มาช้าแต่มานะ! ลือ iPhone 13 มีสแกนนิ้วบนจอ ส่วนรุ่นจอพับกำลังพัฒนาอยู่

โดย RingRangRung | 18 มกราคม 2564 เมื่อ 10:29 น. | อ่าน 100
iPhone 13

Bloomberg รายงาน iPhone 13 ที่จะเปิดตัวในปี 2021 อาจจะไม่ใช่รุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ แต่ก็พอจะมีให้ลุ้นได้ว่ารุ่นนี้จะมีเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงการทดสอบแล้ว

เริ่มตั้งแต่ iPhone X เป็นต้นมา iPhone ทุกรุ่นที่ออกตามหลัง ยกเว้น iPhone SE (2020) ก็เปิดตัวมาโดยไม่มีสแกนลายนิ้วมมือ Touch ID และใช้ระบบตรวจจับใบหน้า Face ID เป็นระบบหลักในการยืนยันตัวตนแบบไบโอเมตริกซ์

อย่างไรก็ดี Face ID ก็เริ่มมีการใช้งานจริงที่น้อยลงภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเนื่องจากตัวเทคโนโลยีจะสแกนใบหน้าได้ลำบากมากขึ้นเมื่อผู้ใช้สวมใส่หน้ากากอนามัย และตัวผู้ใช้จะต้องถอนหน้ากากหรือใช้การป้อนรหัสเพื่อปลดล็อคเครื่องแทน

แต่นั้นจะไม่เป็นปัญหาสำหรับ iPhone 13 ที่อาจจะมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีบนสมาร์ทโฟน Android ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ตามรายงานอ้างว่าแม้จะใส่สแกนลายนิ้วมือเข้ามาแต่ทาง Apple ก็ยังไม่ลบ Face ID ออกไป แต่มีแนวโน้มว่าทางค่ายอาจจะลบส่วนที่เป็นพอร์ตชาร์จออกในบางรุ่นเพื่อให้เหลือแต่ระบบชาร์จแบบไร้สายเพียงอย่างเดียว

นอกจากนี้แหล่งข่าวยังอ้างอีกว่า Apple กำลังมีการทำงานกับตัว iPhone ที่มีหน้าจอพับได้ และได้มีการพัฒนาหน้าจอแบบพับได้ที่เป็นตัวต้นแบบสำหรับการทดสอบภายในแล้ว โดยที่ตัวหน้าจอจะเป็นแบบซ้อนบานพับคล้ายกับจอของฝั่ง Samsung และอาจจะมีรุ่นจอ 6.7 นิ้วออกมาด้วย

อย่างไรก็ดีตัว iPhone ที่เป็นจอพับได้จะยังไม่มีกำหนดเปิดตัวในตอนนี้ ซึ่งจะมาเมื่อไรก็ต้องตามข่าวกันต่อไป

ที่มา: gsmarena.com, bloomberg.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners