แบต iPhone เสื่อมไม่ใช่เรื่องใหญ่! อยากเปลี่ยนแบตใหม่อย่าลืมมองหา COMMY

โดย nineFangKhaoW | 15 สิงหาคม 2561 เมื่อ 12:01 น. | อ่าน 8,610

หลายคนคงทราบดี เมื่อเราใช้มือถือกันไปได้สักระยะเวลาหนึ่ง หรือราวๆ 1-2 ปี เครื่องก็จะเริ่มมีปัญหาจุกจิกกวนใจตามมา ซึ่งปัญหายอดฮิตคงหนีไม่พ้นเรื่องของแบตเตอรี่เสื่อม บางทีใช้ได้ไม่ถึงครึ่งวันเครื่องก็ดับไปซะแล้ว บางคนอาจจะตัดสินใจเปลี่ยนเครื่องใหม่ไปเลย แต่บางคนยังเสียดายจึงใช้วิธีการเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แทน นั่นก็ทำให้มือถือเครื่องโปรดของเรากลับมามีชีวิตใหม่ได้อีกนานเหมือนกัน

และเมื่อพูดถึงการเปลี่ยนแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือนั้น หลายคนก็คงมองว่าเป็นเรื่องยาก ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง จึงหันไปใช้บริการตามร้านรับซ่อมมือถือต่างๆ ซึ่งก็มักจะต้องจ่ายเงินในราคาแพง แถมยังหาร้านที่ไว้ใจได้ค่อนข้างยากอีกด้วย บางทีก็อาจจะเอาแบตเตอรี่ยี่ห้อไม่ดีหรือของที่ไม่ได้มาตรฐานมาเปลี่ยนให้ เมื่อใช้ไปได้อีกไม่นานก็มีปัญหาอีก

ซึ่งครั้งนี้ เราจะขอพูดถึง iPhone แล้วกัน เพราะเป็นมือถือยอดฮิตและน่าจะเป็นมือถือที่เปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อยพอสมควร โดยหากผู้ที่ใช้ iPhone พบว่ามือถือของตัวเองเริ่มมีอาการผิดปกติ ใช้แล้วแบตเตอรี่หมดเร็วกว่าแต่ก่อน หรือ iPhone ของใครใช้ iOS ตั้งแต่เวอร์ชั่น 10.2.1 ถึงเวอร์ชั่นล่าสุด ลองเข้าไปดูในเมนูการตั้งค่า > แบตเตอรี่ หากพบการแจ้งเตือนว่า “แบตเตอรี่ iPhone ของคุณอาจต้องเข้ารับบริการ” นั่นหมายความว่าแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมแล้วนั่นเอง

เมื่อพบว่าแบตเตอรี่เสื่อมแล้วทำยังไง? โดยปกติแล้วบางคนก็เลือกเปลี่ยนที่ศูนย์บริการของ Apple แต่เรามีอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจและประหยัดงบกว่า นั่นคือแบตเตอรี่ของ COMMY ที่คุณภาพไม่แตกต่างจากแบตเตอรี่อันเดิม แถมมีราคาที่ย่อมเยา และมีให้เลือกหลากหลายรุ่น

สำหรับการเปลี่ยนแบตเตอรี่นั้น อาจจะไม่ได้ยากอย่างที่คิด เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะทำเองได้ ส่วนอุปกรณ์ในการเปลี่ยนถ้าหาซื้อติดบ้านไว้ก็ดี เพราะเอาไว้ใช้ในโอกาสอื่นๆ ได้ โดยขั้นตอนการเปลี่ยนแบตเตอรี่ของ iPhone นั้น ก่อนอื่นก็ต้องไขน็อตตรงท้ายเครื่องใกล้ๆ รูชาร์จทั้ง 2 ตัวออกก่อนด้วยไขควง 5 แฉก (น็อตมีขนาดค่อนข้างเล็กมาก ควรหาถาดหรือที่ใส่ให้ดีๆ เดี๋ยวจะหาไม่เจอ)

จากนั้นใช้ที่งัดหน้าจอ ค่อยๆ งัดหน้าจอออก หรือถ้าใครมีตัวดูดแบบสุญญากาศก็ใช้ดูดออกได้เช่นกัน (หน้าจอจะมีสายแพรติดกับตัวเครื่อง แนะนำว่าเปิดไว้ไม่ให้เกิน 90 อาศา) ถัดมาที่ข้างๆ แบตเตอรี่ เราจะเห็นฝาปิดขั้วแบต ให้ถอดน็อตฝาปิดดังกล่าวออก และค่อยๆ แกะขั้วแบตออกมา

การแกะแบตเตอรี่ออกจากตัวเครื่องให้งัดจากด้านข้าง เพื่อป้องกันการกดทับกับแผงวงจร และใช้แรงงัดเล็กน้อย เพราะแบตเตอรี่จะมีแผ่นกาวติดกับตัวเครื่อง หลังจากนั้นให้นำแบตเตอรี่ COMMY ใส่แทนลงไปได้เลย การประกอบกลับก็ย้อนวิธีทำจากตอนถอด คือใส่แบตเตอรี่ ติดขั้วแบต ขันน็อตปิดฝาขั้วแบต แล้วก็ปิดหน้าจอลงกลับไป แล้วขันน็อตตรงท้ายเครื่องใกล้ๆ รูชาร์จทั้ง 2 ตัวแบบเดิม เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีสำหรับการเปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone แล้ว

เมื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่เสร็จเรียบร้อย ก็ทดลองเปิดเครื่องเพื่อเช็คว่าใช้งานได้ปกติดีหรือไม่ คำแนะนำคือก็ควรชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มเสียก่อน ซึ่งหลังจากที่ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งาน iPhone ที่เปลี่ยนแบตเตอรี่เป็นของ COMMY ก็สามารถใช้งานได้ดีทีเดียว แบตอึดใช้ได้ยาวนานตลอดวันเหมือนเมื่อครั้งที่ซื้อเครื่องมาใหม่ๆ อีกทั้งยังมีการรับประกันยาวนานอีก 1 ปีเต็ม (ควรเก็บกล่องไว้ก่อน)

สำหรับใครที่แบตเตอรี่มีปัญหาแล้วกำลังมองหาทางเลือกในการเปลี่ยน แนะนำแบตเตอรี่จาก COMMY ซึ่งก็มีรองรับ iPhone ในหลายๆ รุ่น ตั้งแต่ iPhone 4s, 5, 5s, 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7 และ 7 Plus ราคาเริ่มต้นที่ 500 – 890 บาท เท่านั้น

โดยหาซื้อได้ตามร้านค้าตัวแทนจำหน่าย (ร้านส่วนใหญ่มีบริการเปลี่ยนให้ด้วย) หรือที่เว็บไซต์ https://www.commy4u.com/th/products/แบตเตอรี่มือถือ

คำแนะนำเพิ่มเติมในเงื่อนไขการรับประกัน : จะไม่ครอบคลุมถึงอุบัติเหตุที่เกิดจากการเปลี่ยนแบตเตอรี่โดยการงัดแงะแก้ไข ซ่อมแซมหรือดัดแปลงสินค้าจากบุคคลที่ไม่มีความรู้ ความชำนาญ

 

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners