สื่อนอกเผย Appel ล้มแผนเพิ่มกำลังผลิต iPhone XR หลังขายไม่ดีดังคาด

โดย RingRangRung | 6 พฤศจิกายน 2561 เมื่อ 11:58 น. | อ่าน 35

สำหรับ iPhone 3 รุ่นใหม่ที่เปิดตัวในปีนี้ รุ่นที่มีราคาถูกที่สุดอย่าง iPhone XR ก็ถูกคาดการณ์ไว้ว่าจะรุ่นที่ขายดีที่สุด แต่จากรายงานล่าสุดก็ดูว่าสิ่งที่คาดการณ์กันอาจไม่ใช่อย่างที่คิดเสียแล้ว

ตามรายงานของ Nikkei Asian Review ญี่ปุ่นระบุว่า iPhone รุ่นที่มีราคาถูกที่สุดในบรรดา iPhone รุ่นใหม่ของปี 2018 ไม่สามารถทำยอดขายได้ตามที่ Apple คาดหวังไว้ ทำให้ทางบริษัทต้องยกเลิกแผนการเพิ่มกำลังผลิตในรุ่นนี้กับทาง Foxconn และ Pegatron ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายหลักเตรียมสายการผลิต iPhone XR

ตามข้อมูลของแหล่งข่าวจากทาง Foxconn ระบุว่า “สำหรับสายการผลิตของ Foxconn ได้เตรียมการผลิตสำหรับ iPhone XR ไว้ทั้งหมด 60 สาย แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้ปรับมาใช้เพียง 45 สายการผลิตเท่านั้น เนื่องจากทางลูกค้าได้แจ้งว่ายังไม่จำเป็นต้องผลิตชิ้นส่วนจำนวนมากในตอนนี้”

ทั้ง Foxconn และ Pegatron นับเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่ทาง Apple เลือกใช้บริการเช่นเดียวกันกับ Wistron ซึ่งในทางปฏิบัติเท่ากับว่า Foxconn จะมีความสามารถในการผลิต 100,000 เครื่องต่อวันเพื่อตอบสนองต่อยอดอุปสงค์ใหม่ที่ลดลง 20-25%

ด้าน Pegatron ผู้ผลิตอีกรายก็ถูก Apple ระงับคำสั่งการผลิตเอาไว้ก่อน โดยที่แหล่งข่าวอ้างว่ากำลังการผลิต iPhone XR ในปัจจุบันยังไม่ใช่กำลังการผลิตสูงสุด ขณะที่ Wistron เองก็ยังไม่ได้รับคำสั่งการผลิตใด ๆ จาก Apple เลยในตอนนี้

อย่างไรก็ตามแม้ยอดขาย iPhone XR จะไม่เป็นอย่างที่คาด แต่สำหรับ iPhone รุ่นเก่าอย่าง iPhone 8 และ iPhone 8 Plus กลับมีความต้องการเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากมีการปรับราคาลงหลังจากเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ เช่นเดียวกับยอดขายของ iPhone XS Max ที่แหล่งข่าวเผยว่า ขายดีกว่า iPhone XS และ iPhone XR เสียอีก

ที่มา: gsmarena.com, asia.nikkei.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners