บัตรเครดิตกรุงศรี ในวันที่มีทั้ง App UChoose และ AI คอยตอบคำถาม

โดย oatciiz | 17 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อ 17:26 น. | อ่าน 871

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้ให้บริการบัตรเครดิตและสินเชื่อได้เผยกลยุทธ์และวิธีการดำเนินธุรกิจในสถานการณ์ที่มีความท้าทายในปี 2563 เมื่อเกมเปลี่ยนกรุงศรีเองก็พร้อมรับมือด้วยหลากหลายวิธีการและหนึ่งในนั้นคือการผสานเทคโนโลยีเข้ากับการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

การหันมาให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีเป็นเรื่องที่ ฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการกรุงศรี คอนซูมเมอร์ เล่าได้อย่างน่าสนใจ ด้วยจุดเด่นเรื่องฐานข้อมูลหรือ Data ของผู้ให้บริการบัตรเครดิตมีจำนวนมากและค่อนข้างละเอียด ทั้งรายได้ ช่วงอายุ พื้นที่ หรือแม้กระทั่งพฤติกรรมการใช้จ่ายซึ่งทั้งหมดนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ทั้งสิ้น

UChoose แอปที่ทำได้ทุกอย่างแม้เปิดบัตรใหม่

UChoose เป็น App ที่ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ปล่อยออกมาช่วงสักพักใหญ่ๆแล้ว ซึ่งใน App สามารถตรวจสอบวงเงิน วันครบกำหนดชำระ และเป็นเหมือนศูนย์กลางในการจัดการบัตรเครดิตเครือกรุงศรีได้ทุกใบใน App เดียว

ปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียน App UChoose แล้ว 4.8 ล้านราย(ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2563) โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 31-40 ปี แบ่งเป็นผู้ใชสมาร์ทโฟนระบบ Android 61% และผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบ IOS 39% พฤติกรรการใช้ส่วนใหญ่จะเข้าใช้งานช่วงต้นเดือนและปลายเดือน โดยที่มีการใช้งานตลอดทั้งวันแต่จะมีจำนวนการใช้งานเยอะในช่วง 11 โมง และ 4 โมงเย็น

จากเดิมที่ใช้ตรวจสอบวงเงินคงเหลือ ดูพอยท์หรือแลกสิทธิประโยชน์ต่างๆ ในปี 2563 นี้ App UChoose จะพัฒนาเพิ่มขึ้นและสร้างความสะดวกในการใช้งานเพิ่มเติม

  • ฟีเจอร์แรกคือ U Like ตรงนี้จะแสดงโปรโมชั่นและดีลพิเศษต่างๆ โดยจะแบ่งไปตามแต่ละบัตรเพื่อความเหมาะสมการใช้งาน อาทิ บัตร Tesco Visa ก็จะเน้นหนักไปทางโปรโมชั่น ณ ห้างเทสโก้โลตัส หรือ บัตร First Choice ก็จะเน้นไปที่การผ่อนสินค้า เป็นต้น
  • U Pay บริการชำระเงินแค่คลิกเดียว เป็นการพัฒนารูปแบบการชำระเงินที่ถูกต่อยอดมาเรื่อยๆ จากรูปแบบบิลเรียกเก็บที่ส่งทาง ปณ. และต้องไปจ่ายเงินที่เคาท์เตอร์ให้บริการ ส่งต่อมาที่การจ่ายผ่าน App ธนาคารต่างๆ แต่ล่าสุดกับฟีเจอร์นี้ผู้ใช้สามารถเข้าไปตรวจสอบใน App UChoose ดูยอดที่ต้องชำระและเลือกธนาคารที่ต้องการชำระเงินได้เลย เป็นการลดขั้นตอนการทำระให้ง่ายขึ้น
  • U Manage เป็นฟีเจอร์จัดการบัตรที่ทำได้ภายใน App ทั้ง อายัติบัตร, ขอเพิ่มวงเงิน, ขอเพิ่มวงเงินฉุกเฉิน, จัดการแผนผ่อนชำระ และ ฯลฯ เป็นการทำให้ธุรกรรมในบัตรทำได้ง่ายขึ้น
  • U Trend เหมือนยกเว็บไซต์ไลฟ์สไตล์มาไว้ใน App เพราะจะมีคอนเทนต์รีวิวร้านอาหาร บริการต่างๆอยู่ในนี้ด้วย
  • U Mall เป็นดีลจากพันธมิตรที่ร่วมกับบัตรเครดิตเครือกรุงศรี อาทิ Agoda, HomePro Online, Major Cineplex, Tesco Lotus Online, JD Central, Grab ฯลฯ
  • U Card บริการสมัครบัตรเครดิตเครือกรุงศรีผ่าน App ได้ง่ายๆ รู้ผลภายใน 30 นาที
  • U Insure ส่วนเสริมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ด้านประกันภัยพร้อมแผนผ่อนชำระ 0%

Manow A.I. อัจฉริยะ ผู้ตอบคำถามโดยไม่ต้องส่งต่อ Call Center

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ นำเข้ามาใช้คือ A.I. เสียงในการถามตอบเมื่อลูกค้าโทรเข้ามายัง 02-3456789 มะนาวเป็นชื่อเล่นแทน A.I. ซึ่งการตอบโต้ก็ทำได้ดี ส่วนตัวจากประสบการณ์ที่ผู้เขียนได้ทดลองใช้งานด้วยตัวเองพบว่า คำถามง่ายๆ เช่น การถามวงเงิน, การถามยอดคงเหลือ หรือแม้กระทั่งการโยกวงเงินสินเชื่อ มะนาวสามารถให้บริการได้โดยไม่ต้องถึงมือพนักงานที่เป็นมนุษย์

หลักการทำงานคือมะนาวจะถามผู้ใช้ว่าต้องให้ช่วยเรื่องอะไร จากนั้นเราก็แค่บอกไปว่าเราต้องการทำอะไร ด้วยความที่เป็นคำสั่งเสียงก็จะมีการทวนคำสั่งทุกครั้งว่าใช่หรือไม่ใช่ หากเรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องที่ซับซ้อน A.I. จะส่งต่อเราไปที่เมนูอัตโนมัติ แต่ถ้าหากเป็นเรื่องที่มีควมยากในการหาคำตอบผู้ถือสายจะถูกส่งไปยังพนักงานอีกขั้นหนึ่ง

ฐากร เปิดเผยว่าการใช้ A.I. ลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคมาอย่างดีทำให้เราสามารถตอบโจทย์การทำงานได้อย่างลื่นไหลเหมือนมะนาวเป็นมนุษย์คนหนึ่ง ทำให้การสื่อสารไหลลื่นไม่เป็นที่น่ารำคานต่อผู้ใช้ และผลพิสูจน์ก็ออกมาแล้วว่าวิธีนี้ค่อนข้างประสบความสำเร็จ หลังจากที่ปล่อยการใช้งานสามารถลดเวลาในการโทรได้ถึง 60% และ 5 อันดับคำถามที่มะนาวตอบได้อย่างแน่นอนคือ การถามวงเงิน, ถามยอดชำระ, ขอวงเงินชั่วคราว, แจ้งบัตรหาย/อาบัติบัตร และคะแนนสะสม

นอกจากการให้บริการที่สะดวกผ่าน App UChoose และ มะนาว A.I. รูปแบบเสียงแล้ว ในปีนี้ยังจะได้เห็นการใช้งานตรวจจับ Algorithm ด้วย ตัวอย่างเช่น เมื่อมีการใช้จ่ายเกี่ยวกับโรงแรม บริการประกันการเดินทางจะเด้งขึ้นมาแทบจะทันทีเพื่อเสนอดีลพิเศษให้เป็นทางเลือก แต่ไม่หมดเพียงเท่านั้นเพราะ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ รุกหนักทำงานผนวกกับ Social Media อื่นๆในการยิง AD ตาม Algorithm ที่เราค้นหา นั่นหมายความว่ากรุงศรี คอนซูมเมอร์จะไปยังทุกแพลตฟอร์มในปีนี้

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners