รัฐบาลเกาหลีไปไกล วางแผนยุทธศาสตร์ชาติมุ่งพัฒนา 6G เร็วกว่า 5G ถึง 50 เท่า

โดย oatciiz | 7 สิงหาคม 2563 เมื่อ 17:39 น. | อ่าน 392

รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวโครงการนำร่องสำหรับเครือข่าย 6G ในปี 2026 เป็นเครือข่ายมือถือที่มีแนวโน้มเร็วกว่า 5G ถึง 50 เท่าและประเทศต่างๆมีแผนที่จะให้บริการในเชิงพาณิชย์ระหว่างปี 2028 ถึง 2030 ตามรายงานของเกาหลี

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ชุงเซคยุน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ได้สรุปยุทธศาสตร์ของรัฐบาลในการส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาสำหรับการสื่อสารโทรคมนาคมยุคใหม่ในงานประชุมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยกลยุทธ์นี้เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยีในอนาคตล่วงหน้าควบคู่ไปกับการรักษามาตรฐานและสิทธิบัตรที่มีมูลค่าสูงและการวางรากฐานการวิจัยและพัฒนาและอุตสาหกรรม

รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังวางแผนที่จะลงทุน 200 พันล้านวอน (ประมาณ 169 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วงห้าปีสำหรับโครงการนี้เริ่มตั้งแต่ปี 2021 เพื่อพัฒนาด้านความปลอดภัยให้กับเทคโนโลยี 6G ขั้นพื้นฐานที่มีความเสี่ยงสูง โดยจะเริ่มต้นด้วยการผลักดันงานเชิงกลยุทธ์ 10 งานใน 6 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ hyper-performance, hyper-bandwidth, hyper-precision, hyper-space, hyper-intelligence และ hyper-trust.

โครงการนี้มีเป้าหมายเพื่อให้ได้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลหนึ่งเทราไบต์ต่อวินาทีซึ่งเร็วกว่า 5G ถึงห้าเท่าและลดเวลาแฝงให้เหลือเพียงหนึ่งในสิบของบริการ 5G โดยจะลดลงเหลือ 0.1 มิลลิวินาทีสำหรับบริการไร้สาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลกำลังวางแผนที่จะสร้างเครือข่าย 6G ที่มีความสูงถึง 10 กม. จากพื้นดิน ซึ่งหลังจากได้รับโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีที่รองรับแล้วรัฐบาลเกาหลีจะเริ่มโครงการนำร่อง 6G ภายในปี 2026 ซึ่งจะมีการใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆเช่น การดูแลสุขภาพ, รถยนต์ไร้คนขับ และการก่อสร้างเมืองอัจฉริยะ

ที่มา: gizmochina

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners