ในที่สุด! ผู้ใช้ iOS 14 beta พบตัวเลือก 4K ในแอปฯ YouTube แล้ว

โดย RingRangRung | 25 มิถุนายน 2563 เมื่อ 13:44 น. | อ่าน 148

เป็นข่าวที่น่ายินดีสำหรับผู้ใช้ iPhone ที่ล่าสุดในกลุ่มผู้เข้าร่วมทดสอบ iOS 14 beta ได้มีรายงานการพบตัวเลือกการแสดงผลความละเอียด 2160p หรือ 4K บนแอปฯ YouTube

ที่ผ่านมาความละเอียดของการใช้งาน YouTube บนอุปกรณ์ iOS และ iPadOS ได้ถูกจำกัด เนื่องจากปัญหาความเข้ากันได้ของตัวแปลงสัญญาณโดยที่ของ Google เข้ารหัสแบบ AVC1 (h.264) หรือ VP9 ที่มีตัวเลือกความละเอียดและอัตราเฟรมเรททั้งหมด ขณะที่การเข้ารหัส AVC1 จะเลือกได้สูงสุด 1080p60

ก่อนหน้านี้ Apple เคยมีการปฏิเสธที่จะสนับสนุนตัวแปลงสัญญาณ VP9 ของ Google ในอุปกรณ์ทุกตัว เป็นเหตุให้ผลิตภัณฑ์ของ Apple ทั้งหมดรวมถึง Safari บน Mac และ Apple TV ถูกจำกัดความละเอียดไว้ที่ 1080p เท่านั้น ขณะที่ผู้ใช้ Mac ที่ต้องการรับชม YouTube ในระดับความละเอียดที่สูงกว่านี้ก็ต้องเลือกเปิดผ่าน Chrome หรือ Firefox แทน

อย่างไรก็ดีล่าสุดทางผู้ใช้ iPhone ที่เข้าโปรแกรมทดสอบ iOS 14 beta ก็ได้มีการเผยให้ภาพหน้าจอการใช้งาน YouTube ที่ปรับความละเอียดได้ถึง 2160p60 HDR แล้ว ซึ่งเท่ากับว่า iPhone รุ่นที่รองรับจะสามารถดูวีดีโอ YouTube ได้ในระดับความละเอียด 4K โดยที่ยังไม่ชัดเจนว่าทาง Apple มีการปรับแก้การถอดรหัสตัวแปลงสัญญาณนี้ใน GPU หรือปรับในส่วนของซอฟต์แวร์บน CPU

ที่มา: twitter.com, gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners