iPhone 12 กับ iPhone 11 ต่างกันตรงไหน? เลือกรุ่นไหนดี?

โดย oatciiz | 14 ตุลาคม 2563 เมื่อ 19:53 น. | อ่าน 1,338

เปิดตัวไปแล้วกับ iPhone 12 Series กระแสจากต่างประเทศก็เก็งกันไปตามๆกันว่า iPhone 12 จะเป็นอีกหนึ่งรุ่นทำเงินของ Apple หลังจากนี้ ด้วยความที่ราคากลางๆ สเปคก็แรงไม่แพ้รุ่นพี่ แล้วเมื่อเทียบกับ iPhone 11 ที่ลดราคาลงหละจะมีอะไรแตกต่างกันบ้าง แล้วรุ่นไหนน่าซื้อกว่ากัน

เราจะเทียบ iPhone 12 และ iPhone 11 ไปทีละเรื่อง เริ่มกันที่หน้าจอ ที่ iphone 11 ใช้ Liquid Retina HD ขณะที่ iPhone 12 ใช้ Super Retina XDR ในส่วนนี้เป้นการพัฒนาความสว่างและดึงรายละเอียดในส่วนที่มืดของภาพให้ออกมาชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ต่อมาเป็นเรื่องของการเชื่อมต่อ สำหรับ iPhone 12 Series รองรับการเชื่อมต่อ 5G ทุกรุ่นแล้วซึ่งทำให้เหนือกว่า iPhone 11 อย่างเห็นได้ชัด แต่สำหรับการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละบุคคลเพราะสำหรับการใช้งานทั่วๆไปการเชื่อมต่อ 4G ก็เอาอยู่

ความแตกต่างของชิปก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ควรนำมาพิจารณา ระหว่าง A13 Bionic และ A14 Bionic นั้น ความแรงและประสิทธิภาพย่อมไม่เท่ากัน แน่นอนว่าของใหม่ต้องดีกว่าและแรงกว่าราว 40% เลยทีเดียว แน่นอนว่าเล่นโซเชียลทั่วไปอาจจะไม่ต่างกันมาก แต่สำหรับใครที่ซื้อ iPhone มาเพื่อใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพเช่น ถ่าย VDO พร้อมตัดต่อ หรือต้องการนำมาใช้เล่นเกมที่กราฟฟิกหนักๆ การมีชิปที่แรงกว่าย่อมส่งผลดี ตรงนี้ก็สอดคล้องกับ ฟีเจอร์บันทึกวิดีโอ HDR แบบใหม่ที่มาแบบ Dolby Vision 30 fps ที่ใส่มาให้บน iPhone 12 เพราะนอกจากจะถ่ายยังรองรับการแต่งสีได้ทันทีอีกด้วย

ในเรื่องความคงทนก็ยังต้องยกให้ iPhone 12 เพราะวัสดุหน้าจอมีการพัฒนามาให้เป็น Ceramic Shield ทนทานกว่าวัสดุเดิมถึง 4 เท่า ทนแรงกระแทกได้ดีใครที่เผลอทำหล่นบ่อยๆน่าจะชอบกัน นอกจากนี้มาตรฐานกันน้ำและฝุ่นยังดีกว่าเดิม จากที่เคยกันน้ำลึก 2 เมตรเป็นเวลา 30 นาที ตอนนี้เพิ่มเป็นมาตรฐาน IP68 ที่สามารถกันน้ำลึก 6 เมตร เป็นเวลา 30 นาที

ส่วนกล้องให้มาแบบคู่เหมือนกันประกอบด้วยเลน์ Wide และ Ultrawide ที่ความละเอียด 12MP ทั้งคู่ ต่างกันที่รูรับแสงเลนส์ Wide ที่ iPhone 11 ให้ f/1.8 ขณะที่ iPhone 12 ให้ f/1.6 ส่วนกล้องหน้าเหมือนเดิม 12MP f/2.2 เท่ากัน

ทั้งหมดเป็นเพียงสเปคเพราะราคาจะเป็นส่วนตัดสินที่สำคัญ iPhone 12 เปิดราคามาที่ 799 USD ขณะที่ iPhone 11 ลดราคาลงมาที่ 599 USD เทียบแล้วเรื่องกล้องไม่ต่างมาก ดีไซน์ไม่ต่าง ถึงแม้ว่าชิปใหม่จะแรงกว่า วัสดุดีกว่า iPhone 11 ก้ยังีมความน่าสนใจ แต่ถ้าคุณมีงบเพียงพอและติดว่าใช้งานฟีเจอร์ต่างๆได้อย่างแน่นอนจะไป iPhone 12 ก็ไม่ว่ากัน ที่น่าจับตามองก็คือ iPhone 11 อาจจะมีโปรดุๆออกมาหลังจากนี้ ซึ่งถ้าลดราคาลงไปจากราคา Official ได้ ก็น่าลุ้นมากครับ

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners