เทียบสเปคแท็บเล็ตตัวคุ้ม 3 รุ่น iPad 8th gen / Galaxy Tab A7 / MatePad 5G

โดย oatciiz | 27 กันยายน 2563 เมื่อ 22:15 น. | อ่าน 286

แท็บเล็ตกลายมาเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญไม่แพ้สมาร์ทโฟนหลังเกิดวิกฤติ COVID-19 ทั่วโลก ด้วยความก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีที่ทำให้แท็บเล็ตสามารถใช้ทำงาน เรียน และเพื่อความบันเทิงสามารถจบได้ในอุปกรณ์เดียว หลายคนอาจมองหาอุปกรณ์ดังกล่าวในราคาที่จับต้องได้และมองถึงความคุ้มค่า ในบทความนี้จะเป็นการเทียบ 3 รุ่นสุดคุ้ม iPad 8th gen / Galaxy Tab A7 / MatePad 5G ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร

หน้าจอ

หน้าจอของทุกรุ่นเมื่อวัดจากแนวแทยงมีขนาด 10 นิ้วขึ้นไป โดย MatePad 5G และ Galaxy Tab A7 ให้มาที่ขนาด 10.4 นิ้ว ขณะที่ iPad Gen8 ให้มาที่ 10.2 นิ้ว ในแง่ของการใช้งาน 2 รุ่นแรกสัดส่วนภาพจะเหมาะกับการดู Content VDO มากกว่าแต่ iPad จะเหมาะกับการท่องเว็บหรืออ่าน e-Book อีกหนึ่งความแตกต่างคือ MatePad 5G และ iPad Gen8 รองรับการใช้งานร่วมกับปากกาแต่ Galaxy Tab A7 ไม่รองรับ

ฮาร์ดแวร์ / ซอฟต์แวร์

ในแง่ของประสิทธิภาพ iPad Gen8 ค่อนข้างทรงพลังมากับชิป Apple A13 Bionic เหมือนกับใน iPhone Xs ควงคู่มากับ iPad OS ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ แต่ทางฝั่ง Android ให้ชิปตัวกลางมาทั้ง Snapdragon 662 และ Kirin 820 5G โดยที่ MatePad 5G ยังเหนือกว่าเรื่องการเชื่อมต่อเพราะเป็นรุ่นเดียวท่ีรองรับจากทั้ง 3 รุ่น

กล้อง

อย่าคาดหวังกับกล้องบนแท็บเล็ต ทั้ง 3 รุ่นให้กล้องหลังความละเอียด 8MP เท่ากัน อันที่จริงก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้ถ่ายในบางครั้งหรือถ่ายภาพเอกสาร ส่วนกล้องหน้ารุ่นที่ให้ความละเอียดสูงสุดคือ MatePad 5G ที่ 8MP รองลงมาเป็น Galaxy Tab A7 ที่ 5MP และ iPad 8th gen ที่ 1.2MP ก็ถือว่าเอาไว้ VDO คอลได้ทุกรุ่นนั่นแหละ

แบตเตอรี่

iPad Gen8, Samsung Galaxy Tab A7 และ Huawei MatePad 5G ทุกรุ่นอึดครับ แต่ที่น่าสนใจคือ MatePad 5G รองรับชาร์จ 22.5W

ราคา

ขอเทียบเป้นราคาต่างประเทศก่อนนะครับเนื่องจากบางรุ่นยังไม่เปิดตัวในประเทศไทย สำหรับ iPad Gen8 เปิดราคาที่ 370 ยูโร ส่วน Samsung Galaxy Tab A7 ราคา 240 ยูโร และ Huawei MatePad 5G ราคา 400 ยูโร เมื่อเปรียบเทียบแล้ว Samsung จะมีราคาถูกที่สุด รองลงมาคือ Apple และปิดท้ายด้วย Huawei

ทั้ง 3 รุ่นมีจุดเด่นแตกต่างกันไป iPad Gen8 ได้ในเรื่องของชิปและซอฟต์แวร์ ขณะที่ Huawei ได้ในเรื่องการเชื่อมต่อและรองรับปากกา ส่วน Samsung จะได้ในเรื่องของความคุ้มค่า ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนครับ

ที่มา: gizmochina

About Author

oatciiz

oatciiz