เผยมูลค่าบริษัท Apple ลดลงหลังหัวหน้าทีมออกแบบ Jony Ive ลาออก

โดย RingRangRung | 1 กรกฎาคม 2562 เมื่อ 13:15 น. | อ่าน 390

การประกาศอำลาจากตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Sir Jony Ive อาจจะยังไม่ส่งผลกระทบต่องานออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Apple ทั้งในปัจจุบันและอนาคตกันแบบทันทีทันใด แต่ก็ดูเหมือนว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้จะมีผลกระทบต่อมูลค่าของบริษัท

มันเป็นความจริงที่ว่าเราไม่สามารถประเมินราคาของคนออกมาเป็นตัวเลขเม็ดเงินได้ แต่มันมีวิธีที่จะทำให้ได้ทราบว่าผู้บริหารรายนี้มีมูลค่าเท่ากับทาง Apple ด้วยข้อมูลจากทาง Bloomberg ที่ระบุว่าหลัง Jony Ive การประกาศลาออกจากบริษัทในวันพฤหัสที่ผ่านมา ทำให้หุ้นของ Apple ลดลง 1% ที่ดูจะเป็นตัวเลขที่น้อย แต่ถ้าคิดเป็นมูลค่าบริษัท จากหุ้นที่ตกลงนี้ ถือว่าหายไปกว่า 9,000 ล้านเหรียญสหรัฐ กันเลยทีเดียว

Ive ถือว่าเป็นดีไซน์รุ่นเก๋าผู้ที่สร้างผลงานเด่นๆให้กับ Apple มากมายไม่ว่าจะเป็น Mac G3, iMac G4 รวมถึงตัว iPod, iPhone, iPad และ Apple Watch อีกหลายรุ่น แถมแฟนๆ Apple หลายคนก็น่าจะคุ้นเสียงสำเนียงอังกฤษของเขาในฐานะผู้ที่ให้เสียงประกอบวีดีโอเปิดตัวสินค้าใหม่ ซึ่ง Ive เองก็ได้ตัดสินใจเตรียมลาออกจาก Apple ที่ทำงานร่วมกันมาตลอด 27 ปี เพื่อไปทำบริษัทของตัวเองในชื่อ LoveFrom ที่จะเปิดตัวในปี 2020

สำหรับผู้ที่จะมารับตำแหน่งแทนก็มีแนวโน้มว่าจะเป็นไปได้ทั้ง Evans Hankey รองประธานฝ่าย Industrial Design หรือ Alan Dye รองประธานฝ่าย Human Interface Design ซึ่งต้องรออัพเดตกันต่อไป

ที่มา: phonearena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung