลักกระจายไปได้ไม่ครอบคลุม โดยสามารถเชื่อมต่อได้แบบอัตโนมัติด้วย Wi-Fi ชื่อเดียวกันกับตัวหลัก มีขายทั้งแบบตัวเดียวและแบบเป็นชุด 2 ตัว หรือ 3 ตัว

และ Linksys Velop MX5300 รุ่นนี้ก็เช่นเดียวกัน ที่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของการช่วยกระจายสัญญาณแบบ Mesh Wi-Fi ให้ครอบคลุมได้ทั่วทั้งบริเวณบ้าน แต่แน่นอนว่ามีประสิทธิภาพที่เหนือกว่ารุ่นเดิมหลายเท่าตัวเพราะรุ่นนี้รองรับ Wi-Fi 6

Linksys Velop MX5300 WiFi 6 Mesh System

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องก็จะมีประมาณนี้ครับ ซึ่งประกอบด้วย

  • Linksys Velop MX5300
  • อะแดปเตอร์จ่ายไฟ
  • สายไฟต่ออะแดปเตอร์ ที่มีหัวปลั๊กให้เลือก 3 แบบ
  • คู่มือการใช้งานและแผ่น Mini CD

สำหรับ Linksys Velop MX5300 ก็ยังมาพร้อมดีไซน์ในสไตล์เรียบง่ายแบบมิมอลรูปทรงทาวเวอร์สีขาวล้วนเหมือนเดิม แต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าผลิตภัณฑ์ตระกูล Velop รุ่นก่อน ๆ โดยมีความสูง 24.4 เซนติเมตร ความกว้าง 11 เซนติเมตร ความลึก 11 เซนติเมตร และน้ำหนัก 1.59 กิโลกรัม

Linksys Velop MX5300 WiFi 6 Mesh System

ด้านหลังเป็นที่อยู่ของพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ ประกอบด้วย พอร์ต USB 3.0 จำนวน 1 ช่อง พอร์ต Gigabit Ethernet จำนวน 5 ช่อง โดยเป็น WAN 1 ช่อง และ LAN 4 ช่อง สุดท้ายเป็นรูเสียบอะแดปเตอร์แบบ 12V

Linksys Velop MX5300 WiFi 6 Mesh System

ปุ่มเปิด-ปิด, ปุ่ม WPS และปุ่ม Reset จะอยู่บริเวณใต้ฐานตัวเครื่อง

ขณะที่ด้านบนจะมีรูสำหรับระบายอากาศและไฟ LED แสดงสถานะ 1 ดวง

และเช่นเคยกับผลิตภัณฑ์ของ Linksys ที่เราสามารถติดตั้งได้ง่ายและสะดวกมาก ๆ ผ่านแอปพลิเคชัน แม้แต่คนที่ไม่ค่อยเก่งเรื่องไอทีก็น่าจะทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งแอปฯ Linksys มีให้ดาวโหลดทั้งระบบ Android และ iOS

วิธีติดตั้ง Linksys Velop MX5300 ก็ให้เราทำตามที่ในแอปฯ แนะนำไปเรื่อย ๆ ซึ่งแอปฯ นั้นรองรับภาษาไทยจึงทำให้เข้าใจได้ง่าย สามารถตั้งชื่อ Wi-Fi หรือชื่อห้องที่อุปกรณ์ตัวนี้วางอยู่ เพื่อให้จำได้ง่ายในกรณีที่บ้านมีอุปกรณ์หลายตัว

ภายในแอปฯ Linksys นั้นเราสามารถตั้งค่าหรือจัดการทุกอย่างได้ทั้งหมด แม้แต่การกำหนดให้อุปกรณ์บางเครื่องสามารถเข้าได้แบบจำกัดเวลาหรือจำกัดความเร็วอินเทอร์เน็ต รวมทั้งเว็บไซต์อันตรายที่เราไม่อยากให้บุตรหลานเข้าก็ทำได้

ลองทดสอบประสิทธิภาพสัญญาณ Wi-Fi กับแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตความเร็ว 1 Gbps ก็ได้ความเร็วดาวน์โหลดและอัปโหลดเป็นที่น่าพอใจทีเดียว

Linksys Velop MX5300 WiFi 6 Mesh System

ทีนี้ ถ้าพูดถึงคุณสมบัติเด่นของ Linksys Velop MX5300 ข้อมูลทางเทคนิคบอกว่าสามารถครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 3,000 ตารางฟุตต่อเครื่อง และรองรับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้กว่า 50 อุปกรณ์บนแบนด์วิดธ์เดียวกัน อีกทั้งการมาพร้อม Wi-Fi มาตรฐานใหม่ที่เป็น Wi-Fi 6 จึงทำให้การเชื่อมต่อไร้สายเร็วมากขึ้น มีความแรงของสัญญาณ Wi-Fi เพิ่มขึ้น รองรับการรับ-ส่งข้อมูลเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า

นอกจากนี้ Linksys Velop MX5300 ยังทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์ Mesh Wi-Fi อื่น ๆ ของ Linksys ได้เป็นอย่างดี โดยสามารถเป็นได้ทั้ง Master Node และ Child Node เพื่อให้ง่ายต่อผู้ใช้งานที่ต้องการจะเพิ่มเครือข่าย Wi-Fi ภายในบ้านในอนาคตได้อีกด้วย

สุดท้าย หลังจากที่ได้มีโอกาสลองสัมผัสกับ Linksys Velop MX5300 ก็ยอมรับว่าเป็นอุปกรณ์ที่มาช่วยแก้ปัญหาเรื่องจุดอับสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้านได้ดีทีเดียว สามารถกระจายสัญญาณให้ครอบคลุมทั่วทั้งบริเวณของตัวบ้าน ติดตั้งใช้งานง่ายและสะดวกสุด ๆ

นอกจากนี้ยังมีการออกแบบที่สวยงามและทันสมัย ดูกลมกลืนเหมือนเป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านชิ้นหนึ่ง สามารถนำไปวางตามจุดต่าง ๆ ของบ้านได้อย่างสะดวกและไม่จำเป็นต้องใช้สาย LAN ให้เกะกะเลยครับ

Linksys Velop MX5300 WiFi 6 Mesh System

ทั้งนี้ สำหรับใครที่สนใจ ก็สามารถหาซื้อ Linksys Velop MX5300 WiFi 6 Mesh System ได้ตามร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ อาทิ JIB, Banana IT, Studio7, .Life และร้านค้าออนไลน์ วางจำหน่ายในราคา 14,990 บาท

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.linksys.com/th

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners