ทำไม!!! iPhone 12 ถึงไม่ขายในไทยสักที

โดย shyboy | 20 ตุลาคม 2563 เมื่อ 10:42 น. | อ่าน 1,568
iphone 12

หลายๆ คนสงสัยว่า ทำไม iPhone 12 ถึงยังไม่ขายสักที ทั้งๆ ที่ไทยเองมี Apple Store ถึง 2 สาขาในไทย (ก็ไม่ขี้เหร่นะ) ยอดขายสินค้า Apple ในไทยก็ไม่น้อยหน้าใน South East Asia เช่นกัน วันนี้ mxphone เราได้คำตอบแล้ว!!!

แหล่งข่าว (ที่เชื่อถือได้แน่นอน) ในแวดวงโทรคมนาคมในไทย เปิดเผยว่า ทำไม iPhone 12 ถึงยังไม่วางจำหน่าย หรือมีแผนวางขายในไทยช่วง tier แรกๆ นั้น เป็นเพราะว่าทาง Apple ให้ความสำคัญกับ Software ที่ใช้งาน 5G ในไทยนั้นเอง ตอนนี้ทั้ง 2 Operator ในไทยกำลังทดสอบสัญญาณ 5G บนคลื่นความถี่ 2600MHz อยู่ โดยหลักๆ เสา 5G ที่เปิดให้บริการอยู่โดย AIS ใช้ของ Huawei (มี ZTE เป็นบางจุด) และ True ใช้ของ Huawei (กรุงเทพฯ และภาคกลาง ยกเว้นภาคกลางตะวันตก) และ Ericsson (ภาคเหนือ ภาคกลางในส่วนตะวันตก และภาคใต้ตอนบน)

ซึ่งเรื่องการทดสอบ 5G บนย่านความถี่ 2600MHz (N41) ซึ่งเป็นคลื่น 5G ที่นำมาใช้เพียงไม่กี่ประเทศ (ง่ายๆ ว่าไม่ใช่มาตราฐานหลักว่างั้น) ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่กว่าจะปรับจูนคลื่นให้เสถียร เหมือนกรณีที่ Samsung Galaxy S20 Ultra 5G ที่ใช้ Exynos กว่าจะปรับจูนให้ใช้งาน 5G อย่างเสถียรก็ใช้เวลาร่วมๆ หลายเดือน

ดังนั้น คนไทยต้องรอลุ้นกันว่า Apple จะปรับจูนให้ใช้งาน 5G ในไทยให้เสถียร ถึงค่อยวางจำหน่าย หรือวางจำหน่ายไปเลย แล้ว software เสถียร ถึงค่อย enable ให้ใช้งาน 5G ได้

หากใครรู้จัก Apple ดี คำตอบนี้ เดาไม่ยากครับ 🙂

About Author

shyboy

shyboy

Partners