หาคำตอบ จำเป็นไหมเปลี่ยนจาก iPhone XR ไปใช้ iPhone11

โดย oatciiz | 12 กันยายน 2562 เมื่อ 04:14 น. | อ่าน 4,046

ยังครุกรุ่นอยู่กับกระแส iPhone11 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่วัน ถึงจะเป็น iPhone รุ่นเริ่มต้นแต่ก็มีความน่าสนใจ ทั้งสีสัน, ชิป A13, กล้อง และเทคโนโลยีอื่นๆ คำถามคือถ้าเรามี iPhone XR อยู่แล้วจำเป็นไหมที่ต้องเปลี่ยนไปใช้ iPhone11

เรื่องของสีสัน

ทั้ง iPhone XR และ iPhone11 การออกแบบจะเน้นสีสันที่สดใส ในรูปคือการนำทั้ง 2 รุ่นมาเปรียบเทียบกัน ด้านซ้ายคือ iPhone11 ส่วนหน้าขวาคือ iPhone XR จะเห็นได้ว่ามีสีที่เกือบจะเหมือนกัน ต่างกันตรงสีฟ้าเปลี่ยนเป็นสีม่วงในรุ่นใหม่และที่ชัดเจนคือโทนสีใน iPhone11 จะออกแนวพาสเทล เป็นเฉดสีอ่อนที่ดูนุ่มนวลเข้ากับไลฟ์สไตล์การแต่งตัวมากขึ้น

จอแสดงผล

ด้านการออกแบบจอแสดงผลใช้จอบาก ขนาดจอเท่าเดิมที่ 6.1 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอเท่ากันที่ 1792×828 พิกเซล 326 ppi และยังใช้ Liquid Retina เช่นเดิม เอาเป็นว่าเรื่องหน้าจอของทั้ง 2 รุ่นนี้ไม่มีความแตกต่าง

ฮาร์ดแวร์และกล้อง

สีสันตัวเครื่องกับจอแสดงผลอาจไม่ใช่เรื่องที่โดดเด่นมากนักสำหรับ iPhone11 แต่ชิปประมวลผลและกล้องต่างหากที่น่าสนใจ สำหรับชิปที่ใช้มีการพัฒนาจาก A12 Bionic มาเป็น A13 Bionicเรื่องความเร็วไม่ต้องพูดถึงเพราะเร็วกว่าอย่างเห็ดได้ชัด แต่ยังไม่จบเพียงเท่านี้เพราะยังมีชิป U1 ที่เป็นเรื่องใหม่ช่วยคุณสามารถทำงานได้มากขึ้นด้วยสัญญาณไร้สาย ตัวอย่างเช่นเราต้องการ AirDrop ไฟล์ไปยังอีกอุปกรณ์หนึ่ง(อุปกรณ์นั้นต้องมีชิป U1 เช่นกัน) ก็จะทำได้เร็วและดีมากขึ้น และนี่เป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างเท่านั้นเพราะ U1 ทำอะไรได้มากกว่านี้อย่างแน่นอน

ในส่วนของกล้องมีการอัพเกรดอย่างเห็ดได้ชัดเพราะ iPhone 11 มีเลนส์สองตัว ได้แก่ เลนส์ Wide และ Ultra Wide ความกว้าง 120 องศา ทั้ง 2 เลนส์ความละเอียด 12MP ทำให้ iPhone11 เหนือกว่า iPhone XR ตรงที่สามารถเก็บภาพได้มุมกว้างขึ้น ทั้งภาพนิ่งและ VDO โดยการซูมสามารถทำได้แม้ขณะถ่ายภาพเคลื่อนไหวอยู่

และที่ขาดไม่ได้คือ Night Mode ที่เสริมเข้ามา ก่อนหน้านี้กล้อง iPhone มักมีปัญหาการถ่ายภาพในที่แสงน้อยจนเป็นที่รู้กันว่า iPhone ไม่เหมาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ดังกล่าว แต่สำหรับ iPhone11 ได้เพิ่ม Night Mode มาให้แล้วถึงแม้จะมาช้าแต่ก็มาแล้วนะ

ส่วนอื่นๆประกอบการพิจารณา

Face ID ตรวจจับใบหน้าในมุมที่กว้างกว่าเดิม และนอกจากนี้ระบบเสียงยังดีขึ้นด้วย Dolby Atmos ให้เสียง Stereo มีมิติมากขึ้น Apple เรียกสิ่งนี้ว่า Audio Virtualizer

สรุปเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยน?

ราคาเปิดตัว iPhone11 เริ่มต้นที่ 699 USD ถูกกว่า iPhone XR ที่เปิดเมื่อปีก่อนที่ 749 USD แต่สำหรับราคาปัจจุบัน iPhone XR ก็ลดราคาลงแล้วเหลือเพียง 599 USD เท่านั้น ถ้าให้แนะนำต้องบอกว่า iPhone11 กับ iPhone XR ความแตกต่างอาจมีไม่มากพอที่จะต้องเปลี่ยนรุ่นครับ จากที่เล่ามา iPhone11 มีการพัฒนาต่อยอดเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่เมื่อเทียบกับ iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7, 7Plus, 8 และ 8 Plus หากเปลี่ยนมาเป็น iPhone11 อาจจะคุ้มกว่า ด้วยความก้าวกระโดดของชิปรวมถึงกล้องที่อัพเกรดขึ้นมาเยอะมากๆจากรุ่นดังกล่าว ส่วนตัวมองว่าเป็นการลงทุนที่น่าสนใจทีเดียว

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners