ยืนยัน iPhone 12 ซีรี่ย์ 5G มาพร้อมหน้าจอ OLED แน่นอน

โดย oatciiz | 8 กรกฎาคม 2563 เมื่อ 16:38 น. | อ่าน 1,475

มีข่าวลือว่า Apple จะใช้หน้าจอ OLED สำหรับ iPhone 12 ที่กำลังจะมาถึง รายงานล่าสุดได้มีการยืนยันออกมาแล้วว่าสำหรับ iPhone 12 ซีรีย์ 5G จะใช้หน้าจอ OLED แน่นอน

แม้ว่า Apple จะใช้จอแสดงผล OLED บน iPhone X ที่เคยเปิดตัวไปแล้วในปี 2560 อย่างไรก็ตามนี่เป็นครั้งแรกที่ Apple จะใช้หน้าจอ OLED สำหรับทุกรุ่นในผลิตภันฑ์ไลน์ใหม่ของ iPhone เพื่อให้ทันต่อตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกที่มีการใช้หน้าจอ OLED ทั้ง Samsung, Huawei, OPPO และ Vivo กับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงซึ่ง Apple เองก็เคยใช้มาแล้วแม้ไม่ใช่ทั้งหมดของซีรีย์ที่เคยเปิดตัวก็ตาม

ในรายงานยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า iPhone 12 จะยังคงมีรอยบากที่ด้านบนของจอแสดงผลเพื่อใช้งานเซ็นเซอร์ Face ID นั่นหมายความว่า Apple ไม่สามารถรวมโมดูลเข้ากับจอแสดงผลได้

คาดว่า Apple จะเปิดตัว iPhone ทั้งหมด 4 รุ่นได้แก่ iPhone 12, iPhone 12 Max, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max โดยที่ iPhone 12 รุ่นเริ่มต้นจะมีหน้าจอ 5.4 นิ้ว ในขณะที่รุ่น Max และ Pro จะมีหน้าจอ 6.1 นิ้ว และ iPhone 12 Pro Max ตัวท็อปสุดจะมีจอแสดงผล 6.7 นิ้ว

BOE ผู้ผลิตจอแสดงผลในจีนที่ทำจอให้กับ MacBook และ iPad จะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตจอ OLED สำหรับ iPhone 12 เนื่องจาก Apple พยายามลดการนำเข้าจอกับ Samsung ซึ่งบางรายงานก็มีข้อมูลที่ขัดแย้งกันว่ามาตรฐานจอของผู้ผลิตในจีนยังไม่ผ่านมาตรฐานของ Apple ในตอนนี้แต่อาจจะเข้าร่วมในภายหลัง

อย่างไรก็ตามคาดว่า Samsung จะครองตลาดจอแสดงผล OLED โดยมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 74% ในขณะที่ BOE จะได้ส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 9% ในปี 2020 และเกือบครึ่งหนึ่งของสมาร์ทโฟนในตลาดที่เปิดตัวในปี 2022 จะใช้หน้าจอ OLED

ที่มา: gizmochina, asia.nikkei

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners