วิเคราะห์ ทำไม iPhone 12 mini ยอดขายไม่ปังจนถึงขั้นเลิกผลิต

โดย oatciiz | 24 มิถุนายน 2564 เมื่อ 18:18 น. | อ่าน 1,978
วิเคราะห์ ทำไม iPhone 12 mini ยอดขายไม่ปังจนถึงขั้นเลิกผลิต

หลังจากที่ Apple เปิดตัว iPhone 12 Series ไปเมื่อปลายปี 2020 ตอนนั้นถือว่าเป็นเรื่องใหม่มากที่การเปิดตัวในครั้งนั้นมีทางเลือกเพิ่มเติมมากขึ้น เพราะนอกจากจะมี iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ยังมีพ่วงน้องเล็ก iPhone 12 mini มาด้วย

หลุดเครื่องดัมมี่ IPHONE 13 SERIES มาให้ชมครบทั้ง 4 รุ่น

การมาของ iPhone 12 mini ก็เป็นที่พูดถึงอยู่เหมือนกันเพราะราคาถูกที่สุดในในซีรีย์แถมยังได้ชิปประมวลผลเรือธงเหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ประเด็นจ่ายถูกกว่าแต่ได้เทคโนโลยีเดียวกันทำให้มันดูน่าสนใจขึ้นมา แต่เมื่อไม่กี่วันมานี้สื่อต่างประเทศเล่นข่าว APPLE ขอบาย!! สื่อนอกอ้างสั่งยุติการผลิต IPHONE 12 MINI แล้ว ซึ่งบทความนี้เราจะมาวิเคราะห์กันไปทีละข้อว่าทำไม iPhone 12 mini ถึงไม่ปังเท่าที่ควร

iPhone 12 mini จอเล็กเกินไป

iPhone 12 mini

iPhone 12 Series มาด้วยกัน 3 ขนาดหน้าจอ iPhone 12 mini ขนาดหน้าจอ 5.4 นิ้ว ขณะที่ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้ว ส่วน iPhone 12 Pro Max ใหญ่ที่สุดที่ 6.7 นิ้ว ถ้ามองจากแว๊บแรกที่เห็นก็บอกได้เต็มปากว่า iPhone 12 mini น่ารักจริงๆ ดูพกพาสะดวก กระทัดรัด จะใส่กระเป๋าเสื้อก็ได้ กระเป๋ากางเกงก็ดี แต่ในแง่ของการใช้งานจริงกลับไม่เป็นอย่างนั้น ประการแรกเลยการพิมพ์มันไม่สะดวก ด้วยขนาดหน้าจอที่เล็กถือ 2 มือพิมพ์ค่อนข้างลำบากจะพิมพ์มือเดียวก็ไม่ถนัด(ส่วนตัวเป็นคนมือใหญ่) ต่อมาเป็นการใช้งานส่วนอื่นๆที่ต้องใช้หน้าจอเป็นหลักยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น การดู Youtube กับหน้าจอ 5.4 นิ้ว การแสดงผลน่าจะต้องใช้คำว่าเพ่งดูเห็นจะได้ทั้งหมดนี้ยังไม่รวมการใช้งานจริงอื่นๆ เช่น การเล่นเกมที่จับไม่ถนัดเช่นกัน

iPhone 12 mini แบตเตอรี่น้อยเกินไป

ชิปประมวลผลที่ iPhone 12 mini ใช้คือ A14 Bionic เป็นตัวเดียวกับรุ่นอื่นๆในซีรีย์ทำให้ความแรงไม่ต่างกัน แต่แบตเตอรี่ที่ให้มามีเพียง 2,227 mAh กับการทำงานที่ต้องรองรับ 5G บอกได้คำเดียวว่าไหลเป็นน้ำในกรณีที่ใช้เป็นเครื่องหลักและใช้งานจริงๆคาดว่าไม่ถึงครึ่งวันก็น่าจะหมดแล้ว เพราะส่วนตัวใช้ iPhone 12 อยู่ แบตเตอรี่ 2,815 mAh ยังขัดใจในเรื่องของความอึดเมื่อเปิดใช้งาน 5G ตลอดเวลาเพราะแบตเตอรี่ไหลจริงๆครับ

iPhone 12 mini อุปกรณ์เสริมหายาก

ในเรื่องของอุปกรณ์เสริมเป็นอีกปัจจับที่ส่วนตัวโอ๊ตให้ความสำคัญอยู่พอสมควรเพราะเป็นคนชอบเปลี่ยนเคสอยู่บ่อยๆ ถ้าวิเคราะห์ในแง่ของการผลิตอุปกรณ์เสริม iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มีขนาดเครื่องเท่ากัน ผลิตแล้วสามารถจำหน่ายได้กับทั้ง 2 รุ่น ขณะที่สาวก Apple ที่เป็นฐานลูกค้าสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่มีจำนวนมากพอสมควร ทำให้ฐานลูกค้า iPhone 12 Pro Max ก็มีจำนวนเพียงพอที่สามารถทำอุปกรณ์เสริมมาขายได้ หวยเลยไปตกที่ iPhone 12 mini ที่ยอดขายอาจจะไม่ปังมากนักทำให้ในแง่ของการผลิตอาจไม่น่าทุ่มมากนัก ตัวเลือกเคสในท้องตลาดจึงไม่หลากหลายเท่ารุ่นอื่นๆที่เปิดตัวมาพร้อมกัน ที่สำคัญถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะเล็กแต่ราคาอุปกรณ์เสริมต่างๆก็ไม่ถูกลงตาม

iPhone 12 mini ราคาสูงเกินไป

ไม่ใช่ว่า iPhone 12 mini จะไม่มีดีนะครับแต่ประเด็นราคาก็เป็นอะไรที่มองว่าตั้งมาสูงจนเกินไป เอาหละยอมรับว่าเทคโนโลยีมาในระดับเดียวกันทั้งซีรีย์ ไปต่างกันที่ดีเทลเล็กๆน้อยๆ เช่น กล้อง หรือ ขนาดหน้าจอ แต่มองย้อนไปที่ iPhone SE ไซต์เล็กเหมือนกัน ให้ประสบการณ์ใช้งานไม่ต่างกันมากแต่ราคาถูกลงกว่ากันครึ่งต่อครึ่งเป็นคุณจะเลือกอะไรหละ?

iPhone 12 mini เพิ่มเงินอีกนิดหน่อยได้ iPhone 12 แล้ว

iPhone 12 mini เริ่มต้นที่ 25,900 บาท ขณะที่ iPhone 12 เริ่มต้นที่ 29,900 บาท ราคาต่างกัน 4,000 บาท แต่ใช้งานได้หลากหลาย ตอบโจทย์ สบายใจกว่า ลองพิจารณากันดูครับว่าจะเลือกอะไรไม่ว่ากัน แต่ถ้าเป็นโอ๊ตกัดฟันเพิ่มเงินอัปเกรดเป็น iPhone 12 เพราะได้ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น แบตเตอรี่อึดขึ้น ใช้งานได้ยาวๆดีกว่าซื้อมาใช้แล้วต้องมานั่งหงุดหงิดทีหลัง

ทั้งหมดเป็นเพียงบทวิเคราะห์จากประสบการณ์ของโอ๊ตนะครับ มองในแง่ของผู้บริโภคคนหนึ่งที่เคยผ่านการตัดสินใจมาแล้ว หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย แล้วคุณหละมองว่าการยุติการผลิตของ iPhone 12 miniมาจากอะไร ลองแสดงความคิดเห็นกันมาได้ครับไม่มีถูกผิด ขอบคุณที่ติดตามครับ 🙂

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners