แบกไม่ไหว! LG อาจถอนตัวจากตลาดสมาร์ทโฟนหลังขาดทุนหนัก

โดย RingRangRung | 21 มกราคม 2564 เมื่อ 13:36 น. | อ่าน 109
LG

ในงาน CES 2021 ที่ผ่านมา LG ได้หยอดตัวอย่างนวัตกรรมสมาร์ทโฟนจอพับได้แสดงให้เห็นว่ายังคงมีการเคลื่อนไหวในฝั่งธุรกิจสมาร์ทโฟนอยู่บ้าง ประกอบกับเมื่อไม่นานมานี้ที่ทางค่ายก็เพิ่งออกมาปฏิเสธข่าวลือว่าเตรียมจะหันหลังให้กับวงการสมาร์ทโฟน พร้อมสวดสื่อที่ปล่อยข่าวเรื่องดังกล่าว

อย่างไรก็ดีเหตุการณ์คดีพลิกเกิดขึ้นเมื่อ The Korea Herald สื่อเกาหลีใต้ออกมารายงานว่า Kwon Bong-Seok ซีอีโอของ LG ได้ส่งบันทึกภายในถึงพนักงานในบริษัทที่มีการบอกเป็นนัยว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้านการดำเนินงานในแผนกโทรศัพท์มือถือ

Kwon Bong-seok ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวว่า “ ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้น […] การจ้างงานจะยังคงมีอยู่ จึงไม่จำเป็นต้องกังวล” พร้อมกันนี้ยังมีการอธิบายว่าตลาดมีการแข่งขันเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และเป็น “ช่วงเวลาที่ LG จะต้องตัดสินใจอย่างเยือกเย็น” ทางผู้บริหารกล่าวเสริมว่า

“บริษัทกำลังพิจารณามาตรการความเป็นไปได้ทั้งหมดรวมถึงการขาย, ถอนตัว และลดขนาดธุรกิจสมาร์ทโฟน ทีม Mobile Communications มีผลประกอบการขาดทุนมากถึง 5 ล้านล้านวอน ตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ขณะที่แผนกอื่นๆ มีผลประกอบการทางการเงินที่มั่นคงและเป็นประวัติการณ์อันยอดเยี่ยม”

“ตามรายงาน Counterpoint ระบุว่า LG จัดส่งโทรศัพท์เพียง 6.5 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 3 ปี 2020 ลดลงจาก 7.2 ล้านเครื่อง มีส่วนแบ่งทางการตลาดทั่วโลกอันไม่น่าประทับใจที่ 2% แต่ในขณะที่ยอดขายออกมาไม่สู้ดีทางบริษัทก็ยังมีการนำเสนอโปรดักซ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ มากมาย ดังนั้นเราจึงหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะแข่งขัน โดยไม่ต้องออกจากตลาดสมาร์ทโฟน”

ที่มา: gsmarena.com, koreaherald.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners