iON GO แอปฯ เพื่อนรู้ใจทุกการเดินทาง! แค่ขับรถดีมีคะแนนให้ สะสม Coin แลกสิทธิพิเศษได้

โดย nineFangKhaoW | 13 ตุลาคม 2561 เมื่อ 09:00 น. | อ่าน 714

รู้หรือไม่? ว่าปกติเราใช้เวลาไปกับการขับรถโดยเฉลี่ยประมาณ 2-4 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งนั่นคือช่วงเวลาที่เราสูญเสียไปโดยแทบจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย แถมบางทียังอาจต้องพบเจอกับปัญหาบนท้องถนนอีกมากมาย เช่น ผู้ขับขี่ไม่เคารพกฎจราจร เป็นแบบอย่างที่ไม่ดี รถติด มลพิษ อุบัติเหตุ ความรุนแรง เป็นต้น

แล้วจะดีกว่าไหม ถ้าเรามาทำให้ทุกการเดินทางสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ในแต่ละวันไม่เป็นเรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป หรือให้ทุกการขับรถของเราเกิดประโยชน์สูงสุด จึงอยากแนะนำมารู้จักกับ iON GO (ไอออนโก)” แอปพลิเคชันที่มีการให้คะแนนสำหรับการขับขี่ แจ้งเตือนจุดอันตราย และยังแจก iON Coin (ไอออนคอยน์) เพื่อแลกส่วนลดประกันรถยนต์ หรือสิทธิพิเศษจากร้านค้าชั้นนำต่าง ๆ มากมาย

แนวคิดหรือวัตถุประสงค์หลักของแอปฯ iON GO คือการสร้างสังคมที่ดีกว่าเดิม ส่งเสริมการขับขี่ปลอดภัย ลดการเกิดอุบัติเหตุ ลดปริมาณรถติดสะสม เพิ่มทักษะการขับขี่ที่ดี แจ้งเตือนจุดเสี่ยงตลอดการเดินทาง ช่วยพัฒนาระบบขนส่งมวลชน อีกทั้งยังได้รับสิ่งตอบแทนจากการขับขี่ปลอดภัย อย่างการให้ส่วนลดเบี้ยประกันตามพฤติกรรมการขับขี่ แถมยังช่วยให้เราประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

iON GO เป็นแอปฯ ที่เน้นตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวัน หน้าตาของแอปฯ ออกแบบโดยเน้นกราฟิกสีสันสวยงาม ดูสบายตาและใช้งานง่าย เมนูไม่ซับซ้อน โดยกลุ่มเป้าหมายคือผู้ใช้รถบนท้องถนน

สำหรับฟีเจอร์ที่สำคัญ ๆ ของแอปฯ นั้นจะประกอบด้วย

  • Joy Trip ฟีเจอร์อัจฉริยะที่คำนวณคะแนน เพียงขับรถตามความเร็วที่กฎหมายกำหนด ยิ่งขับดี ก็ยิ่งมีสิทธิ์มาก
  • Joy Prize สิทธิประโยชน์และโปรโมชั่นจากหลากหลายแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ ที่มอบให้กับลูกค้า
  • Joy Service รวบรวมบริการต่าง ๆ ทั้งจากหน่วยงานรัฐและเอกชนให้เลือกใช้เพียงแค่ปลายนิ้ว

การเก็บคะแนนขับรถ ทำได้โดยเปิด iON GO ขณะขับรถ พร้อมเปิดโลเคชั่น แต่ไม่จำเป็นต้องเปิดแอปฯ ตลอดเวลา เพียงเปิดแอปฯ หนึ่งครั้งก่อนขับรถเพื่อให้ระบบทำงาน เพราะสามารถให้แอปฯ รันแบบ Background ได้

คะแนนที่จะได้ คำนวณจากความเร็ว อัตราเร่ง และช่วงเวลาที่ขับรถ โดยหลักการคำนวณคะแนนคือ คะแนนจะถูกคำนวนเมื่อขับรถด้วยความเร็วเกิน 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยจะเพิ่ม/ลด ตามพฤติกรรมการขับขี่ ซึ่งจะถูกนำมาจัดลำดับ และมีการให้รางวัลเป็นคอยน์สำหรับผู้ขับขี่ดีของแต่ละวัน

โดยคะแนนจะเพิ่มขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อขับรถโดยใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด หรือเมื่อใช้อัตราเร่งในเกณฑ์ปกติ
เมื่อขับรถนาน (ใช้ความเร็วตามกฎหมายและอัตราเร่งปกติ) ส่วนคะแนนจะลดลงได้ เมื่อขับรถเกินความเร็วที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะช่วงกลางคืนลดมากกว่าปกติ และเมื่อใช้อัตราเร่งมากกว่าคนทั่วไป

การเก็บคะแนนนั้น อาจเก็บได้ไม่เท่ากันทั้งที่นั่งรถคันเดียวกัน เนื่องจากความสามารถในการรับสัญญาณมือถือแต่ของโทรศัพท์ละเครื่องและเครือข่ายมือถือที่ใช้ต่างกัน จึงทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนเกิดขึ้น และถ้าหากพบปัญหาเรื่องคะแนนขับรถ ให้ตรวจสอบดูก่อนว่าเปิด Location Service แล้วหรือยัง หากไม่ได้เปิดจะมีแถบสีแดงขึ้นเตือนในเมนู Joy Trip สามารถกดตั้งค่าเพื่อเปิด Location Service ได้

โดยคนที่ใช้ระบบ iOS เปลี่ยนการตั้งค่า Location Service เป็น Always เพื่อความแม่นยำในการเก็บคะแนน พร้อมกับตรวจสอบปุ่มเปิด/ปิดการเก็บคะแนนในแอปฯ ว่าเปิดอยู่หรือไม่ ส่วนคนที่ใช้ระบบ Android ตรวจสอบว่าเปิดโหมดประหยัดพลังงงานอยู่หรือไม่ หากอยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน อาจไม่สามารถเก็บคะแนนได้ พร้อมกับตรวจสอบเวอร์ชั่นของแอปฯ ด้วยว่าเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดหรือยัง

เราสามารถมาย้อนดูพฤติกรรมการขับขี่ในแอปฯ iON GO ได้ทั้งแบบรายวัน รายเดือน หรือรายปี พร้อมทั้งดูคำแนะนำในการขับขี่ เพื่อเอาไปปรับใช้ต่อไปได้ หรือจะนำไปใช้แลกสิทธิพิเศษต่าง ๆ ในเมนู Joy Prize

มาต่อกันที่เรื่องสะสม iON Coin ที่สามารถนำไปใช้แลกสิทธิพิเศษต่าง ๆ จากร้านค้าชั้นนำในเมนู Joy Prize ได้ เช่น ส่วนลดร้านอาหาร กาแฟ บัตรของขวัญ เป็นต้น ซึ่งเท่าที่ดูตอนนี้ก็ถือว่ามีสิทธิพิเศษให้แลกเยอะพอสมควรเลยทีเดียว

แล้ว iON Coin นี้เราจะหาได้จากวิธีใดบ้างนั้น ซึ่งนั่นก็มีทั้ง การสมัครบัญชีใหม่ จะได้รับ 50 เหรียญ, สมัครบัญชีพร้อมกรอกรหัสเชิญของเพื่อน จะได้รับ 25 เหรียญ, เพื่อนของเราได้สมัครบัญชีโดยใช้รหัสเชิญจากเรา จะได้รับ 50 เหรียญ ขณะเดียวกัน หากติดอันดับ 10 คนแรก เมื่อสิ้นสุดวัน จะได้รับ 35 เหรียญ หรือผู้ที่ได้คะแนนขับรถรายวันมากกว่า 990 ขึ้นไปเมื่อสิ้นสุดวัน จะได้รับ 10 เหรียญ

แอปฯ iON GO มีให้ดาวน์โหลดทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ช่องทางสำหรับดาวน์โหลดแอปฯ iON GO
iOS : https://itunes.apple.com/th/app/ion-go/id1267789952?l=th&mt=8
Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.gable.dimi.consumer.DiMi

โดยหลังจากที่ดาวน์โหลดและติดตั้งแอปฯ เสร็จเรียบร้อย เมื่อเปิดแอปฯ เข้ามาครั้งแรกก็ต้องสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่กันเล็กน้อย โดยเพียงกรอกรายละเอียด อีเมล เบอร์โทรศัพท์ ก็สามารถเข้าใช้งานได้แล้ว

ทั้งนี้ จากการทดลองใช้งาน ก็มองว่า iON GO เป็นแอปฯ หนึ่งที่ช่วยตอบโจทย์ของคนที่ต้องขับรถ หรือใช้รถอยู่เป็นประจำได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะมีส่วนช่วยสร้างวินัยในการขับรถอย่างปลอดภัยตามกฎหมายกำหนดแล้ว ยังสามารถดูสถิติหรือพฤติกรรมการขับขี่ของตัวเราเองได้ และที่สำคัญคือยังสะสม Coin ได้จากหลากหลายช่องทาง เพื่อนำแลกสิทธิพิเศษและส่วนลดจากร้านค้าชั้นนำต่าง ๆ ได้อีกด้วย

 

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners