สัมผัส Krungthai NEXT เวอร์ชั่นใหม่ใช้ชีวิตให้เก่งขึ้นในแอปเดียว

โดย RingRangRung | 23 กันยายน 2563 เมื่อ 13:05 น. | อ่าน 1,319

เดินทางมาเกือบ 2 ปีแล้วสำหรับการปรับโฉมแอปพลิเคชั่น Mobile Banking ของธนาคารกรุงไทยจาก “KTB netbank” มาเป็น “Krungthai NEXT” ซึ่งในวันนี้ตัวแอปฯ ก็มีการอัพเดตให้ใช้งานได้รวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้นโดยนำเทคโนโลยีอย่าง AI, Cloud และ Blockchain เข้ามาเป็นหัวใจสำคัญ

Krungthai NEXT เวอร์ชั่นใหม่ถูกพัฒนาขึ้นมาภายใต้แนวคิด “ใช้ชีวิตให้เก่งขึ้น ในแอปเดียว” ซึ่งมีจุดกำเนิดจากวิธีคิดของทางธนาคารกรุงไทยในมุมมองของการเป็นธนาคารยุคดิจิทัล (Digital Banking) ที่แตกต่างจากธนาคารคู่แข่ง

ส่องเบื้องหลังกว่าจะเป็น Krungthai NEXT โฉมใหม่

สมคิด จิรานันตรัตน์ ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ได้เล่าว่าแนวคิดการทำงานดังกล่าวมาจากสิ่งที่เรียกว่า “ช่วงเวลาแห่งสปุตนิก” (Sputnik Moment) ซึ่งเป็นสำนวนอ้างถึงเหตุการณ์ตอนที่สหภาพโซเวียตส่งดาวเทียมขึ้นไปโคจรรอบโลกเป็นชาติแรกในปี 1957 และนั้นเป็นการเอาชนะชาติคู่แข่งอย่างสหรัฐอเมริกา ที่ไม่ทันได้เตรียมตัวในเรื่องนี้

คำว่า Sputnik Moment จึงเหมือนเป็นสำนวนที่สื่อถึงการที่ผู้คนตระหนักถึงความเป็นจริงว่าตนเองกำลังล้าหลังหรือเป็นรองคู่แข่งและจำเป็นต้องพยายามอย่างมากเพื่อไล่ตามให้ทัน

สำหรับ Sputnik Moment เองก็กำลังเกิดขึ้นกับแวดวงธนาคารในปัจจุบัน ซึ่งกรุงไทยเองก็มีการเตรียมการมาสักระยะไม่ว่าจะเป็นด้านนวัตกรรม หรือการสร้างทีมบุคลากรที่มีความสามารถในระดับโลก

“ด้าน Mobile Banking ในประเทศไทย ถือว่ามีความก้าวหน้าเมื่อเทียบกับชาติอื่น แต่ถ้าเทียบกันเองว่าในไทยของใครดีกว่ากัน จะเห็นว่าทั้งหมดมีความใกล้เคียงกันมาก สุดท้ายก็จะไปถึงทางตันที่ฟังค์ชั่นและฟีเจอร์ของแต่ละธนาคารจะไม่ได้แตกต่างกัน สิ่งที่จะเป็นตัวชี้วัดเมื่อเดินทางถึงจุดนั้นคือรากฐานของแนวคิด, งานออกแบบ และสิ่งที่จะเอามาคิดต่อจากเรื่องของ Mobile Banking ว่ามันคืออะไร ทั้งมุมมอง, แนวคิด หรือเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งกรุงไทยมีและเชื่อว่าธนาคารอื่นก็อาจจะยังไม่ได้คิดถึงสิ่งนี้”

สิ่งที่ธนาคารกรุงไทยต้องการจะเป็นคือ “Full Scale Digital Banking” ที่มองว่าธนาคารอาจจะไม่ใช่ตัวกลางอีกต่อไป อาจจะไม่ได้ทำหน้าที่แค่ฝากเงิน หรือให้กู้เพียงอย่างเดียว ซึ่งการจะเป็นแบบนั้นได้จะต้องมีองค์ประกอบอย่างน้อย 3 ส่วนคือ

  • Scale by Design : การออกแบบจะต้องเป็น Maximum scale ability ทั้งเทคโนโลยีที่ใช้และวิธีการจะต้องเป็น Horizontal scalable ซึ่ง Krungthai NEXT เวอร์ชั่นใหม่ถูกดีไซน์ให้เป็น Cloud Native สามารถ Scale-up ได้ตลอดเวลา
  • Innovation-AI : สิ่งนี้จะเกิดได้ก็ต้องเริ่มตั้งแต่แนวคิด โดยที่นวัตกรรมสำหรับ Full Scale Digital Banking คือการเปิดโลกออกจากกรอบเดิมๆ จุดแข็งของกรุงไทยคือการได้รับโอกาสในการทำโปรเจคใหญ่ๆ กับทางรัฐบาลที่มีผู้เข้ามาใช้งานจำนวนมหาศาล ทำให้ธนาคารมีฐานข้อมูลมากมายเพื่อมาใช้กับ NEXT เวอร์ชั่นใหม่
  • Open Platform : Krungthai NEXT เวอร์ชั่นใหม่เรียกว่าเป็น Mobile Banking รายแรกๆ ที่ไปรันบน Cloud อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมเปิดให้องค์กรอื่นเชื่อมต่อระบบสร้างกระเป๋าเงินดิจิทัล รองรับกับธุรกรรมการเงินที่จะตามมาในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น ซื้อขายทอง, บิตคอยน์ หรือ สินทรัพย์ ต่างๆ

Krungthai NEXT เวอร์ชั่นใหม่ น่าใช้ ไม่ซับซ้อน

แอปฯ Krungthai NEXT เวอร์ชั่นใหม่ได้ปล่อยให้อัพเดตกันมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ทั้งระบบ iOS, Android และ HarmonyOS

จุดสังเกตแรกที่เห็นได้ชัดคือหน้าตา UX / UIของแอปฯ ที่มีความทันสมัย จัดวางพื้นที่ใช้งานต่างๆ ได้เป็นระเบียบ ไม่รกตา เพิ่มความลื่นไหลในการใช้งาน สำหรับผู้ที่เข้ามาใช้งานครั้งแรกก็ไม่กังวล เพราะแอปฯ มีระบบ Tutorial สอนการใช้งานเบื้องต้นเตรียมไว้ให้เรียบร้อย

ในแอปฯ เวอร์ชั่นใหม่เปิดให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลดรูปโปรไฟล์ของตัวเองได้ และที่เป็นสีสันในการใช้งานคือตัวแอปฯ จะมีการเปลี่ยนสีธีมตามช่วงเวลาในการใช้งานของวันโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 สี 3 ช่วงเวลา

นอกจากการปรับโฉมใหม่แล้วในแอปฯ ก็ยังมีการพัฒนาหลังบ้านโดยนำ AI เข้ามาเสริมประสิทธิภาพ พร้อมด้วยการทำระบบต่างๆ ให้สะดวกและง่ายกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็น

  • Smart Banner

แบนเนอร์อัจฉริยะที่หน้าแรกของแอปฯที่จะคอยแจ้งเตือนเมื่อถึงช่วงเวลาสำคัญต่างๆ อาทิเช่น การจ่ายธุรกรรมทางการเงิน, ข่าวสาร และ ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้ ยกตัวอย่างเช่นเมื่อถึงเวลาต้องจ่ายบิลก็จะมีหน้าแบนเนอร์แจ้งเตือนขึ้นมา เมื่อแตะไปที่ตัวแบนเนอร์ ระบบก็จะพาไปยังหน้าทำธุรกรรมทันที

  • Smart Transaction

ระบบการจัดการรายการธุรกรรมที่ใช้บ่อยๆ อาทิเช่น การจ่ายค่าน้ำ, ค่าไฟต่างๆ มาขึ้นที่หน้าแรก ซึ่งสามารถชำระค่าน้ำค่าไฟผ่านแอปฯ ได้ครบทั้งนครหลวงและส่วนภูมิภาค ซึ่งเบื้องต้นระบบจะจัดให้เราเองโดยอัตโนมัติ หรือถ้าอยากให้ตรงกับความต้องการมากขึ้นก็สามารถตั้งเมนูลัด หรือรายการโปรดเองได้

  • Smart Promotion

ฟีเจอร์แนะนำโปรโมชั่นจากทางธนาคารที่ตรงกับรูปแบบการใช้งาน อาทิเช่น ถ้าผู้ใช้มีบัตร Travel Card มีการแลกเงิน หรือใช้จ่ายในต่างประเทศบ่อยๆ ตัวโปรโมชั่นที่ขึ้นแนะนำก็จะเกี่ยวข้องกับ ประกันการเดินทาง หรือโปรโมชั่นซื้อของออนไลน์

  • ใช้ Face Authentication ยกระดับความปลอดภัย

เป็นอีกแนวทางการแก้ปัญหาสำหรับคนที่ชอบลืม User Password ในการเข้าใช้งานแอปฯ เพราะในเวอร์ชั่นนี้ได้นำเอาระบบการยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าเข้ามาใช้งาน ซึ่งรองรับทั้งระบบ iOS และ Android

ในการใช้งานฟีเจอร์นี้ตัวสมาร์ทโฟนไม่จำเป็นที่จะต้องมีระบบสแกนใบหน้าด้วยเซ็นเซอร์อินฟราเรด (IR) ถึงจะใช้งานได้ เพราะทางกรุงไทยเองได้พัฒนา Face engine หลังบ้านเพื่อตรวจจับว่าเป็นใบหน้าคนจริงๆ หรือไม่ ทั้งการฉายแสง หรือการวางคำสั่งให้มี Motion Detection เพื่อจับการขยับของใบหน้า

  • ง่าย รวดเร็ว ปลอดภัย จบได้บนแอปฯ

KrungthaiNEXT ใหม่มีการออกแบบให้สะดวกแก่ผู้ใช้งานมากขึ้นทั้งการเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ออนไลน์ NEXT Saving ได้เลยไม่ต้องไปถึงธนาคารแถมยังได้ดอกเบี้ยสูง 15% ซึ่งจะมีการใช้ระบบยืนยันตัวตนด้วย National Digital ID (NDID) ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Blockchain ที่ปลอดภัยและใช้บริการได้ฟรี

ขณะที่การดูยอดเงินคงเหลือในเวอร์ชั่นใหม่ก็เป็นส่วนตัวมากขึ้น โดยจะซ่อนไว้ที่แถบด้านบนของจอซึ่งจะเห็นได้ก็ต้องสไลด์ลากลงมาเท่านั้น

ส่วนใครที่อยากจะตั้งการจ่ายเงินล่วงหน้าตอนนี้แอปฯ ก็รองรับการตั้งโอนล่วงหน้าได้สูงสุด 24 เดือน และสามารถตั้งโอนล่วงหน้าได้ทุกธนาคารแล้ว

ในส่วนของคนที่ใช้บัตร KTC ตอนนี้ก็สามารถดูยอดใช้จ่าย, คะแนนสะสม หรือชำระเงินจากแอปฯ ธนาคารกรุงไทย ได้เลย รวมถึงการซื้อประกันและตรวจสอบกรมธรรม์ก็ทำได้ง่ายๆ จากหน้าแอปฯ

ขณะที่การทำธุรกรรมการเงินก็ยังคงครอบคลุมไม่ว่าจะเป็นการเติมเงินมือถือได้ทุกค่าย, เติมบัตรทางด่วน Easy Pass / M-PASS, จ่ายบิลค่าน้ำ ค่าไฟ, ชำระค่าเน็ต, จ่ายหนี้ กยศ., ค่าปรับ หรือบิลจากภาครัฐ ครบจบในแอปเดียว

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่คนไปต่างประเทศบ่อยๆ ควรได้ลองใช้คือ Travel Card ซึ่งเป็นบริการซื้อ-ขาย เช็คอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างประเทศที่ลูกค้าสามารถแลกเงินตราต่างประเทศได้ผ่านแอปฯ เพื่อเก็บไว้ก่อนเดินทางเพื่อที่จะได้รับอัตราแลกเปลี่ยนที่คุ้มค่า และยังเป็นการลดความเสี่ยงในการถูกโจรกรรม

ทั้งหมดนี้ถือได้ว่าเป็นการยกระดับอีกขั้นสำหรับแอปฯ Krungthai NEXT ที่จะทำให้ทุกคนใช้ชีวิตได้เก่งขึ้นภายในแอปเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้งานที่ง่าย ให้ฟังค์ชั่นการทำธุรกรรมการเงินที่ครบบนหน้าแอปฯ ไม่จำเป็นต้องพาตัวเองไปธนาคาร รวมถึงการนำความสามารถด้าน AI มานำเสนอข้อมูลโปรโมชั่น และฟีเจอร์ที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละคน

สำหรับใครที่เป็นลูกค้าของธนาคารกรุงไทย แนะนำว่าควรจะมีแอปฯ นี้ติดเครื่องไว้ เพราะมันจะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นอีกเยอะ

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners