รีวิว คู่หูเราเตอร์ Linksys Mesh WiFi กระจายสัญญาณแรงสะใจ ครอบคลุมทั่วทั้งบ้าน

โดย nineFangKhaoW | 17 มีนาคม 2563 เมื่อ 21:23 น. | อ่าน 3,392
รีวิว คู่หูเราเตอร์ Linksys Mesh WiFi กระจายสัญญาณแรงสะใจ ครอบคลุมทั่วทั้งบ้าน

เดี๋ยวนี้นอกจากหลายคนจะติดเน็ตบ้านแพ็กเกจความเร็วสูง ๆ แล้ว ยังนิยมหันมาใช้เราเตอร์ที่มีเทคโนโลยีที่เรียกว่า Mesh WiFi Network ที่เป็นการกระจายสัญญาณให้ครอบคลุมทั่วทั้งบริเวณของตัวบ้านโดยไม่ต้องเดินสายเพิ่ม ทำให้สัญญาณ WiFi มีความแรงและเสถียร หมดปัญหาเรื่องจุดอับสัญญาณ

Linksys Mesh WiFi

สำหรับเราเตอร์ที่รองรับ Mesh WiFi ปัจจุบันก็มีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ราคาไม่กี่พันบาทจนไปถึงระดับเป็นหมื่น โดยเราก็มีเราเตอร์จากแบรนด์ Linksys ที่อยากแนะนำ นั่นคือรุ่น MR9000X Gaming Mesh WiFi Router Tri-Band AC3000 และ Velop Intelligent Mesh WiFi System Tri-Band 2-Pack White AC4400

ซึ่งคู่หูเราเตอร์นี้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุด ทั้งเรื่องของการใช้งานทั่วไป การเล่นเกม และความบันเทิงภายในบ้าน ให้ประสบการณ์การเชื่อมต่อแบบไร้สายครอบคลุมทั่วทั้งบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Linksys MR9000X Gaming Mesh WiFi Router Tri-Band AC3000

Linksys Mesh WiFi

ข้อมูลสเปก

Linksys Mesh WiFi

สำหรับเราเตอร์ Linksys MR9000X ถูกออกแบบมาเพื่อให้รองรับการเล่นเกมได้ดีเป็นพิเศษ โดยใช้หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ความเร็ว 716 MHz จาก Qualcomm พร้อมด้วยหน่วยความจำ RAM 512MB และ Flash 256MB ซึ่งจุดเด่นของตัวซีพียูคือมีความร้อนต่ำและใช้พลังงานน้อยลง

Linksys Mesh WiFi

เราเตอร์ Linksys MR9000X ดีไซน์มาในสไตล์เรียบง่ายโทนสีดำดุดัน มีรูสำหรับระบายอากาศเกือบรอบตัวทั้งด้านบนและด้านล่างของตัวอุปกรณ์ มีเสารับ-ส่งสัญญาณกำลังสูงแบบปรับทิศทางได้จำนวน 4 เสา ซึ่ง 2 เสาถูกออกแบบมาสำหรับส่งสัญญาณเกมโดยเฉพาะ เพื่อให้การเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตได้รับสัญญาณ WiFi ที่ดีสุด

ที่ด้านหลังเราเตอร์ Linksys MR9000X ประกอบด้วยปุ่ม Reset, พอร์ต USB 3.0, พอร์ตเชื่อมต่อ 5 ช่อง (WAN 1 / LAN 4), รูเสียบอะแดปเตอร์แบบ 12V และปุ่มเปิด-ปิดตัวเครื่อง นอกจากนี้ก็จะมีปุ่ม WPS อยู่ที่ด้านข้าง

โดยข้อมูลสเปกบอกว่าเราเตอร์ Linksys MR9000X มาพร้อมเทคโนโลยี MU-MIMO ให้ประสิทธิภาพสัญญาณ WiFi ระดับ AC3000 ความเร็วสูงสุดถึง 3 Gbps (Tri-Band Gigabit, 400+867+1733 Mbps) ครอบคลุมพื้นที่กว่า 3,000 ตารางฟุต หรือ 278 ตารางเมตร และสามารถรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายได้กว่า 25 อุปกรณ์

Linksys Mesh WiFi

จริง ๆ แล้วเรื่องความเร็วแรงของเน็ตบ้าน ผู้ใช้งานแต่ละคนคงทราบดีอยู่แล้วว่าแพ็กเกจที่เราเลือกใช้เหมาะสมและเพียงพอสำหรับคนในบ้านหรือไม่ ทางเราจะไม่ขอพูดถึงมากนัก แต่อยากนำเสนอในมุมของการติดตั้งว่าเราเตอร์จาก Linksys นี้สามารถทำได้ง่ายและสะดวกมาก ๆ แม้แต่ผู้หญิงหรือคนที่ไม่ค่อยเก่งเรื่องไอทีก็น่าจะทำได้ด้วยตัวเอง

เมื่อเราหาตำแหน่งที่วางเราเตอร์ Linksys MR9000X ได้แล้ว จะเลือกเชื่อมต่อด้วยสาย LAN หรือ WiFi จากเราเตอร์ตัวหลักก็ได้ จากนั้นให้เราโหลดแอปพลิเคชัน Linksys ซึ่งมีให้ดาวโหลดทั้งระบบ Android และ iOS

Linksys Mesh WiFi

วิธีติดตั้ง Linksys MR9000X ก็ให้เราทำตามที่แอปฯ Linksys แนะนำไปเรื่อย ๆ ซึ่งแอปฯ นั้นรองรับภาษาไทย จึงทำให้เข้าใจได้ง่าย

สามารถตั้งชื่อ WiFi หรือชื่อห้องที่อุปกรณ์ตัวนี้วางอยู่ เพื่อให้จำได้ง่ายในกรณีที่บ้านมีอุปกรณ์หลายตัว

Linksys Mesh WiFi

โดยส่วนตัวถือว่าชื่นชอบวิธีการติดตั้งเราเตอร์ผ่านแอปฯ ของ Linksys นี้พอสมควรเลย เพราะทุกอย่างง่ายไปหมด ไม่เหมือนแต่ก่อนหรือของบางแบรนด์ที่ยังต้องเข้าผ่านเว็บเบราว์เซอร์ พวก 192.168.1.1 ซึ่งวิธีนั้นต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์ประมาณนึงถึงจะทำได้ แต่อันนี้เชื่อว่าใคร ๆ ก็สามารถทำได้อย่างแน่นอน

ทีนี้ เพื่อให้การกระจายสัญญาณ WiFi สามารถทำได้ครอบคลุมทั่วทั้งบริเวณของตัวบ้าน Linksys MR9000X ก็มาพร้อมเทคโนโลยี Linksys Intelligent Mesh หรือโครงข่ายอัจฉริยะของ Linksys ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำไปใช้ร่วมกับเราเตอร์รุ่นอื่น ๆ ของ Linksys ในระบบ Mesh WiFi ได้ทันที โดยสามารถตั้งค่าให้เราเตอร์ Linksys MR9000X ทำหน้าที่เป็นตัวหลัก (Master node) หรือตัวรอง (Child node) ได้ตามความต้องการ

ดังนั้น เราจึงอยากแนะนำคู่หูที่จะมาช่วยเสริมประสิทธิภาพ Mesh WiFi ร่วมกับ Linksys MR9000X

Linksys Velop Intelligent Mesh WiFi System Tri-Band 2-Pack White AC4400

Linksys Mesh WiFi

ข้อมูลสเปก

Linksys Mesh WiFi

สำหรับเราเตอร์ Linksys Velop มีจุดเด่นหลัก ๆ เลยก็คือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกระจายสัญญาณแบบ Mesh WiFi ในจุดที่ตัวหลักกระจายไปได้ไม่ครอบคลุม โดยสามารถเชื่อมต่อได้แบบอัตโนมัติด้วย WiFi ชื่อเดียวกันกับตัวหลัก มีขายทั้งแบบตัวเดียวและแบบเป็นชุด 2 ตัว หรือ 3 ตัว

Linksys Velop ดีไซน์มาในสไตล์เรียบง่ายโทนสีขาวรูปทรงทาวเวอร์ขนาดกะทัดรัด มีรูสำหรับระบายอากาศอยู่รอบตัวเครื่อง และมีไฟ LED แสดงสถานะอยู่บริเวณด้านบน

ที่ด้านใต้ Linksys Velop ประกอบด้วยปุ่ม Reset, พอร์ตเชื่อมต่อ Ethernet 2 ช่อง, รูเสียบอะแดปเตอร์แบบ 12V และปุ่มเปิด-ปิดตัวเครื่อง นอกจากนี้ก็จะมีช่องสำหรับร้อยสาย อะแดปเตอร์ที่ด้านหลัง

Linksys Mesh WiFi

วิธีติดตั้ง Linksys Velop ก็ให้เราทำตามที่แอปฯ Linksys แนะนำไปเรื่อย ๆ เช่นเดิม

สามารถกำหนดชื่อห้องที่อุปกรณ์ตัวนี้วางอยู่ เพื่อให้จำได้ง่ายในกรณีที่บ้านมีอุปกรณ์หลายตัวเหมือนกันกับตัวหลัก

ความสะดวกสุด ๆ คือ ภายในแอปฯ Linksys นั้นเราสามารถตั้งค่าหรือจัดการทุกอย่างได้ทั้งหมดเลย แม้แต่การกำหนดให้อุปกรณ์บางเครื่องสามารถเข้าได้แบบจำกัดเวลาหรือจำกัดความเร็วอินเทอร์เน็ต รวมทั้งเว็บไซต์อันตรายที่เราไม่อยากให้บุตรหลานเข้าก็ทำได้

Linksys Mesh WiFi

อันนี้ที่บ้านใช้แพ็กเกจเน็ตความเร็ว 1 Gbps ลองเทสความเร็วสัญญาณด้วย WiFi ใกล้ ๆ กับเราเตอร์ Linksys MR9000X ได้ความเร็วดาวน์โหลดมาเกือบเต็มเลยทีเดียว

สำหรับตัว Linksys Velop มีการออกแบบที่สวยงามและทันสมัย ดูกลมกลืนเหมือนเป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านชิ้นหนึ่ง สามารถนำไปวางตามจุดต่าง ๆ ของบ้านได้อย่างสะดวกและไม่จำเป็นต้องใช้สาย LAN ให้เกะกะ

ลองเทสสัญญาณ Linksys Velop ที่เอาไปวางในจุดอื่น ๆ ของบ้านที่ปกติสัญญาณ WiFi มาไม่ค่อยถึง ก็ได้ความเร็วเป็นที่น่าพอใจ

Linksys Mesh WiFi

สุดท้าย ก็ต้องยอมรับว่าเราเตอร์ Linksys MR9000X และ Linksys คู่หูคู่นี้มาช่วยแก้ปัญหาเรื่องจุดอับสัญญาณ WiFi ภายในบ้านได้ดีทีเดียว สามารถกระจายสัญญาณให้ครอบคลุมทั่วทั้งบริเวณของตัวบ้านโดยไม่ต้องเดินสาย LAN ให้ยุ่งยาก ติดตั้งใช้งานง่ายและสะดวกสุด ๆ ไม่ว่าจะบ้านหลังใหญ่หรือมี 2-3 ชั้น เชื่อว่ายังไงก็เอาอยู่แน่นอน

สำหรับใครที่สนใจ ก็สามารถหาซื้อ Linksys Mesh WiFi ได้ตามร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ อาทิ JIB, Banana IT, Studio7, .Life และร้านค้าออนไลน์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.linksys.com/th/

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners